Tổng hợp

Đặng Anh Quân là ai? Vì sao Đặng Anh Quân bị bắt?

Đặng Anh Quân là ai?

Đặng Anh Quân là tiến sĩ ngành luật thương mại, trước khi bị bắt ông là giảng viên công tác tại trường đại học Luật Tp HCM, đảm nhiệm việc giảng dạy về luật đất đai, môi trường. Hiện là cố vấn pháp lý cho công ty Luật Russin & Vecchi có trụ sở tại Tp HCM. Ông phụ trách tư vấn cho các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước về các vấn đề pháp lý liên quan dự án đầu tư bất động sản, hoạt động mua bán, chuyển nhượng dự án và mua bán, sáp nhập doanh nghiệp. Ông cũng thường xuyên tham gia đào tạo các khóa học ngắn hạn phục vụ doanh nghiệp liên quan đến đất đai và bất động sản.

Đặng Anh Quân trở nên nổi tiếng kể từ khi xuất hiện trong các buổi livestream của bà Phương Hằng với vai trò là cố vấn pháp lý. Ông bị bắt tạm giam vì phạm điều 331 bộ luật hình sự với vai trò đồng phạm của bị can Nguyễn Phương Hằng.

Học vấn và công việc

  • Năm 2001, Ông Đặng Anh Quân tốt nghiệp Cử nhân luật Trường Đại học Luật TP. HCM.
  • Năm 2004, Du học tại Thụy Điển ở Đại học Lund lấy bằng Thạc sỹ Luật học và trở về công tác tại khoa Luật trường Đại học Luật TP. HCM
  • Năm 2011, Đặng Anh Quân tiếp tục học nâng cao và lấy bằng Tiến Sĩ

Ngoài giảng dạy ở trường ĐH Luật TpHCM, tiến sĩ Đặng Anh Quân còn tham gia cố vấn pháp lý cho công ty Luật Russin & Vecchi, tham gia thỉnh giảng cho một số trường đại học trong địa bàn TpHCM.

Đặng Anh Quân là ai?
Đặng Anh Quân là ai?

Đặng Anh Quân bị bắt giam

Tiến sĩ luật Đặng Anh Quân, người trước đó thường xuyên livestream cùng bà Nguyễn Phương Hằng, đã bị Công an TP.HCM bắt tạm giam để điều tra về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức…

Theo nguồn tin Tuổi Trẻ Online, ngày 24-2-, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với ông Đặng Anh Quân để điều tra về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Cơ quan điều tra cũng đã tiến hành khám xét nơi ở của bị can Đặng Anh Quân và thu giữ một số tài liệu phục vụ công tác điều tra.

Các quyết định, lệnh trên được Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM phê chuẩn.

Trước khi bị bắt tạm giam để điều tra, ông Quân nhiều lần bị Công an TP.HCM mời lên làm việc.

Ông Đặng Anh Quân được biết đến với vai trò là cố vấn pháp lý cho bà Nguyễn Phương Hằng (đã bị bắt, tạm giam trước đó với cùng tội danh trên) tại các buổi livestream.

Theo lời bà Hằng giới thiệu, ông Quân có học vị tiến sĩ luật và đang công tác tại Trường đại học Luật TP.HCM nên các buổi livestream của bà Hằng có ông Quân tham gia thu hút rất nhiều lượt xem, bình luận và chia sẻ vì người xem muốn được biết quy định của pháp luật liên quan đến từng chủ đề livestream của bà Hằng.

Tuy nhiên, trong các buổi livestream cùng bà Hằng, ông Quân không chia sẻ nhiều về các quan điểm pháp lý hoặc nếu có cũng chỉ là những suy diễn dựa trên những thông tin chưa được xác thực, kiểm chứng.

Cuối năm 2021, trước khi bà Hằng bị bắt, một số người đã đồng gửi đơn tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của ông Đặng Anh Quân đến ban giám hiệu Trường đại học Luật TP.HCM.

