Giáo dục

4 Đề đọc hiểu Tuổi trẻ là đặc ân vô giá của tạo hóa ban cho bạn có đáp án chi tiết

Tuổi trẻ là đặc ân vô giá của tạo hóa ban cho bạn đọc hiểu

4 Đề đọc hiểu Tuổi trẻ là đặc ân vô giá của tạo hóa ban cho bạn có đáp án chi tiết được THPT Ngô Thì Nhậm chọn lọc từ các bài kiểm tra học kì sẽ là tài liệu giúp các em ôn tập thật tốt tại nhà, nắm vững kiến thức trước khi bước vào bài thi sắp tới. Các em hãy ôn luyện thật kỹ 4 đề Tuổi trẻ là đặc ân vô giá của tạo hóa ban cho bạn đọc hiểu để trả lời đúng toàn bộ câu hỏi trong phần đọc hiểu nhé.

4 Đề đọc hiểu Tuổi trẻ là đặc ân vô giá của tạo hóa ban cho bạn có đáp án chi tiết
4 Đề đọc hiểu Tuổi trẻ là đặc ân vô giá của tạo hóa ban cho bạn có đáp án chi tiết

Đọc hiểu Tuổi trẻ là đặc ân vô giá của tạo hóa ban cho bạn – Đề số 1

Đọc đoạn trích sau và trả lời các câu hỏi:

Tuổi trẻ là đặc ân vô giá của tạo hóa ban cho bạn. Vô nghĩa của đời người là để tuổi xuân trôi qua trong vô vọng. () Người ta bảo, thời gian là vàng bạc, nhưng sử dụng đúng thời gian của tuổi trẻ là bảo bối của thành công. Tài năng thiên bẩm chỉ là điểm khởi đầu, thành công của cuộc đời là mồ hôi, nước mắt và thậm chí là cuộc sống. Nếu chỉ chăm chăm và tán dương tài năng thiên bẩm thì chẳng khác nào chim trời chỉ vỗ cánh mà chẳng bao giờ bay được lên cao. Mỗi ngày trôi qua rất nhanh. Bạn đã dành thời gian cho những việc gì? Cho bạn bè, cho người yêu, cho đồng loại và cho công việc? Và có bao giờ bạn rùng mình vì đã để thời gian trôi qua không lưu lại dấu tích gì không?

Các bạn hãy xây dựng tầm nhìn rộng mở (), biến tri thức của loài người, của thời đại thành tri thức bản thân và cộng đồng, vận dụng vào hoạt động thực tiễn của mình. Trước mắt là tích lũy tri thức khi còn ngồi trên ghế nhà trường để mai ngày khởi nghiệp; tự mình xây dựng các chuẩn mực cho bản thân; nhận diện cái đúng, cái sai, cái đáng làm và cái không nên làm. Trường đời là trường học vĩ đại nhất, nhưng để thành công bạn cần có nền tảng về mọi mặt, thiếu nó không chỉ chông chênh mà có khi vấp ngã.

(Theo Báo mới.com; 26/ 03/ 2016)

Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn trích.

Lời giải:

Phương thức biểu đạt chính: Nghị luận.

Câu 2: Khái quát nội dung chính của văn bản.

Lời giải:

– Tuổi trẻ là đặc ân của tạo hóa nên người trẻ tuổi cần biết trah thủ thời gian tích lũy tri thức, chuẩn bị nền tảng về mọi mặt, sống những năm tháng có ý nghĩa để không vấp ngã trên trường đời.

Câu 3. Theo tác giả, thành công của đời người dựa vào những yếu tố nào?

Lời giải:

Thành công của đời người dựa vào những yếu tố:

– Sử dụng đúng thời gian của tuổi trẻ là bảo bối của thành công.

– Tài năng thiên bẩm chỉ là điểm khởi đầu,

– Thành công của cuộc đời là mồ hôi, nước mắt và thậm chí là cuộc sống.

– Xây dựng tầm nhìn rộng mở,

– Có nền tảng về mọi mặt

Câu 4. Những điều mà tuổi trẻ cần làm trước mắt được nêu ra trong văn bản là gì?

Lời giải:

– Tích lũy tri thức khi còn ngồi trên ghế nhà trường để mai ngày khởi nghiệp;

– Tự mình xây dựng các chuẩn mực cho bản thân;

– Nhận diện cái đúng, cái sai, cái đáng làm và cái không nên làm.

– Cần có nền tảng về mọi mặt.

– Hoạt động thực tiễn trong trường đời.

Câu 5. Chỉ ra và phân tích tác dụng của 1 biện pháp tu từ nổi bật sử dụng trong đoạn văn: 

“Tuổi trẻ là đặc ân vô giá của tạo hóa ban cho bạn. Vô nghĩa của đời người là để tuổi xuân trôi qua trong vô vọng. () Người ta bảo, thời gian là vàng bạc, nhưng sử dụng đúng thời gian của tuổi trẻ là bảo bối của thành công. Tài năng thiên bẩm chỉ là điểm khởi đầu, thành công của cuộc đời là mồ hôi, nước mắt và thậm chí là cuộc sống. Nếu chỉ chăm chăm và tán dương tài năng thiên bẩm thì chẳng khác nào chim trời chỉ vỗ cánh mà chẳng bao giờ bay được lên cao. Mỗi ngày trôi qua rất nhanh. Bạn đã dành thời gian cho những việc gì? Cho bạn bè, cho người yêu, cho đồng loại và cho công việc? Và có bao giờ bạn rùng mình vì đã để thời gian trôi qua không lưu lại dấu tích gì không?”

Lời giải:

(Các em chỉ ra 1 trong 4 biện pháp tu từ bên dưới nhé)

– Biện pháp so sánh: Tuổi trẻ là đặc ân vô giá của tạo hóa ban cho bạn; Vô nghĩa của đời người là để tuổi xuân trôi qua trong vô vọng; thời gian là vàng bạc; sử dụng đúng thời gian của tuổi trẻ là bảo bối của thành công.

=> Tác dụng: Gây ấn tượng, làm tăng sức gợi hình, gợi cảm, làm câu văn hấp dẫn, thuyết phục; nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của yếu tố quyết định đến sự thành công của tuổi trẻ là biết sử dụng quỹ thời gian thích hợp.

– Liệt kê: Tài năng thiên bẩm chỉ là điểm khởi đầu, thành công của cuộc đời là mồ hôi, nước mắt và thậm chí là cuộc sống; chăm chăm và tán dương; Cho bạn bè, cho người yêu, cho đồng loại và cho công việc?

=> Tác dụng: Gây ấn tượng, làm tăng sức gợi hình, gợi cảm, làm câu văn hấp dẫn, thuyết phục; nhấn mạnh yếu tố tạo thành công là ngoài tài năng, con người cần nỗ lực, cố gắng không ngừng.

– Điệp ngữ: Là, tuổi trẻ, bạn, thời gian

=> Tác dụng:

 • Gây ấn tượng, làm tăng sức gợi hình, gợi cảm,
 • Làm câu văn hấp dẫn, để tăng tính thuyết phục;
 • Nhấn mạnh tầm quan trọng của quãng đời tươi đẹp nahát của đời người và việc sử dụng thời gian hợp lí sẽ quyết định đến thành công của tuổi trẻ.

– Câu hỏi tu từ: Bạn đã dành thời gian cho những việc gì? Cho bạn bè, cho người yêu, cho đồng loại và cho công việc? Và có bao giờ bạn rùng mình vì đã để thời gian trôi qua không lưu lại dấu tích gì không?

=> Tác dụng:

 • Gây ấn tượng, làm tăng sức gợi hình, gợi cảm, làm câu văn hấp dẫn, tăng tính thuyết phục cho bài viết.
 • Nhấn mạnh giá trị của thời gian mà mọi người lâu nay đã bỏ lỡ mất cho những chuyện vô bổ.
 • Để cảnh tỉnh, đánh thức tâm hồn mỗi con người.
 • Tạo ra lời nhắc nhở nhẹ nhàng mà thấm thía về thái độ sống đúng đắn: Phải biết trân quý thời gian và biết sử dụng quỹ thời gian hiệu quả, ý nghĩa.
 • Thể hiện thái độ lo lắng của tác giả trước thực trạng nhiều người đã để thời gian trôi qua vô ích, lãng phí.

Câu 6. Câu văn sau giúp em hiểu gì về đời sống thực tế và môi trường giáo dục?

Trường đời là trường học vĩ đại nhất, nhưng để thành công bạn cần có nền tảng về mọi mặt, thiếu nó không chỉ chông chênh mà có khi vấp ngã.

Lời giải:

Trường đời là trường học vĩ đại nhất, nhưng để thành công bạn cần có nền tảng về mọi mặt, thiếu nó không chỉ chông chênh mà có khi vấp ngã.

Có thể hiểu:

– Trường đời: Chỉ cuộc sống thực tại, đời sống thực tế

– Trường đời là trường học vĩ đại nhất: Cuộc sống thực tại, đời sống thực tế chính là một môi trường giáo dục lí tưởng nhất, quan trọng nhất, tuyệt vời nhất giúp chúng ta trau dồi kiến thức, bồi dưỡng nhân cách, rèn luyện kĩ năng; thể hiện năng lực bản thân, trải nghiệm, tích lũy kinh nghiệm. Đây là những yếu tố quan trọng nhất giúp ta đạt thành công trong cuộc sống.

– Để thành công trong cuộc đời thì mỗi người cần có nền tảng về mọi mặt: Nghĩa là cần cần trang bị về mọi mặt (tích lũy tri thức trong ghế nhà trường; rèn luyện đạo đức, hoạt động thực tiễn trong trường đời, xây dựng nền móng tinh thần vững chắc từ nhiễu môi trường giáo dục khác nhau như gia đình, bạn bè, nhà trường)

Câu 7. Em có đồng ý với ý kiến “Tài năng thiên bẩm chỉ là điểm khởi đầu, thành công của cuộc đời là mồ hôi, nước mắt và thậm chí là cuộc sống” không? Vì sao?

Lời giải:

Em đồng ý với ý kiến trên.

– Vì hai yếu tố cơ bản, quan trọng nhất quyết định thành công của mỗi người là tài năng thiên bẩm và mồ hôi, nước mắt (chăm chỉ, kiên trì, quyết tâm). Tuy nhiên tài năng có được thiên phú đến đâu, cao siêu đến đâu nhưng nếu không được tôi luyện theo thời gian thì cũng sẽ bị phai mờ và thậm chí là dần mất đi.

– Như vậy, muốn đạt được thành công thì con người không chỉ cần có tài năng mà còn cần cả sự phấn đấu, cố gắng không ngừng.

Câu 8. Trong cuộc sống, mỗi người đều có cách riêng để làm cho cuộc sống của mình trở nên có ý nghĩa hơn. Em đã hoặc sẽ làm gì để thực hiện điều đó? Hãy trình bày bằng 1 đoạn văn khoảng 5 câu.

Lời giải:

Định hướng:

* Giới thiệu vấn đề: Trong cuộc sống, mỗi người đều có cách riêng để làm cho cuộc sống của mình trở nên có ý nghĩa hơn.

* Giải thích:

– Cách riêng là phương pháp, hình thức, cách thức hành động, hoạt động được áp dụng cụ thể, riêng biệt cho từng đối tượng.

– Ý nghĩa: Việc áp dụng cách riêng sẽ giúp cho công việc, cuộc sống mỗi người thuận lợi, suôn sẻ hơn, được nhiều kết quả tốt đẹp hơn, ýn ghĩa hơn.

– Với em, để cuộc sống ý nghĩa hơn, em đã và sẽ tiếp tục tích cực học tập, trau dồi tri thức; bồi đắp nhân cách, tích cực lao động, tham gia nhiều hoạt động xã hội. Đồng thời xác định mục tiêu cuộc đời đúng đắn, thích hợp; nỗ lực để đạt được mục tiêu đó.

Câu 9. Từ đoạn trích, em rút ra những bài học gì?

Lời giải:

– Mỗi người cần biết sử dụng quỹ thời gian hợp lí

– Cần tích cực trau dồi tri thức, có lối sống chuẩn mực

– Tích cực trải nghiệm, tích lũy kin h nghiệm trong truognừ đời

– Cần nỗ lực phấn đấu, quyết tâm bền bỉ để thành công, đạt được mục tiêu cuộc đời.

Câu 10. Viết đoạn văn khoảng 200 chữ trình bày suy nghĩ của em về ý kiến: “Tuổi trẻ là đặc ân vô giá của tạo hóa ban cho bạn. Vô nghĩa của đời người là để tuổi xuân trôi qua trong vô vọng”.

Lời giải:

* Mở đoạn

– Giới thiệu, nêu vấn đề nghị luận, trích dẫn câu nói: Tuổi trẻ là đặc ân vô giá của tạo hóa ban cho bạn. Vô nghĩa của đời người là để tuổi xuân trôi qua trong vô vọng.

* Thân đoạn

– Giải thích

 • Tuổi trẻ là từ chỉ một giai đoạn tươi đẹp và ý nghĩa nhất của cuộc đời với thể chất tốt nhất, năngđộng nhất, có nhiệt huyết và hoài bão lớn nhất
 • Câu nói khuyên mỗi người cần trẻ tuổi cần biếttranh thủ thời gian để sống ý nghĩa, hữu ích, không để tuổi xuân trôi qua trong vô vọng.

– Chứng minh:

 • Khẳng định như vậy vì thời gian đã trôi qua thì không bao giờ trở lại
 • Vì tuổi trẻ mới có nhiều điều kiện tốt nhất, thuận lợi nhất để đạt được ước mơ, hoài bão.
 • Tuổi trẻ được tạo mọi điều kiện tốt nhất để trang bị tri thức, rèn luyện thể lực, có nền tảng giáo dục tốt nhất từ gia đình, nhà trường, bạn bè
 • Tuổi trẻ rất sáng tạo năng động, dám mạo hiểm nên có nhiều cơ hội tốt nhất để tích lũy kinh nghiệm, theo đuổi hoài bão

– Mở rộng vấn đề:

+ Trong xã hội vẫn có nhiều bạn trẻ sống mờ nhạt, lười biếng, thích hưởng thụ, lười học, lười lao động; chìm đắm trong thế giới ảo, với những trò chơi vô bổ, để những năm tháng tuổi trẻ trôi đi uổng phí.

