Giáo dụcLớp 9

Dàn ý vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ trong tình yêu qua bài Sóng của Xuân Quỳnh

dan y ve dep tam hon nguoi phu nu trong tinh yeu qua bai song cua xuan quynh

Dàn ý vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ trong tình yêu qua bài Sóng của Xuân Quỳnh”
 

I. Dàn ý vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ trong tình yêu qua bài Sóng của Xuân Quỳnh (Chuẩn)

1. Mở bài

Bạn đang xem: Dàn ý vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ trong tình yêu qua bài Sóng của Xuân Quỳnh

Giới thiệu khái quát về bài thơ Sóng: Bài thơ “Sóng” là một thi phẩm đặc sắc của hồn thơ Xuân Quỳnh, chỉ với những dòng thơ ngắn nhưng đầy đặn, ta thấy được những tình cảm lớn lao, mọi vẻ đẹp trong tâm hồn của người phụ nữ đang yêu được bộc lộ thật tinh tế, ý nhị mà đầy duyên dáng.

>> Tham khảo một số cách viết Mở bài Sóng của Xuân Quỳnh.

2. Thân bài

– Người phụ nữ đang yêu ví mình là sóng biển, những cảm xúc đầy dạt dào và mãnh liệt trong tình yêu cho thấy được nỗi khát khao yêu và được yêu trong trái tim “em”.
– Trong tình yêu, người phụ nữ luôn nhớ những và khắc khoải, luôn hướng về người mình thương → Sự trân trọng của người phụ nữ dành cho người yêu.
– Tình yêu vượt cả không gian, thời gian.
– Luôn cố gắng lý giải cội nguồn của tình yêu “anh” và “em” → Trái tim luôn thổn thức, thường trực một tình yêu.
– Người phụ nữ khi yêu rất mực chung thủy.
– Sự trăn trở, nỗi lắng lo những khó khăn, trắc trở khi yêu của người phụ nữ → Hiểu biết, có tầm nhìn xa, càng yêu càng sợ đánh mất.
– Khao khát được tan thành đợt sống để hoà trong biển lớn của tình yêu.

3. Kết bài

Yêu thương mãi mãi như những con sóng vỗ về, ngàn năm tấu lên khúc nhạc dịu êm, dữ dội và bất tử của tình yêu đôi lứa đẹp đẽ, đặc biệt là đặc biệt tình yêu trong tuổi trẻ.

>> Tham khảo những cách Kết bài Sóng ấn tượng.

II. Bài văn mẫu vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ trong tình yêu qua bài Sóng của Xuân Quỳnh (Chuẩn)

Xuân Quỳnh là một trong những nhà thơ nữ tiêu biểu của văn học Việt Nam thời kỳ chống Mỹ. Và chắc có lẽ khi nhắc đến thơ Xuân Quỳnh ta không thể không nhớ đến một hồn thơ đầy rạo rực, tươi trẻ và dạt dào những cung bậc cảm xúc. Đến với mảnh đất màu mỡ của tình yêu, hồn thơ ấy thật vô cùng đẹp đẽ, bao bài thơ là tiếng lòng thổn thức, là niềm hạnh phúc, khát khao yêu và được yêu. Bài thơ “Sóng” là một thi phẩm như thế, chỉ với những dòng thơ ngắn mà thấy được những tình cảm lớn lao, mọi vẻ đẹp trong tâm hồn của người phụ nữ đang yêu được bộc lộ thật tinh tế, ý nhị mà đầy duyên dáng.

” Dữ dội và dịu êm
Ồn ào và lặng lẽ
Sông không hiểu nổi mình
Sóng tìm ra tận bể”

Sóng biển hay cũng chính là em, người con gái đang yêu thật quá đỗi lạ kì, sóng biển cũng chính là sóng lòng. Khi yêu, bao cảm xúc cứ tự nhiên dâng trào trong trái tim, khi dịu dàng,…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ trong tình yêu qua bài Sóng của Xuân Quỳnh tại đây.

———————HẾT———————

Các em có thể tìm đọc thêm các bài văn hay lớp 9 khác bên cạnh Dàn ý Vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ trong tình yêu như: So sánh tài sắc của chị em Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều; Phân tích nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương; Suy nghĩ của em về tình đồng chí, đồng đội trong bài thơ Đồng chí; Cảm nhận về hình cảnh người bà trong bài thơ Bếp lửa; Phân tích nhân vật Nhĩ trong truyện ngắn Bến quê;… 

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo Dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button