Dàn ý trong vai bà đỡ Trần, kể lại truyện Con hổ có nghĩa

trong vai ba do tran ke lai truyen con ho co nghia

Dàn ý trong vai bà đỡ Trần, kể lại truyện Con hổ có nghĩa

I. Dàn ý trong vai bà đỡ Trần, kể lại truyện Con hổ có nghĩa (Chuẩn)

Bạn đang xem: Dàn ý trong vai bà đỡ Trần, kể lại truyện Con hổ có nghĩa

– Giới thiệu về mình
– Giới thiệu về sự việc kì lạ gắn liền với con hổ có nghĩa.

2. Thân bài

* Câu chuyện của chính mình:
– Một đêm nọ, tôi bỗng nghe tiếng gõ cửa đầy thúc giục.
– Ra mở cửa nhưng chẳng thấy ai, trong thâm tâm lấy làm lạ lùng lắm. Chưa kịp định hình, tôi bỗng thấy một con hổ vụt vào nhà cõng tôi đi.
– Tỉnh dậy, tôi thấy con hổ dùng một chân ôm lấy tôi chạy như bay, hễ có bụi rậm thì lại rẽ lối chạy vào rừng sâu.
– Đỡ đẻ cho hổ cái.
– Hành động biết ơn của hổ đực dành cho tôi.
– Nhờ có mười lạng bạc biết ơn của hổ mà năm đó tôi sống sót qua nạn đói.

* Câu chuyện về người tiều phu ở huyện Lạng Giang:
– Có một người kiếm củi ở huyện Lạng Giang đang bổ củi dưới sườn núi, thấy dưới thung lũng rất xa cây cỏ lay động không ngừng.
– Lấy làm lạ, bác tiều đến xem và thấy một chú hổ trán trắng, cúi đầu lấy chân móc họng, đào bới đất, nhảy lên, vật xuống. Bác nhìn kĩ thì thấy một chiếc xương bò to đang chắn họng hổ ta.
– Bác giúp hổ lấy chiếc xương bò ấy ra.
– Hổ cảm ơn bằng cách biếu bác một con nai rừng.
– Nhiều năm sau khi bác tiều phu qua đời, người ta thấy có con hổ trán trắng đến nhảy quay quanh quan tài, mỗi năm vào dịp giỗ bác lại mang dê hoặc lợn rừng đến để ngoài cửa.

3. Kết bài

Bà đỡ Trần bày tỏ cảm xúc về con hổ có nghĩa.

II. Bài văn mẫu trong vai bà đỡ Trần, kể lại truyện Con hổ có nghĩa (Chuẩn)

Tôi là người phụ nữ họ Trần, kiếm kế sinh nhai bằng việc đỡ đẻ. Quê tôi ở huyện Đông Triều – một huyện vùng núi hẻo lánh. Làng tôi nghèo nên cũng thưa thớt dân cư, công việc của tôi vì thế cũng không quá vất vả. Có biết bao đứa trẻ được tôi bế bồng lúc mới sinh, vậy nhưng có lẽ kì lạ nhất vẫn là lần tôi đỡ đẻ cho một con hổ.

Một đêm nọ, tôi bỗng nghe tiếng gõ cửa đầy thúc giục. Kinh nghiệm làm nghề bao năm cho tôi biết rằng có lẽ đây sẽ là một ca sinh khó. Tôi hốt hoảng ra mở cửa nhưng chẳng thấy ai, trong thâm tâm lấy làm lạ lùng lắm. Với sự hoài nghi trở vào nhà, tôi thiết nghĩ mình không nên đóng cửa vì có lẽ người ta sẽ quay lại nhờ giúp đỡ. Chưa kịp định hình, tôi bỗng thấy một con hổ vụt vào nhà cõng tôi đi. Vì quá sợ hãi nên tôi ngất đi không hay biết gì. Tỉnh dậy, tôi thấy con hổ dùng một chân ôm lấy tôi chạy như bay, hễ có bụi rậm thì lại rẽ lối chạy vào rừng sâu…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Trong vai bà đỡ Trần, kể lại truyện Con hổ có nghĩa tại đây.