Dàn ý tưởng tượng cảnh Lão Hạc bán chó và kể lại câu chuyện ấy

dan y tuong tuong canh lao hac ban cho va ke lai cau chuyen ay

Dàn ý tưởng tượng cảnh Lão Hạc bán chó và kể lại câu chuyện ấy

I. Dàn ý tưởng tượng cảnh Lão Hạc bán chó và kể lại câu chuyện ấy (Chuẩn)

Bạn đang xem: Dàn ý tưởng tượng cảnh Lão Hạc bán chó và kể lại câu chuyện ấy

– Giới thiệu khái quát về nhân vật lão Hạc và hoàn cảnh bất hạnh, đáng thương của lão.
– Khái quát hoàn cảnh khi chứng kiến lão Hạc bán chó.

2. Thân bài

– Thời gian: buổi chiều, lúc trời chạng vạng tối
– Kể lại sự việc lão Hạc bán cậu Vàng:
+ Từ ngoài cổng nhà nhìn vào, tôi thấy lão đang cho cậu Vàng ăn với ánh mắt buồn rầu.
+ Lúc cậu Vàng đang ăn thì thằng Mục đang nấp ở phía trong nhà, vội vàng tóm lấy hai cẳng sau nó dốc ngược nó lên.
+ Cứ như thế thằng Mục với thằng Xiên, hai thằng chúng nó trói chặt cả bốn chân nó lại
+ Đó cũng là lúc tiếng con chó ăng ẳng vang lên, nó cứ ư ử, ư ử, giương cặp mắt to của mình như oán trách lão Hạc.
-Tâm trạng của lão Hạc khi bán chó:
+ Lão không dám nhìn vào nó
+ Gương mặt của lão, đột nhiên những vết nhăn xô lại với nhau, những giọt nước mắt cứ thế lăn dài trên gương mặt với đầy những nếp nhăn khắc khổ của người từng trải.
+ Lão khóc hu hu như một đứa trẻ rồi cứ thế nhìn dáng hình cậu Vàng xa dần ngôi nhà của lão với cặp mắt đầy những vẻ ăn năn, ân hận và khổ đau.

3. Kết bài

Kể lại chi tiết kết thúc sự việc bán chó và nêu cảm nghĩ về cảnh lão Hạc bán chó.

II. Dàn ý tưởng tượng cảnh Lão Hạc bán chó và kể lại câu chuyện ấy (Chuẩn)

Lão Hạc là người hàng xóm của tôi, cuộc sống của lão rất nghèo khổ. Vợ lão mất sớm, lão ở vậy một mình nuôi người con trai duy nhất của mình khôn lớn, trưởng thành. Những tưởng, khi con trai lão trưởng thành, cha con lão sẽ có cuộc sống tốt đẹp hơn nhưng người con trai của lão vì không có tiền cưới vợ, phẫn chí đã bỏ đi đồn điền cao su biệt tích, để lại mình lão cùng tuổi già đau ốm, nghèo túng. Hằng ngày, lão sống cùng cậu Vàng trong túp lều nhỏ và cậu Vàng cũng chính là người bạn thân thiết nhất của lão. Nhưng biết làm sao khi cái nghèo, cái đau ốm cứ bủa vây lấy cuộc sống của lão để rồi cuối cùng lão phải bán con chó ấy. Tôi đã được chứng kiến cảnh lão Hạc bán đi cậu Vàng – một cảnh tượng thật xúc động, xót xa, khiến tôi mãi không quên.

Tôi vẫn nhớ như in buổi chiều ngày hôm ấy, lúc trời chạng vạng tối, đó cũng là lúc tôi đi làm đồng về qua nhà lão Hạc. Hôm nay tôi chợt thấy nhà lão có đông người hẳn lên,…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Tưởng tượng cảnh Lão Hạc bán chó và kể lại câu chuyện ấy tại đây.

——————-HẾT——————–

Lão Hạc là truyện ngắn xuất sắc của Nam Cao viết về đề tài người nông dân. Tìm hiểu về nội dung truyện ngắn để hiểu hơn về bi kịch của Lão Hạc, bên cạnh bài Dàn ý tưởng tượng cảnh Lão Hạc bán chó và kể lại câu chuyện ấy, các em có thể tham khảo thêm một số bài văn hay lớp 8 có cùng chủ đề khác như: Vẻ đẹp con người của lão Hạc trong truyện ngắn của Nam Cao, Tình cảnh của người nông dân qua truyện ngắn Lão Hạc, Phân tích diễn biến, tâm trạng lão Hạc xung quanh chuyện bán con chó Vàng, Phân tích nhân vật ông Giáo trong truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao.