Giáo dụcLớp 10

Dàn ý suy nghĩ về ý kiến: Nếu cuộc đời cho bạn trăm lí do để khóc, hãy cho đời ngàn lí do để bạn cười

I. Dàn ý suy nghĩ về ý kiến Nếu cuộc đời cho bạn trăm lí do để khóc, hãy cho đời ngàn lí do để bạn cười

1. Mở bài
Nêu vấn đề cần nghị luận: “Nếu cuộc đời cho bạn trăm lí do để khóc, hãy cho đời ngàn lí do để bạn cười”.
2. Thân bài
a. Giải thích
– “Cuộc đời cho bạn trăm lí do để khóc” chính là những khó khăn, thử thách, mất mát và bất hạnh mà bằng một cách nào đó cuộc đời đã mang nó đến, hiện hữu trong cuộc đời của chúng ta.
– “Cho đời ngàn lí do để cười” đó chính là cách nói chỉ những cố gắng, tinh thần lạc quan và niềm tin của con người để vượt qua những nghịch cảnh, những thử thách, khó khăn mà cuộc đời đã mang đến trong cuộc sống của mỗi người.
→ Với cách nói giàu hình ảnh, ý kiến nêu trên đã cho chúng ta gợi lên trong chúng ta bài học về về niềm tin, ý chí và nỗ lực để vượt qua những nghịch cảnh của cuộc đời.
b. Chứng minh, bình luận về vấn đề
– Cuộc đời luôn mang đến bên cạnh của chúng ta những khó khăn, những nghịch cảnh – những lí do để chúng ta phải khóc: Thất bại trong học tập, trong cuộc sống, công việc,…
– Trước những nghịch cảnh, những khó khăn ấy, mỗi người chúng ta luôn “mỉm cười” đối diện và mang đến cho cuộc đời “ngàn lí do để cười”: Những bệnh nhân ung thư đang nỗ lực sống để sống từng ngày vẹn tròn, những người khiếm khuyết về thể xác để làm giàu tâm hồn và thành công thật nhiều, những học sinh nghèo vượt khó vươn lên học giỏi,…
c. Mở rộng vấn đề và bài học cho bản thân
– Trân trọng, ngợi ca những tấm gương luôn nỗ lực hết mình để vượt qua khó khăn trong cuộc sống.
– Phê phán những người vội nản chí, buông xuôi, bỏ cuộc trước những khó khăn, thất bại.
– Bài học cho bản thân: mỗi chúng ta cần phải cố gắng không ngừng nghỉ và trước những khó khăn, thất bại không được vội vàng chán nản, buông xuôi mà cần nỗ lực vượt qua, đứng lên từ nơi vấp ngã để thành công thật nhiều.
3. Kết bài
Khái quát vấn đề nghị luận.
 

II. Bài văn mẫu suy nghĩ về ý kiến Nếu cuộc đời cho bạn trăm lí do để khóc, hãy cho đời ngàn lí do để bạn cười

Cuộc sống là một hành trình dài mà mỗi người chúng ta đang từng ngày, từng giờ đang không ngừng cố gắng bước đi để về tới đích. Nhưng đấy không phải là một hành trình, một con đường bằng phẳng và dễ dàng, nó luôn có những khó khăn, những thử thách mà chúng ta phải vượt qua bằng tất cả niềm tin, nỗ lực của chính mình. Có lẽ bởi vậy, bàn về thái độ của con người trước những khó khăn, có ý kiến cho rằng “Nếu cuộc đời cho bạn trăm lí do để khóc, hãy cho đời ngàn lí do để bạn cười”

Ý kiến “Nếu cuộc đời cho bạn trăm lí do để khóc, hãy cho đời ngàn lí do để bạn cười” đã gợi nên trong chúng ta cách hành xử phù hợp trước những khó khăn, thử thách của cuộc đời. Vậy chúng ta nên hiểu ý kiến này như thế nào? Trước hết, như chúng ta đã biết, khóc là một trạng thái cảm xúc của con người, nó xảy ra khi con người ta gặp cảm thấy bất lực hay gặp phải nỗi buồn, sự vấp ngã nào đó trong cuộc sống. Bởi vậy, “cuộc đời cho bạn trăm lí do để khóc” chính là những khó khăn, thử thách, mất mát và bất hạnh mà bằng một cách nào đó cuộc đời đã mang nó đến, hiện hữu trong cuộc đời của chúng ta….(Còn tiếp)

Bạn đang xem: Dàn ý suy nghĩ về ý kiến: Nếu cuộc đời cho bạn trăm lí do để khóc, hãy cho đời ngàn lí do để bạn cười

>> Xem bài mẫu đầy đủ Suy nghĩ về ý kiến: Nếu cuộc đời cho bạn trăm lí do để khóc, hãy cho đời ngàn lí do để bạn cười tại đây.

 

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo Dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button