Những người tố cáo cho rằng ông Quân đã vi phạm chuẩn mực về tư cách đạo đức của người thầy theo Luật giáo dục đại học khi livestream chung với bà Hằng về vấn đề mang thai và sinh con của một người phụ nữ.

Ông Quân đã nhân danh giải thích pháp luật về hợp đồng đẻ thuê để công khai chế giễu, moi móc đời tư, xúc phạm danh dự nhân phẩm công dân của một người phụ nữ và người đàn ông được cho là cha đứa bé, đưa ra nhiều giả định nhằm bôi nhọ họ.

Ngoài ra, ông Quân dùng chính tư cách giảng viên Trường đại học Luật TP.HCM để livestream, sử dụng từ ngữ phản cảm, không đúng chuẩn mực của một giảng viên đại học. Tuy nhiên, Trường đại học Luật TP.HCM cho biết trường không có thẩm quyền xử lý vụ việc này.

Đặng Anh Quân bị bắt giam
Đặng Anh Quân bị bắt giam

Vì sao Đặng Anh Quân bị bắt?

Ông Quân bị bắt tạm giam vì tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo điều 331 bộ luật hình sự. Trước khi bị bắt, ông Quân nhiều lần bị Công an TP.HCM mời lên làm việc.

Năm 2021, ông Đặng Anh Quân được nhiều người biết đến khi xuất hiện trong các buổi livestream của bà Phương Hằng với vai trò cố vấn pháp lý.

Tuy nhiên, trong các buổi livestream ông Quân không chia sẻ nhiều về các quan điểm pháp lý hoặc nếu có cũng chỉ là những suy diễn dựa trên những thông tin chưa được xác thực, kiểm chứng.

Cuối năm 2021, trước khi bà Hằng bị bắt, một số người đã đồng gửi đơn tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của ông Đặng Anh Quân đến ban giám hiệu Trường đại học Luật TP.HCM.

Những người tố cáo cho rằng ông Quân đã có những phát ngôn “không chuẩn mực” về các bị hại, vi phạm tư cách đạo đức của người thầy theo Luật giáo dục đại học. Gây ảnh hưởng uy tín, danh dự một số nghệ sĩ khi livestream chung với bà Hằng.

Ông Quân đã nhân danh giải thích pháp luật về hợp đồng đẻ thuê để công khai chế giễu, moi móc đời tư, xúc phạm danh dự nhân phẩm công dân của một người phụ nữ và người đàn ông được cho là cha đứa bé, đưa ra nhiều giả định nhằm bôi nhọ họ.

Vì sao Đặng Anh Quân bị bắt?
Vì sao Đặng Anh Quân bị bắt?

Kết quả xử lý Đặng Anh Quân

Chiều tối 27/2/2023, Trường ĐH Luật TP.HCM thông tin về việc xử lý tiến sĩ Đặng Anh Quân sau khi ông này bị khởi tố và bắt tạm giam trong vụ án liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng.

Theo Trường ĐH Luật TP.HCM, ngày 25/2/2023, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. HCM đã ban hành Văn bản số 1081/PC01-Đ3 về việc thông báo áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với ông Đặng Anh Quân – Giảng viên Trường ĐH Luật TP. Hồ Chí Minh để điều tra về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Điều 331 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, ngày 26/10/2021, lãnh đạo nhà trường đã triệu tập ông Đặng Anh Quân tham dự cuộc họp để trao đổi và nhắc nhở ông Đặng Anh Quân về việc cần tuân thủ quy định pháp luật và đạo đức nghề nghiệp của nhà giáo liên quan đến việc ông tham gia vào các buổi livestream của bà Nguyễn Phương Hằng.

Lãnh đạo nhà trường đã cảnh báo những hậu quả pháp lý bất lợi nếu có những hành vi không chuẩn mực trong quá trình tham gia các hoạt động trên mạng xã hội hoặc bên ngoài nhà trường. Lãnh đạo nhà trường cũng đã yêu cầu ông Đặng Anh Quân tuyệt đối không làm ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của nhà trường.

