Lớp 9Văn mẫu 9

Dàn ý thuyết minh về cây chuối

[Văn mẫu 9] Dàn ý thuyết minh về cây chuối, lập dàn ý về cây chuối, dàn ý thuyết minh về cây chuối hay nhất ..được THPT Ngô Thì Nhậm tổng hợp bài dưới đây

Dàn ý thuyết minh về cây chuối – Tham khảo hướng dẫn lập dàn ý về cây chuối – văn thuyết minh – văn mẫu 9 thuyết minh về cây chuối chọn lọc

Dàn ý thuyết minh về cây chuối chọc lọc

Dàn ý mẫu 1 thuyết minh về cây chuối

I. MỞ BÀI

Giới thiệu chung về cây chuối (loài cây quen thuộc, mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống,…).

II. THÂN BÀI

Đặc điểm:

  • Là loại cây phổ biến được trồng ở hơn 107 quốc gia trên thế giới.
  • Thích nghi tốt với môi trường nhiệt đới.
  • Là loại cây thân thảo lớn nhất có thân giả mọc từ thân ngầm, cây mọc thành bụi, mỗi cây có thể cao từ 2- 8 m.
  • Lá chuối rộng khoảng 60cm, dài khoảng 3.5m, màu xanh,…
  • Có hoa lưỡng tính gồm một hoa đực ở đầu (bắp chuối) và hoa cái mọc phía trên có thể tạo quả mà không cần thụ phấn.
  • Quả còn sống có màu xanh, tương đối cứng, vị chát; khi chỉ ngả sang màu vàng, vị ngọt, mềm.
  • Các quả ra theo nải, mỗi khoảng 20 quả, các nải chuối kết thành tầng thành một buồng chuối.

Giá trị của cây chuối:

  • Lá chuối tươi dùng để bao bọc thực phẩm, gói bánh, gói xôi,…
  • Gân lá khô có thể dùng làm dây buộc.
  • Thân chuối non có thể dùng chế biến các món gỏi, trộn với hỗn hợp khác làm thức ăn cho vật nuôi,…
  • Hoa (bắp chuối) được dùng để ăn như một loại rau.
  • Quả chuối là loại quả ngon giàu giá trị dinh dưỡng có thể ăn sống, ăn chín, đun nấu hoặc chế biến theo nhiều cách.

Ý nghĩa của cây chuối:

  • Là loại cây có ích, cung cấp nguồn thực phẩm, làm phong phú nền ẩm thực, mang lại nguồn lợi to lớn cho con người.

Quen thuộc và gắn bó với đời sống vật chất, tinh thần của con người nói chung và người Việt Nam nói chung (thơ ca, hội họa, văn nghệ,…).

III. KẾT BÀI

  • Nêu nhận định, suy nghĩ về cây chuối (loài cây có giá trị cao, có ích, thân quen,…).

Dàn ý mẫu 2 thuyết minh về cây chuối

1. Mở bài:

Chuối là loài cây dễ trồng và rất phổ biến ở Việt Nam…

2. Thân bài

a) Miêu tả

  • Mọc thành bụi, thành rừng, mọc chen chúc
  • Thân chuối hình cột được cấu tạo bởi vô số những bẹ hình vòng cung màu trắng xanh.
  • Nếu cắt mặt ngang, sẽ thấy vô số ô nhỏ hình mắt cáo như tổ ong -> rỗng -> xốp -> nỗi
  • Lớp bẹ ngoài cùng do tác động của nắng gió -> ngả màu nâu > mềm dai như chiếc áo tơi bảo vệ áo thân.
  • Lá chuối tập trung hết trên ngọn, tàu lá chuối dài từ 1,5 -> 2m
  • Mặt lá trên xanh lục đậm, mặt dưới xanh nhạt, chi chít những đường gân song song đều tăm tắp.
  • Những tàu lá vươn ra tứ phía như những cánh tay .
  • Lá chuối non mới nhú, màu cốm, nõn nà, vươn thẳng như cánh buồm.
  • 2-3 tháng, cây chuối trưởng thành sẽ trổ hoa. Bắp chuối hình thoi với nhiều lớp áo màu đỏ tía, mỗi lớp ôm ấp những đài hoa bé như ngón tay mà sau này trở thành những nải chuối.
  • 1 buồng chuối có hơn 10 nải nặng trĩu nên cây oằn mình đỡ lấy
  • Khi những nải chuối lớn dần, người ta chặt bỏ bớt bắp chuối.

