Dàn ý trong vai thầy Mạnh Tử, kể về người mẹ của mình

trong vai thay manh tu ke ve nguoi me cua minh

Dàn ý trong vai thầy Mạnh Tử, kể về người mẹ của mình

I. Dàn ý trong vai thầy Mạnh Tử, kể về người mẹ của mình (Chuẩn)

Bạn đang xem: Dàn ý trong vai thầy Mạnh Tử, kể về người mẹ của mình

Giới thiệu về bản thân – thầy Mạnh Tử.

2. Thân bài

– Nhà ta gần nghĩa địa, ta bắt chước cảnh khóc lóc, đào hố. Mẹ ta kiên quyết chuyển nhà.
– Nhà ta chuyển đến chợ, ta bắt chước cách buôn bán đảo điên, mẹ ta chuyển nhà lần hai.
– Lần này gia đình ta chuyển đến trường học, ta cũng cố gắng chăm chỉ học hành giống các bạn, mẹ ta hài lòng.
– Hàng xóm giết lợn, mẹ nói đùa rằng giết lợn cho ta ăn, bữa cơm ấy nhà ta có thịt lợn thật.
– Ta bỏ học, mẹ thấy thế bèn cắt đứt tấm vải đang dệt khiến ta hối hận và hiểu ra mọi chuyện, từ đó cố gắng học hành.

Nêu cảm nghĩ về người mẹ.

II. Bài văn mẫu Trong vai thầy Mạnh Tử, kể về người mẹ của mình (Chuẩn)

Ta là Mạnh Tử, người được người đời suy tôn là một bậc hiền triết của Trung Hoa. Để đạt được điều đó, có lẽ tất cả đều nhờ công ơn bảo ban, chăm sóc và giáo dục từ người mẹ đáng kính của ta. Ngay từ thuở ấu thơ, những bài học quý giá mẹ dạy ta là nền tảng để ta vững bước trên con đường học tập của mình sau này.

Ngày bé vì còn nghèo nên gia đình ta ở gần nghĩa địa. Ngày ngày thấy người ta đào huyệt, chôn người, lăn lóc và khóc lóc đau đớn, ta lấy làm lạ lắm. Ta rủ mấy đứa trẻ gần nhà bắt chước y chang, ai ai cũng giả vờ diễn như thật. Hôm ấy mẹ ta đi làm về bắt gặp cảnh đó, không nói không rằng nhưng khuôn mặt biểu lộ sự tức giận, ta biết thế bèn giải tán nhóm diễn và theo mẹ về nhà. Đêm hôm đó, ta thấy mẹ trằn trọc không ngủ được. Sáng hôm sau, mẹ ta kiên quyết chuyển nhà và nói: “Chỗ này không phải chỗ con ta ở được”….(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Trong vai thầy Mạnh Tử, kể về người mẹ của mình tại đây.