– Bài học: Tuổi trẻ rất đáng quý nhưng cũng rất ngắn ngủi. Vì vậy, để những năm tháng tuổi trẻ ý nghĩa, mỗi người trẻ tuổi cần:

 • Hiểu được vai trò của tuổi trẻ với sự thành công của đời người
 • Tích cực học tập, tu dưỡng đạo đức, có lối sống đẹp
 • Sử dụng quỹ thời gian hợp lí, hữu ích, ý nghĩa
 • làm chủ cuộc sống của c hính mình. Sống đẹp, sống có ước mơ hoài bão đẹp.
 • Không đợi chờ mà phải tự mình đem đến những thành quả.
 • Sống trọn từng khoảnh khắc, hướng về tương lai.

* Kết đoạn

– Tuổi trẻ rất đáng quý nhưng cũng rất ngắn ngủi nên hãy sống trọn từng khoảnh khắc và dũng cảm, nỗ lực để có tương lai tươi đẹp.

Bài văn mẫu:

Trong đời người, “không ai tắm hai lần trên một dòng sông”. Tuổi thanh xuân, tuổi trẻ, đó là khoảnh khắc, là ký ức tươi đẹp, rạo rực của một đời người nhắc nhở về sau. Chính vì lẽ đó, bạn phải biết rằng: Bạn là ai để không phải sống hoài sống phí? Cũng như một kiến trúc sư cần biết rõ diện tích, tính chất của một địa hình thì công trình xây dựng mới phù hợp. Bạn chính là vị kiến trúc sư thiết kế bản vẽ và thi công chính cuộc đời mình. Tuổi trẻ là thời gian sung sức nhất, năng động nhất, bởi trong giai đoạn này, những người trẻ luôn sống trong bầu nhiệt huyết cháy bỏng, được sống đúng với bản chất của mình, muốn làm những gì mình thích và luôn cảm thấy hạnh phúc vì điều đó. Tuổi trẻ ta hay đuổi theo bao hi vọng, bao ước mơ, hoài bão cho tương lai phía trước. Đó là lúc bản thân mỗi người không muốn đóng khung trong chiếc hộp có sẵn mà ngược lại, đó là sự cống hiến hết mình, là năng động, sáng tạo. Những năm tháng ấy, người trẻ muốn dành thời gian, tạo lập mối quan hệ, là tình cảm gia đình, bạn bè hay những rung động chớm nở của tình yêu. Nếu cơn mưa rào thiên nhiên đem lại cho sự sống vạn vật thì cơn mưa rào của tuổi trẻ như đem đến một sức sống mới, thanh lọc tâm hồn tươi trẻ. Để rồi mỗi ngày qua đi, người trẻ luôn muốn trải nghiệm mình bằng việc dũng cảm đương đầu với bao khó khăn thử thách. Trong cuộc sống hôm nay, có nhiều bạn trẻ chìm đắm trong thế giới ảo, với những trò chơi vô bổ mà không biết rằng mình cần làm gì để những năm tháng tuổi trẻ thực sự có ý nghĩa. Họ như những người thừa trong xã hội vì lối sống vô trách nhiệm của bản thân. Không chỉ vậy, có những người còn sống ích kỷ, đề cao cái tôi để rồi không có lấy một tình bạn đẹp. Đó thậm chí còn là những con người chỉ biết nhận mà không biết cho đi, sống khép kín, không mở lòng mình. Bạn và tôi, những người đang sống trong khoảng thời gian tươi đẹp của cuộc đời, hãy biết nói lời cảm ơn, xin lỗi, hãy dũng cảm bước đi trên con đường mình đã chọn. Cuối cùng, hãy cùng tôi tạo nên những ký ức đẹp để những năm tháng tươi đẹp ấy qua đi, chúng ta có thể nở nụ cười và tự hào về những kỷ niệm mình đã từng có.

Đọc hiểu Tuổi trẻ là đặc ân vô giá của tạo hóa ban cho bạn – Đề số 2

Đọc đoạn trích sau và trả lời các câu hỏi:

Tuổi trẻ là đặc ân vô giá của tạo hóa ban cho bạn. Vô nghĩa của đời người là để tuổi xuân trôi qua trong vô vọng. () Người ta bảo, thời gian là vàng bạc, nhưng sử dụng đúng thời gian của tuổi trẻ là bảo bối của thành công. Tài năng thiên bẩm chỉ là điểm khởi đầu, thành công của cuộc đời là mồ hôi, nước mắt và thậm chí là cuộc sống. Nếu chỉ chăm chăm và tán dương tài năng thiên bẩm thì chẳng khác nào chim trời chỉ vỗ cánh mà chẳng bao giờ bay được lên cao. Mỗi ngày trôi qua rất nhanh. Bạn đã dành thời gian cho những việc gì? Cho bạn bè, cho người yêu, cho đồng loại và cho công việc? Và có bao giờ bạn rùng mình vì đã để thời gian trôi qua không lưu lại dấu tích gì không?