b) Đặc điểm

  • Thích nghi với khí hậu nhiệt đới
  • Ưa nước, thường trồng cạnh ao hồ
  • Sinh trưởng nhanh -> 1 cây thành 1 bụi
  • Rễ chuối ko bám chặt vào đất -> dễ ngã
  • Phân loại chuối: Nhiều ko kể xiết
  • Chuối già to lớn, nải màu xanh nhạt, trái dài khoảng 20cm, với người phương Tây là 1 thực phẩm cao cấp.
  • Chuối sứ dài khoảng 10cm, to tròn, khi chín màu vàng tươi
  • Chuối ngự: Quả to, thịt chắc, dẻo và thơm
  • Chuối cau: Quả nhỏ cỡ ngón tay, khi chín vỏ mỏng, vàng tươi
  • Chuối hột: Trái to, có 3 cạnh nổi rõ, ruột chi chít hột đen như hạt tiêu
  • Chuối kiểng: Không trái, trồng làm cảnh, chuối rẻ quạt, lá mọc thành 2 cái, xòe như nan quạt trông rất đẹp.

c/ Công dụng

  • Cống hiến tất cả cho con người
  • Các bún bò Huế, bún riêu .. sẽ kém ngon, nếu ko có rau ăn kèm và lõi non của thân, bắp chuối.
  • Các bà nội trợ thường băm nhỏ thân chuối làm cám cho heo ăn
  • Lá chuối gói thực phẩm
  • Quả chuối là nguồn bổ sung năng lượng hoàn hảo, có thể dùng tươi hay đem chiên, ăn chè, bánh , kẹo
  • Quả xanh (chuối chát) xắt lát ăn với món cuốn
  • Chuối hột: Chữa bệnh sỏi thận, tiểu đường
  • Làm mặt nạ, dưỡng da

d/ Đời sống

  • Đi vào thi ca, nhạc họa, đời sống văn hóa
  • Nhân dân liên tưởng hình ảnh chuối chín cây như người mẹ: “Mẹ già như chuối chín cây“………….
  • Đi vào tranh của các danh họa -> vẽ đẹp dân dã, giản dị của làng của làng quê
  • Để trồng, hữu dụng

3. Kết bài: Nêu vị trí của cây chuối hiện nay

Dàn ý 3 thuyết minh về cây chuối

I. Mở bài: Giới thiệu về cây chuối

  • Cây chuối là một loại cây rất phổ biến ở Việt Nam. Đi khắp vùng quê trên đất nước đều thấy chuối một loại cây mang lại một cảm giác thân thiện và dân dã.

II. Thân bài

1. Đặc điểm

a. Hình dạng

  • Cây chuối thân mềm, hình trụ, tán lá dài mỏng, xanh và mượt.
  • Gốc chuối tròn, rễ chùm ăn sâu dưới đất, và rễ lớn dần theo thời gian.
  • Buồng chuối: Tùy theo mỗi cây mà buồng chuối to nhỏ khác nhau, có những cây chuối trăm quả, nghìn quả và có cả những buồng chuối dài đến tận gốc.
  • Cây chuối rất ưa ẩm nên thường sống bên cạnh ao hồ, hay sông suối
  • Chuối phát triển rất nhanh và mọc thành từng khóm, từng bụi chen chúc.

b. Nơi sinh sống

  • Cây chuối từng sống nơi ẩm ướt, nên thường mọc bên sông suối, ao hồ.
  • Cây chuối thích nghi với môi trường nhiệt đới
  • Chuối thường không bám chặt trên đất nên thường rất dễ ngã

2. Các loại chuối

  • Chuối sứ: Chuối sứ to tròn, chín màu vàng tươi
  • Chuối ngự: Chuối ngự to, thơm và ngon
  • Chuối cau: Nhỏ như quả cau, vàng tươi khi chín
  • Chuối tiêu: Nhỏ vừa, chín rất ngọt và thơm
  • Chuối lùn: Quả to dài, thơm và ngon
  • Chuối hột: Quả to, bên trong hạt chi chít như hạt tiêu
  • Chuối kiểng: Là cây dùng kiểng, không trái

