Đề cương Ngữ văn 9 học kì 2 bài Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới

Đề cương ôn tập Ngữ văn lớp 9 học kì 2 2019 bài Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới của tác giả Vũ Khoan là tài liệu hữu ích giúp các em ôn thi học kì để có thể đạt được điểm số cao.

Đề cương môn Ngữ văn 9 hk2 bài Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới

I. Kiến thức cơ bản

a. Tác giả Vũ Khoan

– Tên khai sinh là Vũ Khoan.

Bạn đang xem: Đề cương Ngữ văn 9 học kì 2 bài Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới

– Quê quán: ở huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

– Cuộc đời:

• Là nhà hoạt động chính trị, nhiều năm là thứ trưởng Bộ Ngoại giao.
  • Là thứ trưởng Bộ Thương mại, Phó Thủ tướng chính phủ.

b. Tác phẩm

• Bài viết này đăng trên tạp chí Tia sáng năm 2001, in trong tập Một góc nhìn của trí thức, NXB Trẻ, Thành phố HCM, 2002

c. Bố cục

– Bài văn được chia là 3 nội dung chính.

• Phần 1 từ đầu đến “thiên niên kỷ mới”: Sự chuẩn bị bản thân con người là sự chuẩn bị quan trọng nhất trong hành trang bước vào thế kỉ mới
  • Phần 2: tiếp theo cho đến “kinh doanh và hội nhập”: Tình hình thế giới và những nhiệm vụ của đất nước
  • Phần 3: tiếp theo cho đến hết. Những điểm manh, điểm yếu của con người Việt Nam và nhiệm vụ của con người khi bước vào thế kỉ mới

d. Giá trị nội dung

• Tác phẩm đã nêu ra bình luận cụ thể về những điểm mạnh, điểm yếu trong tính cách và thói quen của người Việt Nam, từ đó, đưa ra những yêu cầu, đòi hỏi con người Việt Nam phải khắc phục điểm yếu để bước vào thế kỉ mới

e. Giá trị nghệ thuật

• Bài viết đặt ra vấn đề nóng hổi, cấp thiết với cách nhìn nhận khách quan kết hợp với lí lẽ lập luận giản dị, chặt chẽ và thái độ tôn trọng đối tượng, tinh thần trách nhiệm của tác giả. Việc sử dụng ngôn ngữ báo chí gắn với ngôn ngữ sinh hoạt đời thường, cách nói giản dị, dễ hiểu, sử dụng nhiều thành ngữ, tục ngữ sinh động, cụ thể và hàm súc cũng là những nét tiêu biểu về nghệ thuật của tác phẩm

Xem thêm: Soạn bài Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới – Vũ Khoan

II. Phân tích tác phẩm

a. Sự chuẩn bị bản thân con người để bước vào thế kỉ mới

– Con người là động lực phát triển của lịch sử.

– Trong thời kì nền kinh tế tri thức phát triển → con người giữ vai trò quan trọng.

b. Bối cảnh thế giới hiện nay và những mục tiêu nhiệm vụ của đất nước

– Bối cảnh thế giới:

• Khoa học công nghệ phát triển như huyền thoại, sự giao thoa, hội nhập giữa các nền kinh tế ngày càng sâu rộng.

– Nhiệm vụ của nước ta:

• Thoát khỏi nghèo nàn, lạc hậu.
  • Đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa.
  • Tiếp cận nền kinh tế tri thức.

c. Những điểm mạnh, điểm yếu của con người Việt Nam

– Thông minh, nhạy bén với cái mới nhưng thiếu kiến thức cơ bản, kém khả năng thực hành.

– Cần cù, sáng tạo nhưng thiếu tính tỉ mỉ, không coi trọng nghiêm ngặt quy trình công nghệ, chưa quen với cường độ lao động khẩn trương.

– Có tinh thần đoàn kết, đùm bọc nhau trong kháng chiến chống ngoại xâm, nhưng thường đố kị trong làm ăn.

– Thích ứng nhanh nhưng lại nhiều hạn chế trong thói quen và nếp nghĩ, kì thị trong kinh doanh, quen thói bao cấp, thói sùng ngoại, bài ngoại hoặc thói khôn vặt, ít giữ chữ tín.

⇒ Cách nêu điểm mạnh, điểm yếu của con người Việt Nam rất cụ thể, chính xác và sâu sắc.Điểm mạnh, điểm yếu luôn được đối chiếu với yêu cầu xây dựng và phát triển đất nước hiện nay. Nêu điểm mạnh, điểm yếu của con người Việt Nam, tác giả đã tôn trọng sự thực, nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, toàn diện, không thiên lệch một phía. Khẳng định và trân trọng những phẩm chất tốt đẹp, đồng thời cũng thẳng thắn chỉ ra những mặt yếu kém, không sa vào sự đề cao quá mức hay tự tị, miệt thị dân tộc.

d. Nghệ thuật nghị luận

– Lập luận đối chiếu.

– Sử dụng thành ngữ tục ngữ ý vị, sâu sắc, sinh động.

– Lập luận thuyết phục vì cách nói thông thường, giản dị, trực tiếp, để hiểu, nêu dẫn chứng tiêu biểu, chính xác.

Có thể bạn quan tâm: Nghị luận hành trang cần có của thanh niên Việt Nam ngày nay

III. Đề văn tham khảo

1. Bằng cách hiểu của mình, em hãy phân tích bài Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới của Vũ Khoan

Văn bản tham khảo: Phân tích bài Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới

2. Từ việc hiểu nội dung bài “Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới” của tác giả Vũ Khoan, em hãy viết một văn bản nghị luận ngắn trình bày suy nghĩ về một điểm mạnh và một điểm yếu của chính bản thân em.

Gợi ý: Nghị luận về điểm mạnh và điểm yếu của bản thân

————-

Vậy là các em vừa tham khảo qua đề cương môn Ngữ văn lớp 9 học kì 2 2019/2020 bài Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới của Vũ Khoan. Các em có thể lưu về làm tài liệu ôn tập. Chúc các em thi tốt!

Tham khảo ngay đề cương ôn tập Ngữ văn lớp 9 hoc kì 2 bài Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới của Vũ Khoan để ghi nhớ những kiến thức trọng tâm của bài

Chuyên mục: Giáo dục