Các bạn hãy xây dựng tầm nhìn rộng mở (), biến tri thức của loài người, của thời đại thành tri thức bản thân và cộng đồng, vận dụng vào hoạt động thực tiễn của mình. Trước mắt là tích lũy tri thức khi còn ngồi trên ghế nhà trường để mai ngày khởi nghiệp; tự mình xây dựng các chuẩn mực cho bản thân; nhận diện cái đúng, cái sai, cái đáng làm và cái không nên làm. Trường đời là trường học vĩ đại nhất, nhưng để thành công bạn cần có nền tảng về mọi mặt, thiếu nó không chỉ chông chênh mà có khi vấp ngã.

(Theo Báo mới.com; 26/ 03/ 2016)

Câu 1: Chỉ ra điều cần làm trước mắt được nêu trong đoạn trích.

Lời giải:

Điều cần làm trước mắt là được nêu trong đoạn trích:

– Tích lũy tri thức khi còn ngồi trên ghế nhà trường để mai ngày khởi nghiệp

– Tự mình xây dựng các chuẩn mực cho bản thân

– Nhận diện cái đúng, cái sai, cái đáng làm và cái không nên làm

Câu 2: Phân tích ngắn gọn tác dụng của câu hỏi tu từ được sử dụng trong đoạn trích trên.

Lời giải:

Bạn đã dành thời gian cho những việc gì? Cho bạn bè, cho người yêu, cho đồng loại và cho công việc? Và có bao giờ bạn rùng mình vì đã để thời gian trôi qua không lưu lại dấu tích gì không?

Câu hỏi tu từ nhằm giúp mỗi người tự suy ngẫm lại chính mình đã dành thời gian như thế nào, sống hữu ích hay vô ích. Đã sử dụng quỹ thời gian thực hiện những điều có ích và ý nghĩa, hay lãng phí thời gian một cách vô bổ. Câu hỏi tu từ là thông điệp ý nghĩa, sâu sắc mà tác giả muốn gửi gắm đến với người đọc hãy sống trọn vẹn, quý trọng quỹ thời gian mà mình đang có, vì đời người vốn ngắn ngủi. Hãy dành thời gian làm những việc có ý nghĩa, quan tâm, lắng nghe, chia sẻ và yêu thương gia đình, những người thân, bạn bè luôn bên cạnh khi còn có thể nhé! Hãy sống hết mình cống hiến, trau dòi tri thức, vốn hiểu biết vì một xã hội, tương lai tốt đẹp hơn nhé!

Câu 3: Anh/chị hiểu thế nào về ý kiến: “Trường đời là trường học vĩ đại nhất, nhưng để thành công bạn cần có nền tảng về mọi mặt”?

Lời giải:

“Trường đời là trường học vĩ đại nhất, nhưng để thành công bạn cần có nền tảng về mọi mặt” là câu nói hay và ý nghĩa. Để bản thân phát triển không phải chỉ cần trải nghiệm thật nhiều là đủ mà cần phải có vốn kiến thức sâu rộng từ lúc còn học trên ghế nhà trường. Để thành công phải hội tụ rất nhiều yếu tố vừa có tri thức, vừa trải nghiệm để phát triển bản thân không ngừng nghỉ. Người thành công là người không phải trải qua mọi thứ dễ dàng, trải đầy hoa hồng, mà là người trải qua rất nhiều va vấp, gian nan, khó khăn, vấp ngã thì mới vươn tới thành công được.

Câu 4: Anh/chị có cho rằng “Tài năng thiên bẩm chỉ là điểm khởi đầu, thành công của cuộc đời là mồ hôi, nước mắt và thậm chí là cuộc sống” không? Vì sao?

Lời giải:

“Tài năng thiên bẩm chỉ là điểm khởi đầu, thành công của cuộc đời là mồ hôi, nước mắt và thậm chí là cuộc sống” là câu nói đúng. Khi ta sinh ra mỗi người sẽ có sự thông minh, tài năng bẩm sinh sẵn nhưng đó chưa phải là sự thành công mà nó chỉ là khởi nguồn thôi. Thành công là khi trải qua đủ mọi dư vị đắng cay, chua chát, mặn, ngọt của cuộc đời, ta vẫn giữ vững sức mạnh ý chí, nghị lực, kiên cường, biết phấn đấu không ngừng, khắc phục những điểm chưa tốt và trau dòi, phát huy thêm mặt tích cực thì một ngày nào đó niềm vui, hạnh phúc và thành công sẽ mỉm cười với bạn. Những khó khăn, chông gai, thử thách sẽ giúp ta mạnh mẽ hơn dù bao lần vấp ngã cũng không bỏ cuộc. Thành công phải trả giá bằng mồ hôi, máu và nước mắt nhưng bạn biết không? Khi bạn vượt qua được những trở ngại, những điều bất như ý rồi bạn sẽ thấy mình thật kiên cường biết nhường nào. Hãy ra sức học tập, không ngừng nỗ lực, trau dòi kiến thức và trải nghiệm thực tế cuộc sống bạn sẽ thấy mở mang tầm nhìn, sự hiểu biết và có thêm kinh nghiệm vượt qua mọi sóng gió của cuộc đời.