3. Công dụng

– Tất cả bộ phận của cây chuối có thể sử dụng được

  • Lá: Gói bánh, làm thức ăn cho thực vật,…
  • Thân: Thức ăn
  • Quả: Thức ăn
  • Gốc: Thức ăn

– Chuối góp phần tạo nên các món ăn ngon

– Quả chuối là một thực phẩm bổ dưỡng và bổ ích

– Chuối có thể chữa bệnh

– Làm mặt nạ dưỡng da

4. Ý nghĩa của cây chuối

  • Trong thơ ca: Chuối đi vào thơ ca một cách thân thuộc và dân dã
  • Trong thi ca: Trong các bức họa đồng quê bên cạnh các con sông luôn gắn với cây chuối
  • Cây chuối rất hữu ích với người dân

III. Kết bài: Nêu cảm nghĩ về cây chuối

  • Cây chuối là một loại cây thân thuộc và gắn bó với người dân Việt Nam. Bên cạnh tre, nứa thì chuối cũng một hình ảnh dân dã, thể hiện sự bất khuất của người dân.

———-

Những bài văn mẫu thuyết minh về cây chuối chọn lọc

Bài văn mẫu 1

Thuyết minh về cây chuối lớp 9

Nhắc đến Việt Nam là không thể không nhắc đến nhắc đến hình ảnh cây chuối. Chuối là một loài cây rất mực thân quen và gần gũi trong đời sống con người. Từ khắp mọi nẻo đường, đâu đâu ta cũng có thể bắt gặp hình ảnh tàu lá chuối xanh tốt. Cây chuối đpsng góp một vai trò quan trọng trong đời sống nhân dân.

Cây chuối thuộc họ chuối, là một loại cây ăn trái vốn được thuần hóa từ lâu đời. Cây chuối có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Đến nay, người ta ước tính có khoảng 300 giống chuối được trồng và sử dụng trên khắp thế giới. Cây chuối ở Việt Nam có nguồn gốc từ giống chuối hoang dại. Cây chuối được trồng nhiều ở nông thôn và rất ưa nước nên người ta thường trồng bên ao hồ, ở rừng, ở những khe suối hay thung lũng. Chuối được phân thành nhiều loại. Về cơ bản có chuối ăn quả, chuối lấy lá. Ở Việt Nam có một số loại chuối phổ biến như chuối tiêu, chuối tây, chuối ngự, chuối ngự, chuối sứ, chuối bom, chuối quạ,…Một số loại chuối nhập khẩu từ nước ngoài như chuối Laba (Pháp), chuối Dacca (Trung Mỹ)…

Chuối là loại cây có thân ngầm. Phần thân chính nằm dưới đất gọi là củ chuối. Phía trên chỉ là một thân giả mọc thẳng đứng và tròn, được tạo thành từ nhiều lớp bẹ xếp khít vào nhau, bên trong hơi xốp, bề mặt trơn bóng và nhẵn. Lá chuối mọc thành từng tàu, to bản. Ban đầu, những chiếc nõn chuối còn xanh non, sau đó lá xòe ra có màu xanh đậm hơn. Khi già, lá ngả dần về màu vàng đất, rũ xuống để nhường chỗ cho là tươi mới. Khi cây chuối trưởng thành, nó bắt đầu trổ buồng. Mỗi cây chuối đều có một buồng, mỗi buồng gồm nhiều nải mỗi nải có nhiều quả. Buồng chuối mọc từ hoa từ thân ra. Giữa tán lá xanh mát, hoa chuối như ngọn lửa hồng chiếu sáng cả vòm lá xanh. Nhiều hoa chuối có thể lên đến gần 20 nghìn cái. Hoa sắp thành hai hàng theo kiểu xoắn tạo thành nải chuối. Sau đó những chiếc bẹ rụng dần là lúc những nải chuối con xuất hiện. Khi chuối còn xanh thì có màu xanh đậm còn khi chín thì ngả sang màu vàng.

