Tổng hợp

Đặng Thanh Tứ là ai? Drama giữa Đặng Thanh Tứ và sinh viên Huflit

Đặng Thanh Tứ là ai?

Simon Tứ (tên thật là Đặng Thanh Tứ) sinh năm 1989, được biết đến là CEO của Công ty Trang trí tiệc Gbrown. Anh là cái tên quen thuộc trong ngành tổ chức và trang trí sự kiện, đám cưới.

Anh có mối quan hệ thân thiết với nhiều sao Việt và từng đảm nhận lên ý tưởng trang trí không gian cưới cho Lâm Khánh Chi, Lương Thế Thành – Thúy Diễm, Ưng Hoàng Phúc – Kim Cương, Vinh Râu – Lương Minh Trang…

Đặng Thanh Tứ là ai?
Đặng Thanh Tứ là ai?

Drama giữa Đặng Thanh Tứ và sinh viên Huflit

Sau buổi talkshow về khởi nghiệp được tổ chức tại trường HUFLIT, một số sinh viên đã gây ồn ào và tranh cãi với diễn giả – ông DTT. Sự việc này đã lan truyền trên mạng xã hội thông qua chia sẻ của một sinh viên trên trang HUFLIT Confessions. Sinh viên này đã bày tỏ sự bức xúc của mình về diễn giả, người là giám đốc của một công ty và đã đến trường chia sẻ về chủ đề khởi nghiệp. Bài viết có nội dung như sau :

“Chào mọi người, mình viết bài này để bày tỏ bức xúc về một diễn giả gần đây chia sẻ về vấn đề khởi nghiệp gì đó ở hội trường SVH.

Mình không biết trước khi mời một người nào đó về trường chia sẻ kinh nghiệm thì ban tổ chức (BTC) có tìm hiểu kĩ về những gì người đó sẽ phát biểu không ạ?

Điều gây bức xúc đầu tiên chắc là vấn đề thời gian ạ. Không biết do BTC trừ hao thời gian hay như nào nhưng anh xuất hiện trễ hơn giờ bắt đầu chương trình 1 tiếng đồng hồ. Anh là giám đốc công ty tổ chức sự kiện nhưng lại để hơn 400 người đợi 1 tiếng đồng hồ?

Nhưng vấn đề đó không là gì so với những điều anh chia sẻ cho sinh viên. Biết là anh chia sẻ về kinh nghiệm khởi nghiệp nhưng ai đời đứng trong môi trường đại học, trước bao nhiêu sinh viên mà lại nói là “Trong 30 nhân viên của anh, không ai có tấm bằng đại học. Vậy tụi em học đại học làm gì rồi sau này cũng đi làm thuê cho người ta?”.

Anh còn nói những bạn nào da trắng thì nhuộm tóc được còn những bạn da đen thì đừng nhuộm tóc, nhìn rất dơ. Anh còn nói rất nhiều câu nghe chối tai, kiểu đang dạy đời người ta vậy nhưng mình nghe không nổi nên phải bỏ về giữa chừng.

Mình biết không phải một mình mình cảm thấy như vậy vì trong lúc ra về, mình có nghe những bạn khác đi cùng thang máy cũng nói y như mình.

Mong các đơn vị tổ chức sau này có mời ai thì nên tìm hiểu kỹ về những thông tin người ta chia sẻ để sinh viên không mất thời gian vào những thứ vô bổ”.

Bài đăng của sinh viên này đã thu hút sự quan tâm đông đảo từ cộng đồng mạng, với nhiều sinh viên trong trường đồng cảm và bày tỏ sự bức xúc về nội dung được chia sẻ bởi diễn giả trong talkshow.

Mặc dù lời than phiền của sinh viên này không nhắc đến tên của diễn giả, nhưng ông DTT – diễn giả trong talkshow tại Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học TPHCM đã đáp trả bằng một video trên TikTok. Trong video này, ông DTT đã chạy dòng chữ “Những sinh viên như thế này sẽ đi đến đâu với lối sống như vậy?”.