Đọc hiểu Tuổi trẻ là đặc ân vô giá của tạo hóa ban cho bạn – Đề số 3

Đọc đoạn trích sau và trả lời các câu hỏi:

(1) Tuổi trẻ là đặc ân vô giá của tạo hóa ban cho bạn. Vô nghĩa của đời người là để tuổi xuân trôi qua trong vô vọng. () Người ta bảo, thời gian là vàng bạc, nhưng sử dụng đúng thời gian của tuổi trẻ là bảo bối của thành công. () Thế giới này là bạn, đất nước này là của chúng ta. Chúng ta không thể ngồi nhìn đồng bào nghèo khó mãi. Đừng ngồi quây quần thường xuyên bên góc bếp, và cũng đừng thu mình một góc trong nhà trọ nhỏ nhoi, hãy ra đi để nhìn để hiểu; đừng đắm đuối trên màn hình máy tính, trên “smartphone” bằng những câu chuyện phiếm giết thời gian, mà hãy dùng nó như một công cụ nối liền thế giới bên ngoài.

(2) Biến tri thức của loài người, của thời đại thành tri thức của bản thân và cộng đồng, vận dụng vào hoạt động thực tiễn của mình. Trước mắt là tích lũy tri thức khi còn ngồi trên ghế nhà trường để ngày mai khởi nghiệp. Tự mình xây dựng các chuẩn mực cho bản thân, nhận diện cái đúng, cái sai, cái đáng làm và cái không nên làm. Trường đời là trường học vĩ đại nhất, nhưng để có thành công bạn nên có nề tảng về mọi mặt, thiếu nó không chỉ có chông chênh mà có khi vấp ngã.

(3) Hoạt động xã hội, đây là dòng sông cuộc đời. Phù sa sẽ về với bạn để mùa màng, cây lá tốt tươi. Đắm mình trong thực tiễn sẽ cho bạn tình yêu thương, cảm thông và trân trọng con người, để mình cố gắng sống tốt hơn, trách nhiệm hơn. Đây cũng là cách để bạn tận hiến những gì cao đẹp cho đời.

(Trích Bài phát biểu của PGS. TS Nguyễn Văn Minh – Hiệu trưởng Đại học Sư phạm Hà Nội nhân dịp kỷ niệm ngày 26/3/2016)​

Bạn đang xem: 4 Đề đọc hiểu Tuổi trẻ là đặc ân vô giá của tạo hóa ban cho bạn có đáp án chi tiết

Câu 1: Trong đoạn (1) người viết đã sử dụng những thao tác lập luận nào?

Lời giải:

Thao tác lập luận: Bình luận, bác bỏ.

Câu 2: Nêu ít nhất một quan điểm của người viết trong đoạn trích trên?

Lời giải:

Quan điểm của tác giả:

Tuổi trẻ – tuổi xuân của mỗi người là vô cùng đáng quý. Phải biết làm những điều ý nghĩa cho cuộc đời, khi còn trẻ cần chuẩn bị những nền tảng quan trọng để tận hiến cho cuộc đời: Tích lũy tri thức, xây dựng các chuẩn mực, đắm mình trong thực tế.

Câu 3: Theo anh/chị, các ý kiến sau có mâu thuẫn không: “Tích lũy tri thức khi còn ngồi trên ghế nhà trường để ngày mai khởi nghiệp” và “Đắm mình trong thực tiễn sẽ cho bạn tình yêu thương, cảm thông và trân trọng con người, để mình cố gắng sống tốt hơn, trách nhiệm hơn”? Lý giải của anh/chị?

Lời giải:

– “Tích lũy tri thức khi còn ngồi trên ghế nhà trường để ngày mai lập nghiệp” là cách trang bị nền tảng. Thiếu những kiến thức khoa học này, con người không chỉ chông chênh mà còn vấp ngã. Nếu không có kiến thức cơ bản để áp dụng thực tế giống người đi trong đêm mà không có đèn => vấp ngã.

– “Đắm mình trong thực tiễn sẽ cho bạn tình yêu thương, cảm thông và trân trọng con người, để mình cố gắng sống tốt hơn, trách nhiệm hơn” : Phải thâm nhập thực tế để có được kinh nghiệm sống, kinh nghiệm cùng vói tri thức sẽ dẫn đến thành công.

=> Như vậy, 2 ý kiến trên không hề mâu thuẫn, luôn đi liền cùng nhau để giúp con người thành công trong cuộc sống. Hơn nữa, đó là mối quan hệ chặt chẽ, không thể tách rời bởi tri thức dù có tích lũy phong phú như thế nào đi nữa nếu không vận dụng vào thực tế chỉ là vô nghĩa “lý luận chỉ là màu xám còn cây đời mãi mãi xanh tươi”.

Câu 4: Theo anh/chị, lời khuyên nào dành cho các bạn trẻ vẫn còn “thu mình một góc trong nhà trọ nhỏ nhoi hay đắm đuối trên màn hình máy tính, trên” smartphone “bằng những câu chuyện phiếm giết thời gian”?