Trong đời sống nhân dân Việt Nam, chuối là một loại cây hữu dụng từ thân, lá đến hoa, quả. Quả chuối cung cấp hàm lượng đường cần thiết cho cơ thể hoạt động. Chuối ăn dễ tiêu hóa, vừa sáng mắt lại tốt cho da, làm cho làn da luôn sáng mịn. Thân chuối có thể làm thức ăn cho trâu, bò, lợn rất tốt. Thân chuối non cùng củ chuối có thể thái ra ăn kèm với ốc, lươn để khử tanh rất tốt, lại có thể làm cho món ăn thêm ngon, thêm đa dạng. Lá chuối có thể dùng để gói bánh, gói xôi,.. lá chuối khô có thể làm chất đốt. Người ta có thể dùng hoa chuối đã nở hết buồng để làm nộm hoặc để luộc. Chuối là thức quả để thắp hương trong các ngày lễ, tết. Trong ngày rằm hoặc mùng một, người ta dùng chuối chín. Chuối là loại quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả ngày Tết.

Chuối là loại cây khá dễ sống ưa đất phù sa, đất bãi ven sông. Quá trình sinh trưởng của một cây chuối không dài khoảng một năm. Mỗi cây chuối chỉ một lần trổ buồng, sau khi thu hoạch người ta chặt cây đào gốc lên để cho cây con phát triển.một cây chuối mẹ có thể đẻ nhiều cây chuối con rồi đẻ nhiều cây chuối cháu,sinh trưởng rất nhanh. Vì dễ trồng lại nhanh cho quả nên chuối đc người nông dân ưa chuộng. Nếu không may chuối bị sâu có thể cắt bỏ lá sâu, bắt sâu. Nếu chuối ra buồng cần phải chống cho cây khỏi đổ. Khi thu hoạch cần phải nhẹ nhàng tránh rơi gẫy.

Bên cạnh những loại cây gần gũi như trầu, cau, dừa,… thì chuối còn tượng trưng cho sự bình dị, thanh bình của làng quê. Cây chuối có từ ngàn đời. Nó dâng hiến tất cả những gì đẹp đẽ nhất của mình cho con người. Cây chuối là nét đẹp thanh bình của thiên nhiên, của đất mẹ, của nông thôn Việt Nam.

Bài văn mẫu 2

Bài làm văn thuyết minh về cây chuối

Trong đời sống của những người nông dân nơi làng quê, hình ảnh cây chuối đã trở nên hết sức quen thuộc và mang nhiều ý nghĩa. Cùng với cây tre, cây chuối có lẽ chính là người bạn thân thiết nhất đối với tất cả những người con nơi làng quê.

Chuối là một loại cây thường mọc thành bụi và được trồng rất nhiều trong vườn. Ở nông thôn, hầu như nhà nào cũng trồng những cây chuối bởi rất nhiều những lợi ích của nó. Thân cây chuối có hình trụ và được tạo thành bởi rất nhiều những bẹ lá hình vòng cung có màu trắng xanh. Nhìn thân cây chuối cao to như vậy, thế nhưng kết cấu bên trong của cây chuối thì rất rỗng và xốp. Do đó, khi còn về nhà bà nội ở quê, em vẫn thường dùng cây chuối làm phao bơi để bám vào mỗi lần đi học bơi là nhờ đặc điểm ấy. Thân chuối thường bao giờ cũng có lớp bẹ ngoài có màu đậm hơn nhiều so với những lớp bên trong. Do tác động của thời tiết, lớp bẹ ngoài ấy thường có màu ngả nâu như lớp áo bảo vệ cả thân cây. Lá chuối rất to. Hai mặt của lá chuối có màu không đều nhau cho lắm. Mặt trên của lá có màu đậm hơn so với mặt trên có tác dụng nhận lấy ánh mặt trời để tạo thành chất diệp lục.