Đến ngày 8/2/2023, Quyền Hiệu trưởng nhà trường đã ban hành Quyết định số 52/QĐ-ĐHL về việc thành lập Tổ công tác xem xét, đánh giá hoạt động của giảng viên Đặng Anh Quân liên quan đến vụ án Nguyễn Phương Hằng.

Sau khi quyết định được ban hành, Quyền Hiệu trưởng nhà trường đã yêu cầu tất cả thành viên trong tổ công tác nhanh chóng sưu tầm và nghiên cứu các tài liệu có liên quan, các quy định pháp luật có thể áp dụng trong trường hợp này, đảm bảo việc đánh giá cẩn trọng, khách quan và chính xác để có biện pháp xử lý phù hợp, đúng pháp luật.

Ngay sau khi nhận được Văn bản số 1081/PC01-Đ3, lãnh đạo nhà trường đã triệu tập khẩn cấp cuộc họp của tổ công tác vào sáng nay (27/2).

Sau khi phân tích và đánh giá vụ việc, trên cơ sở các quy định pháp luật hiện hành, nhà trường đã quyết định tạm hoãn hợp đồng làm việc đối với ông Đặng Anh Quân theo khoản 3 Điều 28 Luật Viên chức năm 2010 (được sửa đổi, bổ sung năm 2019) và điểm b khoản 1 Điều 30 Bộ luật Lao động năm 2019. Theo đó, hợp đồng làm việc sẽ bị tạm hoãn trong trường hợp “người lao động bị tạm giữ, tạm giam theo quy định của pháp luật về tố tụng hình sự”

Điều chuyển toàn bộ các nhiệm vụ chuyên môn mà ông Đặng Anh Quân đang đảm trách tại Trường ĐH Luật TP.HCM cho các giảng viên khác đáp ứng đầy đủ yêu cầu của nhà trường, nhằm đảm bảo quyền lợi của người học và hoạt động bình thường của nhà trường.

Sau khi có kết luận chính thức của cơ quan có thẩm quyền, nhà trường sẽ xem xét và xử lý theo đúng quy định pháp luật. “Bởi lẽ, khoản 4 Điều 3 Nghị định 112/2020/NĐ-CP ngày 18/9/2020 về xử lý kỷ luật cán bộ công chức, viên chức có quy định: Cán bộ, công chức, viên chức đang bị khởi tố, tạm giữ, tạm giam chờ kết luận của cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử về hành vi vi phạm pháp luật, trừ trường hợp theo quyết định của cấp có thẩm quyền” thuộc một trong những trường hợp chưa xem xét xử lý kỷ luật”, phía Trường ĐH Luật TP.HCM cho hay.

Kết quả xử lý Đặng Anh Quân
Kết quả xử lý Đặng Anh Quân

Trong thời gian ông Đặng Anh Quân bị tạm giam, căn cứ theo Điều 22 Luật thi hành tạm giữ, tạm giam năm 2015, Trường ĐH Luật TP.HCM với tư cách là cơ quan quản lý viên chức, sẽ cùng với thân nhân của ông Đặng Anh Quân thực hiện một số biện pháp để hỗ trợ trong trường hợp cần thiết theo quy định pháp luật.

Trước đó tối 24/2, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với ông Đặng Anh Quân. Ông Đặng Anh Quân bị khởi tố về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Ông Đặng Anh Quân được biết đến với vai trò là cố vấn pháp lý cho bà Nguyễn Phương Hằng trong giai đoạn bà này có những livestream gây bão mạng. Công an TP.HCM xác định, ông Đặng Anh Quân là khách mời, xuất hiện ở 11 buổi livestream của bà Hằng, trong giai đoạn từ tháng 10/2021 đến tháng 3/2022.

Công an TP.HCM đã thực hiện giám định các lời nói của ông Đặng Anh Quân và những người khác trong các livestream. Trong đó, có 23 trang tài liệu thể hiện phát ngôn của ông Quân có nội dung đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của người khác.

******************** 

Đăng bởi: Trường THPT Ngô Thì Nhậm 

Chuyên mục: Tổng hợp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button