Lời giải:

Lời khuyên:

– Phải biết quý trọng bản thân, quý trọng tuổi trẻ vì tuổi trẻ rất ngắn ngủi.

– Ngừng lãng phí thời gian vào những việc vô bổ.

– Tăng cường tích lũy tri thức khi có điều kiện.

– Tích cực tham gia các hoạt động xã hội để kết nối yêu thương, hiểu về thế giới.

Câu 5: Hãy viết một đoạn văn (Khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về bài học được nêu trong hai câu đầu của văn bản đọc hiểu: “Tuổi trẻ là đặc ân vô giá của tạo hóa ban cho bạn. Vô nghĩa của đời người là để tuổi xuân trôi qua trong vô vọng”.

Lời giải:

Dàn bài gợi ý:

* Giải thích:

Tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất, dồi dào nhất về trí tuệ, thể lực, tâm hồn. Cho nên, tuổi trẻ chính là đặc ân vô giá mà tạo hóa ban cho ta. Nếu không biết tận dụng đặc ân ấy thì cuộc đời ta chỉ là vô nghĩa mà thôi.

* Phân tích: Khi ta trẻ ta có sức khỏe, có nhan sắc; ta tràn đầy năng lượng với những khao khát; ta có sự minh mẫn để trau dồi tri thức; ta có những mối quan hệ tốt đẹp, có những cơ hội để yêu, để phát triển bản thân. Như vậy, tuổi trẻ là quãng thời gian đẹp nhất, giàu có nhất. Tuy nhiên, thời gian luôn chảy trôi, rất đẹp nhưng “chẳng 2 lần thắm lại” (Xuân Diệu). Tuổi trẻ là khoảng thời gian ngắn nhất của cuộc đời. Nếu ta không biết quý thời gian, yêu tuổi trẻ thì cuộc đời chúng ta cũng chỉ là “đời thừa”. Ta sống mà không biết mình là ai, mình có vị trí như thế nào trong cuộc đời, mình sống vì điều gì.. Khi đó, ta chỉ như một sinh vật tồn tại trong cõi đời chỉ chờ ngày tận diệt mà thôi. Vậy chúng ta phải làm như thế nào để không hoài phí tuổi trẻ, phải có ước mơ, hoài bão, tinh thần sẵn sàng vượt qua mọi trở ngại để đạt ước mơ. Sống là không chờ đợi, sống là phải biết tận dụng cơ hội để thành công, cống hiến cho cuộc đời. Trân trọng những tình cảm tốt đẹp, những tình cảm cao quý mà cuộc đời mang đến cho ta.

* Bàn luận:

– Nhưng trong cuộc sống vẫn có những con người sống buông thả, không ý nghĩa được tuổi trẻ, sống không có định hướng về tương lai, có những người chỉ chăm chăm cho lợi ích bản thân, sống ích kỉ và hưởng thụ, không biết “cho” mà “chỉ nhận riêng mình”.

– Đề cao những con người biết làm chủ thời gian, làm chủ cuộc đời, biết trân trọng những gì quý giá cuộc đời ban tặng.

* Bài học:

– Mỗi chúng ta phải thêm yêu cuộc sống, sống trọn vẹn, trân trọng từng phút giây trong cuộc sống.

– Có niềm tin vào tương lai tươi sáng.

– Chúng ta sống hết mình không có nghĩa là gấp gáp, vội vã để lãng quên đi những điều quý giá trong cuộc sống. Đôi lúc phải sống chậm lại, lắng sâu vào những suy nghĩ.

– Biết dành thời gian cho bản thân và những người thương yêu.

Đọc hiểu Tuổi trẻ là đặc ân vô giá của tạo hóa ban cho bạn – Đề số 4

Đọc đoạn trích sau và trả lời các câu hỏi:

Tuổi trẻ là đặc ân vô giá của tạo hóa ban cho bạn. Vô nghĩa của đời người là để tuổi xuân trôi qua trong vô vọng. () Người ta bảo, thời gian là vàng bạc, nhưng sử dụng đúng thời gian của tuổi trẻ là bảo bối của thành công. Tài năng thiên bẩm chỉ là điểm khởi đầu, thành công của cuộc đời là mồ hôi, nước mắt và thậm chí là cuộc sống. Nếu chỉ chăm chăm và tán dương tài năng thiên bẩm thì chẳng khác nào chim trời chỉ vỗ cánh mà chẳng bao giờ bay được lên cao. Mỗi ngày trôi qua rất nhanh. Bạn đã dành thời gian cho những việc gì? Cho bạn bè, cho người yêu, cho đồng loại và cho công việc? Và có bao giờ bạn rùng mình vì đã để thời gian trôi qua không lưu lại dấu tích gì không?

