Dàn ý tả lại một loại cây vào dịp Tết

I. Dàn ý tả lại một loại cây vào dịp Tết

Giới thiệu cây sắp miêu tả:
– Cây đào
– Giới thiệu theo mùa (mùa xuân)

* Tả bao quát:
– Cây đào rất đẹp, chẳng khác nào ngọn đuốc đang bừng cháy
– Cây đào được đặt trong một chiếc bồn
* Tả chi tiết:
– Rễ: cắm sâu vào lòng đất
– Gốc: sần sùi, bong tróc những lớp vẩy
– Thân: ngắn chừng nửa mét, tròn và vững chắc như chân voi
– Cành: rất nhiều cành mọc ra tứ phía rồi vươn lên trời; cành trơ trụi lá
– Nụ: e ấp
– Hoa: nhỏ bằng hoa mơ; cánh hồng mỏng xếp xen kẽ nhau; nhụy ti li vàng; từng bông lung linh dưới nắng
– Lá: bé, thuôn nhỏ như lá tre; xanh tươi mơn mởn và tràn đầy sức sống
– Trang trí: đèn dây sắc màu rất lung linh; những chiếc đèn lồng nhỏ xinh; những phong bao lì xì hình chuột ngộ nghĩnh,…

Suy nghĩ về hình ảnh và ý nghĩa của cây đào ngày Tết.

Bạn đang xem: Dàn ý tả lại một loại cây vào dịp Tết

II. Bài văn mẫu tả lại một loại cây vào dịp Tết

“Bông đào nho nhỏ
Cánh đào hồng tươi
Hễ thấy hoa cười
Đúng là Tết đến”

Trên mọi nẻo của dải đất hình chữ S đều rộn ràng chuẩn bị mừng xuân, đón Tết khi thấy hoa đào nở. Năm nay, cây đào ở trước nhà ông tôi cũng khoe sắc hồng tươi từ khá sớm với nắng mới ngày xuân.

Bước vào cổng, ai ai cũng trầm trồ khen cây đào đẹp quá. Cây đào chẳng khác nào ngọn đuốc đang bừng cháy. Ngọn đuốc đặc biệt này được đặt trong chiếc bồn gạch màu nâu đất. Hẳn là rễ đào đã cắm sâu vào lòng đất nên qua một mùa mưa bão, cây đào vẫn hiên ngang mọc thẳng trước sân. Năm ngoái, cây đào khá lớn. Ông tôi mua về khi nó được trồng trong chiếc chậu sứ tráng men màu xám. Ra Giêng, ông tiếc vì đào ra lá quá đẹp nên giữ lại trồng. Nắng mưa bốn mùa đã giúp cây đào lớn nhanh như thổi…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu  đầy đủ Tả lại một loại cây vào dịp Tết tại đây

———————-HẾT———————

Ngoài bài Dàn ý tả lại một loại cây vào dịp Tết, các em học sinh cũng có thể tham khảo thêm một số dàn ý tả cây cối khác đã được tổng hợp trong tài liệu Bài văn hay lớp 5 như: Tả cây sen, Tả cây phong, Tả cây hoa phong lan, Tả cây liễu, Tả cây hoa ly, Tả cây gạo,… các em cùng tham khảo.