Dàn ý thuyết minh về tác giả văn học Nguyễn Trãi

Nguyễn Trãi là danh nhân văn hóa thế giới, nhà quân sự nhà yêu nước lớn của lịch sử dân tộc. Em hãy lập dàn ý thuyết minh về tác giả văn học Nguyễn Trãi. Bài dàn ý ngay sau đây các em cùng tìm hiểu ngay nhé.

Dàn ý thuyết minh về tác giả văn học

I. Phần mở bài: Giới thiệu về tác giả Nguyễn Trãi

Bạn đang xem: Dàn ý thuyết minh về tác giả văn học Nguyễn Trãi

– Nguyễn Trãi danh nhân văn hóa, nhà quân sự, tác giả văn học nổi tiếng trong thời kì Hậu Lê.

– Ông đóng góp nhiều tác phẩm giá trị cho nền văn học nước nhà.

II. Phần thân bài

Vài nét cuộc đời & sự nghiệp

– Nguyễn Trãi sinh năm 1380 mất vào 1442, có tên hiệu là Ức Trai, quê gốc tại Hải Dương.

– Nguyễn Trãi sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống yêu nước, cha mẹ đều là những người nổi tiếng, thành danh trong xã hội.

– Năm 1407, giặc Minh xâm lược nước ta, nhà Hồ thất bại trong chống giặc ngoại xâm, cha ông Nguyễn Phi Khanh bị bắt sang Trung Quốc, Nguyễn Trãi ở lại quê nhà cùng nghĩa quân Lam Sơn kháng chiến chống giặc ngoại xâm.

– Thời gian vào 1428, khởi nghĩa Lam Sơn thành công khi đánh đuổi giặc Minh về nước.

– Trong thời gian ngắn sau đó, ông cáo quan về quê ở ẩn vì không muốn dính líu đến chuyện quan trường.

– Năm 1442 ông và vợ của mình dính vào án oan đó là vụ Lệ Chi Viên vụ án giết vua, ông và cả gia đình bị tru di tam tộc.

– Sau khi Nguyễn Trãi chết vua Lê Thánh Tông minh oan giải oan cho Nguyễn Trãi vào năm 1464.

– Sau đó một thời gian dài vào năm 1980 Nguyễn Trãi công nhận là danh nhân văn hóa thế giới.

Một số các đóng góp văn học

– Nguyễn Trãi có nhiều đóng góp trong quân sự và cả những đóng góp cho nền văn học nước nhà.

– Một vài các tập thơ có tiếng của ông gồm có “Ức Trai thi tập”, “Quốc âm thi tập”.

– Một vài tác phẩm chính luận làm nên tên tuổi ông như Bình Ngô Đại Cáo, thể loại chiếu…

– Ông còn sáng tác nhiều bài thơ hay.

– Phần lớn các tác phẩm của Nguyễn Trãi thể hiện tinh thần yêu nước, nhân nghĩa, còn có một số tác phẩm về thơ thể hiện sự gần gũi, giản dị, yêu thiên nhiên.

– Với nhiều sự đóng góp cho văn học ông đã được công nhận là danh nhân văn hóa thế giới.

III. Phần kết bài

– Cuộc đời và sự nghiệp Nguyễn Trãi đóng góp nhiều về quân sự và các tác phẩm văn học giá trị cho nước nhà.

– Các tác phẩm thể hiện tinh thần yêu nước, thương dân, nhân nghĩa cao cả. Cổ vũ tinh thần yêu nước kháng chiến chống giặc ngoại xâm.

– Nguyễn Trãi là người anh hùng dân tộc, tác giả văn học xứng đáng được ca ngợi, tôn vinh.

Với dàn ý thuyết minh tác giả văn học này và các ý chính các bạn hãy viết thành bài thuyết minh hoàn chỉnh nhất.

Chuyên mục: Giáo dục