Dàn ý thuyết minh Đèn ông sao

I. Dàn ý Thuyết minh đèn ông sao

– Dẫn dắt và giới thiệu đối tượng cần thuyết minh: Chiếc đèn ông sao

– Nguồn gốc: Không rõ ai là người sáng tạo ra đầu tiên
– Xuất phát từ nguồn cảm hứng: Hình ảnh những ngôi sao sáng trên trời cao

– Cách làm đèn ông sao:
+ Chuẩn bị 10 que tre có độ dài bằng nhau, buộc chặt vào nhau để tạo khung cho chiếc đèn có dạng ngôi sao 5 cánh
+ Sử dụng tiếp 4 que tre dài bằng nhau nhưng ngắn hơn 5 que ban đầu đặt ở giữa ngôi sao để tạo độ phồng
+ Sau khi tạo khung, lấy keo bôi lên từng bề mặt của thanh tre và giấy kính nhiều màu dán lên
+ Lấy tua rua dán xung quanh đèn để trang trí cho bắt mắt và cây gậy đặt ở phía dưới cùng làm tay cầm

Bạn đang xem: Dàn ý thuyết minh Đèn ông sao

– Nơi bày bán nhiều đèn ông sao, đèn cù, đèn kéo quân nổi tiếng ở Hà Nội phải kể đến là phố Hàng Mã
– Giá thành một chiếc đèn ông sao: 15000 – 50000 đồng
– Khẳng định đèn ông sao là món đồ chơi không thể thiếu của trẻ em trong dịp Tết Trung thu trên khắp mọi miền đất nước.

3. Kết bài
Khẳng định lại giá trị của đèn ông sao trong đời sống văn hóa truyền thống của đất nước và nêu suy nghĩ của bản thân.

II. Bài văn mẫu Thuyết minh đèn ông sao

” Tùng rinh rinh, tùng tùng tùng rinh rinh” đó là lời bài hát ” Chiếc đèn ông sao” được hát nhiều nhất trong đêm trung thu. Nhắc đến đèn ông sao, đây là đồ chơi quen thuộc của trẻ em trong đêm trăng Rằm tháng 8. Trẻ con sẽ được đi rước đèn, phá cỗ ngắm trăng sáng. Chiếc đèn ông sao là vật không thể thiếu trong lễ rước đèn đó.

Trước tiên, về nguồn gốc, không rõ đồ vật này do ai chế tạo ra đầu tiên và bắt nguồn từ đâu. Chỉ biết rằng, chiếc đèn ông sao lấy cảm hứng từ hình ảnh những ngôi sao sáng trên trời xanh quanh mặt trăng. Đèn ông sao là vật dụng được làm thủ công với đôi bàn tay khéo léo, tỉ mỉ, cẩn trọng của người làm. Để làm ra được một chiếc đèn ông sao đòi hỏi rất nhiều công đoạn. Đầu tiên, cần chuẩn bị 10 que tre để tạo khung cho chiếc đèn thành hình ngôi sao 5 cánh. 10 chiếc que này phải có chiều dài bằng nhau, lấy 5 que buộc vào nhau để thành hình sao…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Thuyết minh Đèn ông sao tại đây.

———————HẾT———————

Trên đây là dàn ý thuyết minh về đèn ông sao. Để củng cố và nâng cao kiến thức viết bài dàn ý thuyết minh. Các em có thể tham khảo thêm một số dàn ý khác trong tuyển tập những Bài văn hay lớp 8 như: Thuyết minh về cây bút bi, Thuyết minh về con cá chép, Thuyết minh về cái quạt máy, Thuyết minh về đàn gà con quê em;…