Các bạn hãy xây dựng tầm nhìn rộng mở (), biến tri thức của loài người, của thời đại thành tri thức bản thân và cộng đồng, vận dụng vào hoạt động thực tiễn của mình. Trước mắt là tích lũy tri thức khi còn ngồi trên ghế nhà trường để mai ngày khởi nghiệp; tự mình xây dựng các chuẩn mực cho bản thân; nhận diện cái đúng, cái sai, cái đáng làm và cái không nên làm. Trường đời là trường học vĩ đại nhất, nhưng để thành công bạn cần có nền tảng về mọi mặt, thiếu nó không chỉ chông chênh mà có khi vấp ngã.

(Theo Báo mới.com; 26/ 03/ 2016)

Câu 1: Chỉ ra phương thức biểu đạt chính của văn bản?

Lời giải:

Phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong văn bản: nghị luận/ phương thức nghị luận.

Câu 2: Vì sao tác giả lại cho rằng: Tuổi trẻ – tự bản thân nó đã là một tài sản?

Lời giải:

Tác giả lại cho rằng: Tuổi trẻ – tự bản thân nó đã là một tài sản. Vì:

– Tuổi trẻ, tự bản thân nó đã là một tài sản, tự bản thân nó đã hàm chứa ánh sáng và hạnh phúc, khi bị dùi xuống bùn, cơ hội để nó tỏa sáng và thăng hoa sẽ lớn hơn so với khi bạn già đi.

– Tuổi trẻ có thời gian làm hậu thuẫn và chân trời vẫn còn nhiều thôi thúc.

Câu 3: Anh/Chị hiểu như thế nào về ý kiến: …khi bạn đã lớn tuổi hơn, những xây xước đằng trước sẽ làm cho bạn ngần ngại?

Lời giải:

Ý kiến: …khi bạn đã lớn tuổi hơn, những xây xước đằng trước sẽ làm cho bạn ngần ngại được hiểu như sau:

– Khi đã lớn tuổi hơn, nghĩa là con người đã không còn như tuổi trẻ với sức khỏe, nhiệt huyết.

– Hơn nữa, khi lớn tuổi hơn, nghĩa là con người đã có thời gian của tuổi trẻ với nhiều trải nghiệm, đã va chạm những va vấp, thất bại trong cuộc đời và bây giờ, họ không còn nhiều thời gian để thử thách hay thay đổi, hoặc ngại thay đổi. Vì vậy những khó khăn, thách thức và có thể là những thất bại phía trước, những người lớn tuổi hơn sẽ ngần ngại.

Câu 4: Anh/Chị có đồng tình với quan niệm: Trái tim là một giống loài dễ hư hỏng. Nếu nó được no đủ, nó sẽ đổ đốn ngay lập tức?

Lời giải:

Quan niệm: Trái tim là một giống loài dễ hư hỏng. Nếu nó được no đủ, nó sẽ đổ đốn ngay lập tức là một quan niệm hoàn toàn đúng đắn, vì:

– Trái tim là biểu tượng tình cảm của con người, nó vốn rất nhạy cảm. Nó giống như một con người. Phải đặt nó trong môi trường thử thách và bị tấn công. Như thế nó sẽ trưởng thành và sẵn sàng trải qua những biến cố của cuộc đời.

– Hạnh phúc dễ làm cho người ta mềm yếu. Nếu trái tim con người được chăm sóc, vuốt ve thì dễ sinh ra thỏa mãn và hư hỏng như một điều tất yếu bởi chưa hề trải qua bất kì đau thương nào.

Câu 5: Anh/Chị có đồng ý với ý kiến “Trường đời là trường học vĩ đại nhất, nhưng để thành công bạn cần có nền tảng về mọi mặt, thiếu nó không chỉ chông chênh mà có khi vấp ngã.” không? Giải thích tại sao?

Lời giải:

Em đồng ý. Vì:

– Trường đời, cuộc sống thực tế là trường học vĩ đại nhất, là môi trường giáo dục lí tưởng nhất, quan trọng nhất, tuyệt vời nhất giúp chúng ta trau dồi thêm kiến thức, bồi dưỡng nhân cách, rèn luyện kĩ năng; thể hiện năng lực bản thân, trải nghiệm, va vấp, tích lũy kinh nghiệm quan trọng, cần thiết nhất cho cuộc sống.

– Song trong cuộc sống thực tế, để tránh gặp thất bại không đáng có thì mỗi người cần trang bị kiến thức về mọi mặt. Có vậy ta mới tự tin, sáng suốt, dũng cảm, quyết tâm vững bước trên con đường đời mà không sợ vấp ngã, không sợ khó khăn, thử thách. Đây là những yếu tố quan trọng nhất giúp ta đạt thành công.

*******

Trên đây là 4 Đề đọc hiểu Tuổi trẻ là đặc ân vô giá của tạo hóa ban cho bạn có đáp án chi tiết do thầy cô biên soạn. Hy vọng sẽ là tài liệu giúp các em ôn luyện tại nhà thật tốt và tự tin trước khi bước vào kì thi học kì sắp tới. Chúc các em thi thật tốt và đạt điểm cao.

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button