Bằng cách này, ông DTT đã phản hồi về những vấn đề mà người tham gia đã than phiền, mà ông cho rằng đó là “cái nạn lớn nhất từ trước đến nay khi tham gia các talkshow”.

Về việc đến trễ, ông DTT cho biết rằng ông đã đến trường vào lúc 8h30 nhưng không tìm được chỗ để đậu xe ô tô. Sau khi đi tìm chỗ đỗ xe khác, ông phải bộ đi bộ đến trường, dẫn đến việc lên sân khấu trễ.

Ông DTT cũng chia sẻ về hành trình khởi nghiệp của mình và nhấn mạnh rằng không cần phải có bằng cấp để tuyển dụng nhân viên. Theo ông, trường đại học chỉ dạy cho sinh viên 5 năm, trong khi trường đời sẽ dạy cho họ nhiều hơn.

Về việc các sinh viên phản ứng bằng hành động body shaming, ông DTT cho rằng cần phải có một con mắt biết nhìn và biết chọn phong cách thích hợp cho bản thân. Ông bày tỏ sự bất bình với việc các sinh viên lấy vấn đề này ra để công kích ông trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, phản hồi của ông DTT lại gây tranh cãi và phản ứng tiêu cực từ sinh viên. Một số người cho rằng ông đưa ra những ý kiến không phù hợp với thực tế, và việc truyền đạt kinh nghiệm của mình cũng chưa thực sự hợp lý và dễ hiểu cho sinh viên.

Drama giữa Đặng Thanh Tứ và sinh viên Huflit
Drama giữa Đặng Thanh Tứ và sinh viên Huflit

Diễn giả có phát ngôn phản cảm, gây sốc khiến sinh viên phản ứng dữ dội

“Học đại học làm gì rồi sau này cũng đi làm thuê cho người ta?”

Theo đó, trang HUFLIT Confessions có bài viết bày tỏ sự bức xúc về một người được cho là diễn giả, đồng thời là giám đốc của một công ty đến trường chia sẻ về chủ đề khởi nghiệp.

Trong bài viết đã phản ánh nhiều vấn đề về vị diễn giả này. Cụ thể vị diễn giả đã đến chương trình trễ giờ. Để hơn 400 người đợi suốt cả 1 tiếng đồng hồ.

Điều khiến sinh viên của Trường ĐH Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM cảm thấy khó chịu nhất, khi trong bài diễn thuyết, diễn giả có những phát ngôn không phù hợp, thậm chí phản cảm.

“Ai đời đứng trong môi trường đại học, trước bao nhiêu sinh viên mà lại nói là “trong 30 nhân viên của anh, không ai có tấm bằng đại học. Vậy tụi em học đại học làm gì rồi sau này cũng đi làm thuê cho người ta?”, bài viết phản ảnh.

Ngoài ra, cũng theo phản ánh của sinh viên, diễn giả ấy đã có những lời miệt thị ngoại hình người khác.

Bài viết này nhanh chóng nhận được sự quan tâm của cộng đồng sinh viên Trường ĐH Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM và dân mạng nói chung, thu hút hàng loạt ý kiến. Hầu hết ý kiến đều phản bác những quan điểm của vị diễn giả nói.

Hiệu trưởng nhà trường: “Diễn giả đã có những hành vi chưa đúng chuẩn”

Sáng 31.3, Tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường đại học Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM đã có cuộc trò chuyện với Thanh Niên để chia sẻ về sự việc này.

Tiến sĩ Tuấn cho biết hội thảo có sự góp mặt của diễn giả đang bị sinh viên phản ứng diễn ra vào ngày 28.3, có chủ đề về khởi nghiệp. Đây là chương trình hội thảo về khởi nghiệp nằm trong chuỗi hoạt động về chủ đề khởi nghiệp do Nhà văn hóa Sinh viên TP.HCM tổ chức.