Còn mặt dưới thì nhạt màu hơn. Trên tàu lá, những đường gân mọc chi chít theo thứ tự nhất định, đều tăm tắp. Những tàu lá chuối không hề mọc cùng một phía mà mọc theo nhiều hướng khác nhau, vươn ra khắp mọi nơi như bàn tay để hứng lấy nắng, lấy gió thiên nhiên. Chuối là một loại cây ăn quả phát triển khá nhanh. Do vậy, chỉ sau khoảng 2- 3 tháng, cây chuối đã bắt đầu trổ hoa. Có lẽ trong chúng ta, ai cũng đã từng được nhìn thấy hoa chuối rồi. Nhìn từ xa, trông chúng như những ngọn lửa thắp sáng trên những thân cây chuối màu xanh. Hoa chuối có hình thoi, cũng được tạo thành bởi rất nhiều những lớp áo có màu đỏ tía. Mỗi lớp đều ôm ấp những đài họa bé tí xíu chỉ bằng ngón tay út của chúng ta mà thôi. Chính những đài hoa bé nhỏ này sau này sẽ trở thành những nải chuối thơm ngon. Chuối cũng là loại cây có khả năng thích nghi rất cao, lại nhanh có quả ăn. Do đó, cây chuối cũng được rất nhiều người trồng trong những khu vườn của từng gia đình.

Chuối cũng là một loại cây có rất nhiều những công dụng to lớn. Hầu như các bộ phận ở trên cây chuối đều có thể sử dụng được. Quả chuối là một loại quả rất giàu chất dinh dưỡng cả với chuối xanh và chuối chín. Chuối xanh dùng để ăn cắt lát với những món như thịt ếch, dê, bò,…chuối chín có rất nhiều những chất dinh dưỡng năm trong nó. Lõi thân cây chuối và hoa chuối có thể dùng để làm rau sống ăn rất ngon và mát. Lá chuối có thể dùng để gói và bọc thực phẩm. Với những người chăm làm đẹp, hẳn chúng ta đã từng có ít nhất một lần dùng chuối xay nhuyễn để đắp mặt nạ, dưỡng da.

Tất cả những bộ phận trên cây chuối hầu như chúng ta đều có thể sử dụng chúng được. Đó chính là những đặc điểm mà không phải loại cây nào cũng có thể làm được. Thế mới biết, giá trị của cây chuối lớn như thế nào.

Trong đời sống văn hóa, cây chuối cũng được so sánh, liên tưởng tới rất nhiều những hình ảnh. “ mẹ già như chuối chín cây”. Hình ảnh của những cây chuối đang có quả chín. Mẹ phải hi sinh rất nhiều để chăm lo cho con cái có một cuộc sống tốt đẹp. Thế nên, khi những buồng chuối chín dần thì thân cây lại càng thêm khô héo cũng như người mẹ nuôi con, cho tới khi con cái được lớn khôn trưởng thành thì cũng là lúc mẹ đã già đi, không còn được như ngày nào nữa. Đó chính là sự liên tưởng tương đồng của những người mẹ và cây chuối. Hay như trong những bức tranh của các danh hoa thì hình ảnh của cây chuối luôn được người họa sĩ ưu ái để đưa vào trong những đứa con của mình.

Tóm lại, cây chuối là một loại cây vô cùng hữu dụng và có rất nhiều những giá trị trong nó. Không chỉ giúp cho chúng ta có được thu nhập mà chúng còn giúp nuôi dưỡng tâm hồn của mỗi người chúng ta để chúng ta biết thêm nhiều hơn về cuộc sống.

Bài văn mẫu 3

Văn mẫu 9 thuyết minh về cây chuối

Chuối là loài cây rất quen thuộc và không thể thiếu trong đời sống của con người. Bởi cây chuối có rất nhiều công dụng, quả chuối là món ăn thơm ngon và bổ dưỡng, các bộ phận khác từ cây chuối được dùng làm rất nhiều việc khác nhau. Đi dọc một vòng từ bắc vào nam chúng ta sẽ thấy cây chuối được trồng ở mọi nơi trên khắp đất nước Việt.

Cây chuối được trồng ở khắp mọi nơi ở bờ ao, trong vườn nhà, ở ruộng, hay những vùng đất bãi phù sa. Thân cây mọc thẳng đứng và tròn, được tạo thành bởi lớp bẹ xếp khít vào nhau, bên trong hơi xốp, bề mặt ngoài của thân rất bóng và nhẵn. Lá chuối được mọc ra từ ngọn. Ban đầu những chiếc nõn chuối màu xanh non, sau đó lá xòa dần mọc chìa ra các phía và có màu đậm hơn. Mỗi chiếc là chuối có 1 đường gân lá nằm ở giữa, 2 bên có hai dải mềm mại rủ xuống. Khi lá già thì các là sẽ tự khô đi để nhường chỗ cho những lá non đang chuẩn bị chồi ra ngoài. Khi cây chuối đủ tuổi để trưởng thành, chúng bắt đầu trổ buồng. Mỗi cây chuỗi đều cho 1 buồng, mỗi buồng lại có nhiều nải, mỗi nải lại có nhiều quả. Có giống cho hàng trăm quả 1 buồng. Buồng chuối được mọc thành từ những chiếc hoa mọc từ thân ra. Hoa chuối giống như ngọn lửa màu hồng,sau đó những chiếc bẹ nở dần ra rụng xuống là lúc những nải chuối non xuất hiện. Quả chuối lớn rất nhanh, chúng càng phát triển quả chuối càng cong hình lưỡi liềm, khi xanh có có màu xanh, khi chín có màu vàng.

Chuối cũng có rất nhiều loại và được đặt tên với những cái tên rất hấp dẫn như chuối hương, chuối ngự, chuối hột… Mỗi loại chuối đều có đặc điểm, mùi hương thơm ngon riêng. Trong đó chuối ngự được trồng ở vùng Nam Định được coi là loại chuối thơm ngon nhất.

Trong ẩm thực, quả chuối xanh có thể ăn với thịt dê, ăn gỏi, kho cá hay nấu với ốc, ếch đều rất ngon. Với những quả chuối già, chúng sẽ chín cây hoặc đem giấm đi cho chín. Chuối chín có rất nhiều vitamin rất tốt cho sức khỏe, người già và người trẻ đều có thể sử dụng loại chuối này. Xưa kia chuối được coi là loại quả quý thường để tiến vua, ngày nay chuối được coi là món ăn dân giã, quen thuộc. Trồng chuối rất nhanh cho thu hoạch, mang lại giá trị kinh tế cho người nông dân và con phục vụ xuất khẩu. Đây là 1 trong những loại quả được sử dụng nhiều nhất ở châu  u vì nó là loại quả không chỉ ngon mà còn sạch.

Không chỉ trồng chuối để ăn quả, khi thu hoạch chuối xong, người ta sẽ dùng thân cây chuối thái ra có thể làm thức ăn cho lợn, trâu bò rất tốt. Thân chuối non có thể dùng gói xôi, bánh nem rất tiện lợi, lá chuối non có thể gói bánh, gói giò… lá chuối khô có thể dùng làm chất đốt. Dây chuối khô có thể dùng để làm dây buộc các vật dụng, rất dai và bền. Người ta có thể dùng hoa chuối đã nở hết buồng để làm nộm hoặc để luộc. Củ chuối cũng có thể làm nộm hoặc nấu lươn, ốc, ếch rất ngon. Chuối là loại quả để thắp hương trong ngày rằm, mồng 1, là loại quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả ngày tết. Chuối còn tượng trưng cho sự thanh bình của làng quê

Chuối rất dễ sống và nhanh lớn, nhưng vòng đời của chúng rất ngắn, chỉ khoảng 1 năm. Mỗi cây chuối lớn lên trưởng thành và chỉ ra bông 1 lần rồi chết. Vào mua gió bão, nếu chuối có buồng cần phải chống để cây khỏi đổ. Khi thu hoạch cần phải nhẹ nhàng tránh rơi gẫy.

Cây chuối gắn bó từ bao đời nay và đã dâng hiến tất cả cho con người Việt Nam, từ đời sống vật chất cho tới đời sống tinh thần. Cây chuối là niềm tự hào không chỉ của thiên nhiên, của đất mẹ mà còn của nông dân Việt Nam; cây chuối sẽ mãi là hình ảnh đẹp trong lòng mọi người.

———-

Trên đây là những bài dàn ý thuyết minh về cây chuối lớp 9 chọn lọc được THPT Ngô Thì Nhậm biên soạn. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các em có thêm tư liệu để viết bài được hay hơn. Chúc các em học tốt môn văn mẫu lớp 9.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button