“Trường hiểu rõ chủ trương của Chính phủ, Bộ GD-ĐT… là giúp sinh viên biết về khởi nghiệp. Thế nên trường sẵn sàng hỗ trợ chương trình vì chương trình tốt cho sinh viên, giúp sinh viên được nghe nhiều diễn giả khác nhau, sự thành công của nhiều doanh nghiệp khác nhau, để từ đó rút ra kinh nghiệm cho bản thân. Nhà văn hóa Sinh viên TP.HCM đã giới thiệu diễn giả đến, trường tin tưởng vào sự giới thiệu đó nên đã cho phép tổ chức”.

Sau khi “lùm xùm” xảy ra và được báo cáo, Hiệu trưởng Trường đại học Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM nhận định: “Người đó (tức vị diễn giả – PV) đã có những hành vi chưa đúng chuẩn như đi trễ, có những câu nói phản cảm với sinh viên”.

Sau buổi nói chuyện ở trường, khi bị sinh viên phản ánh diễn giả ấy đã có những đáp trả trên mạng xã hội với sinh viên và dùng những từ ngữ không chuẩn mực. Hiệu trưởng Trường đại học Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM cho rằng: “Thông thường sinh viên của trường rất dễ thương, nếu diễn giả đến trễ mà gọi điện thoại báo trước vì kẹt xe, xin lỗi vì sự cố bất khả kháng thì sinh viên sẽ không khó chịu. Đằng này người đó không hề xin lỗi vì sự cố bất thường. Đến rồi cũng không có một lời xin lỗi và coi chuyện mọi người phải đợi là chuyện bình thường. Nếu diễn giả bình tĩnh và cầu thị thì đã không đẩy sự việc đến mức căng thẳng như hiện nay”.

Cũng qua sự việc, Hiệu trưởng Trường đại học Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM có lời khen cho sinh viên: “Tôi thấy sinh viên chững chạc, chín chắn, đã đưa ra những ý kiến để phản biện những điều không đúng. Tôi rất vui khi thấy sinh viên có những phản biện xác đáng. Sinh viên thời nay có suy nghĩ, nhận biết và lập luận đúng, biết phản bác những điều sai”.

Diễn giả có phát ngôn phản cảm, gây sốc khiến sinh viên phản ứng dữ dội
Diễn giả có phát ngôn phản cảm, gây sốc khiến sinh viên phản ứng dữ dội

Diễn giả bị “réo tên” nói gì?

Cần kể thêm vào ngày 30.3, khi sự việc xảy ra và ồn ào trên mạng, để rộng đường dư luận, phóng viên Thanh Niên đã liên hệ với diễn giả bị sinh viên phản ứng nói trên (đó là diễn giả Đặng Thanh Tứ – còn được gọi là Simon Tứ). Ông Tứ cho rằng: “Những thông tin đó (sinh viên phản ánh) là sai sự thật, là thông tin một chiều”.

Tiếp tục, diễn giả nhắn tin cho phóng viên: “Phía nhà trường đã liên lạc với tôi và nhìn nhận sự việc chỉ là hiểu lầm. Bài viết trên trang mạng xã hội của các trang sinh viên chưa phản ánh hết và đúng về sự việc. Vì vậy giữa tôi và nhà trường thống nhất không bàn luận thêm về sự việc này vì nó nằm ngoài kiểm soát của chúng tôi”.

Cũng trong tin nhắn có đoạn: “Tôi cũng không đồng ý cho báo chí sử dụng thông tin và hình ảnh của tôi (Đặng Thanh Tứ) vì tôi chưa cho phép. Tôi có luật sư riêng bảo vệ pháp lý hình ảnh, thông tin của tôi. Mong quý phóng viên không đăng tải bài viết, bàn luận về vấn đề này”.

Tuy nhiên, đại diện Trường ĐH Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM cũng thông tin với Thanh Niên vào sáng 31.3: “Nhà trường chỉ liên hệ với đầu mối tổ chức ở cấp trên chứ không có bất kỳ liên hệ nào với diễn giả để thống nhất quan điểm và hướng xử lý. Việc diễn giả nói như vậy là không đúng. Trường yêu cầu diễn giả đó đính chính phát ngôn”.

Theo tìm hiểu của phóng viên Thanh Niên, khi diễn giả Đặng Thanh Tứ nói chuyện, Hội Sinh viên của trường có nghe sinh viên phản ánh việc diễn giả nói những nội dung nặng quan điểm cá nhân nên đã cử người vào hội trường để xác thực sự việc.

“Khi xác định diễn giả nói chuyện không giống như nội dung mà trường và Nhà văn hóa Sinh viên muốn hướng đến nên đã cắt chương trình sớm hơn dự kiến. Sau phần diễn thuyết của diễn giả lẽ ra còn phần hỏi đáp nhưng chúng tôi đã cho kết thúc chương trình. Cũng trong buổi sáng đó, Hội Sinh viên của trường đã lập tức liên hệ với đại diện Nhà văn hóa Sinh viên là đơn vị đầu mối của hội thảo này, đồng thời báo cáo sự việc về Ban Thư ký Hội Sinh viên TP.HCM để có hướng xử lý sự việc, sau đó thông qua đơn vị tổ chức yêu cầu diễn giả xóa những clip đăng tải trên mạng xã hội. Nhà văn hóa Sinh viên và Hội Sinh viên TP.HCM đã làm việc trực tiếp với người đó để yêu cầu không có những phát ngôn trên mạng xã hội nhằm ảnh hưởng đến hình ảnh của trường”, đại diện Trường ĐH Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM cho biết thêm.

Cũng theo đại diện Trường ĐH Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM, sau sự việc này, trường khẳng định luôn luôn lắng nghe những ý kiến đóng góp phản hồi của sinh viên để nhằm xây dựng môi trường học tập tốt hơn. Bên cạnh đó sẽ rút kinh nghiệm trong việc phối hợp thực hiện những chương trình với các tổ chức bên ngoài nhằm tổ chức những hoạt động cho sinh viên một cách chỉn chu tốt nhất, nhất là việc cẩn thận rà soát hồ sơ các diễn giả khi đến trường nói chuyện…

Liền mạch câu chuyện, vào đầu giờ chiều 31.3, diễn giả Đặng Thanh Tứ đã livestream trên TikTok nói về lùm xùm vừa rồi. Trong đó, người này cũng không ngại đáp trả những người không cùng quan điểm, đồng thời chê bai Trường ĐH Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM, cũng như cho rằng phải “tuyên chiến” với trường ĐH này.

Đại diện Nhà văn hóa Sinh viên TP.HCM nói gì?

Vào ngày 30.3, Ban giám đốc Nhà văn hóa Sinh viên TP.HCM cũng có công văn gửi đến Trường ĐH Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM về việc khách mời chương trình hội thảo chủ đề Khởi nghiệp ngày 28.3.2023, tức đề cập đến diễn giả Đặng Thanh Tứ.

Công văn nêu: “Ngày 28.3.2023 vừa qua, Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên Trường phối hợp với Nhà văn hóa Sinh viên TP.HCM tổ chức hội thảo chủ đề Khởi nghiệp với khách mời là ông Đặng Thanh Tứ, Giám đốc Công ty TNHH TCSK và DVTT cưới Gbrown, đây là nhân tố trẻ có tinh thần khởi nghiệp và lần đầu tiên tham gia hoạt động này với Nhà văn hóa Sinh viên”.

Cũng trong công văn: “Sau hội thảo, khách mời này có tương tác với một số cá nhân trên các kênh mạng xã hội về việc khách mời không đảm bảo được các yêu cầu khi chia sẻ với sinh viên trong buổi hội thảo dẫn đến xuất hiện các đoạn phim, bình luận không tốt. Đây là những nội dung khách mời chia sẻ không nằm trong nội dung chương trình được Nhà văn hóa Sinh viên TP.HCM và Hội Sinh viên trường thống nhất khi tiến hành tổ chức hội thảo. Nhà văn hóa Sinh viên TP.HCM nghiêm túc rút kinh nghiệm về sự việc này, cũng như trong công tác chuẩn bị và thống nhất nội dung với các đơn vị, khách mời ở các chương trình tiếp theo”.

********************

Đăng bởi: Trường THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button