Giáo dụcLớp 7

Dàn ý suy nghĩ về tình cảm gia đình qua bài Cổng trường mở ra, Mẹ tôi, Cuộc chia tay của những con búp bê

dan y suy nghi ve tinh cam gia dinh qua bai cong truong mo ra me toi cuoc chia tay cua nhung con bup be

Dàn ý suy nghĩ về tình cảm gia đình qua bài Cổng trường mở ra, Mẹ tôi, Cuộc chia tay của những con búp bê

I. Dàn ý suy nghĩ về tình cảm gia đình qua bài Cổng trường mở ra, Mẹ tôi, Cuộc chia tay của những con búp bê (Chuẩn)

1. Mở bài

Bạn đang xem: Dàn ý suy nghĩ về tình cảm gia đình qua bài Cổng trường mở ra, Mẹ tôi, Cuộc chia tay của những con búp bê

– Ba văn bản Cổng trường mở ra, Mẹ tôi, và Cuộc chia tay của những con búp bê là những tác phẩm sâu sắc và thấm thía về tình thân, tình cảm gia đình, ở mỗi một câu chuyện, một bối cảnh chúng ta lại nhìn nhận được một khía cạnh của tình thân, từ đó rút ra được những bài học lớn về tình cảm gia đình.

2. Thân bài

* Cổng trường mở ra:
– Là tấm lòng của người mẹ khi đứa con yêu dấu của mình sắp bước vào lớp Một
– Tình cảm của mẹ luôn dịu dàng, chu đáo chăm sóc cho con từng miếng ăn giấc ngủ, thậm chí mất ngủ khi nghĩ đến ngày đầu tiên đi học. Đó là thứ tình cảm sâu sắc vô cùng.
– Hơn ai hết, càng yêu thương con thì mẹ lại càng hiểu rõ tầm quan trọng của nhà trường đối với sự phát triển của con trẻ, bởi mẹ cũng từng có một tuổi thơ như vậy, mẹ luôn hy vọng rằng tại ngôi trường thân thương ấy con sẽ góp nhặt cho mình những kỷ niệm quý giá nhất trong cuộc đời.

* Cuộc chia tay của những con búp bê:
– Là cuộc chia tay thấm đẫm nước mắt của hai anh em Thành và Thủy.
– Nhận thấy tình cảm anh em, chân thành và sâu sắc của Thành và Thủy
– Để lại trong lòng người đọc bài học sâu sắc về tình cảm gia đình. Các bậc cha mẹ đừng để sự ích kỷ của mình làm tổn thương con cái, bởi hơn ai hết trẻ em là đối tượng nhạy cảm và mong manh nhất, chúng cần được bảo vệ, được giáo dục chứ không phải là chịu đựng đau khổ, bất hạnh.

* Mẹ tôi:
– Là những lời tâm huyết mà người cha mẫu mực dành cho cậu con trai của mình, khi cậu hỗn láo với mẹ.
– Qua đó ta thấy được những tình cảm yêu thương con, sẵn sàng hy sinh tất cả vì con của người mẹ, cũng thấy được lòng yêu thương con ẩn giấu dưới vỏ bọc nghiêm khắc của người cha.
– Bài học rút ra rằng mỗi chúng ta cần biết ơn và yêu thương các đấng sinh thành, bởi trên thế giới này sẽ chẳng còn ai yêu thương ta hơn cha mẹ của ta nữa, đừng để bản thân phải khóc vì hối hận.

3. Kết bài

– Cả ba tác phẩm đều là những câu chuyện, những văn bản sâu sắc nói về tình cảm gia đình ở những khía cạnh và vai trò khác nhau.
– Gia đình là mái nhà chung, là phần tử cấu tạo nên xã hội, người trong một nhà cần phải biết yêu thương, sẻ chia lẫn nhau, đừng ai vì lòng ích kỷ cá nhân mà làm người thân của mình phải chịu đau đớn, tổn thương.
 

II. Bài văn mẫu Suy nghĩ về tình cảm gia đình qua bài Cổng trường mở ra, Mẹ tôi, Cuộc chia tay của những con búp bê (Chuẩn)

Thế giới cảm xúc của con người là tổng hòa của những hỉ nộ ái ố, và ba thứ tình cảm chính là tình thân, tình bạn, và tình yêu. Trong số đó tình bạn, tình yêu có thể tan rồi lại hợp, hợp rồi rồi lại tan, ta có thể đau khổ một ngày, một tháng, một năm vì sự ra đi của một người bạn không xứng đáng, một người yêu bội bạc, nhưng ta sẽ đau khổ và hối hận cả đời khi lỡ mất đi người thân yêu duy nhất, mất đi thứ tình cảm trân quý nhất – tình thân. Ba văn bản Cổng trường mở ra, Mẹ tôi, và Cuộc chia tay của những con búp bê là những tác phẩm sâu sắc và thấm thía về tình thân, tình cảm gia đình, ở mỗi một câu chuyện, một bối cảnh chúng ta lại nhìn nhận được một khía cạnh của tình thân, từ đó rút ra được những bài học lớn hạnh phúc gia đình.

Tác phẩm Cổng trường mở ra tựa như những trang nhật ký của một bà mẹ có đứa con ngày mai bước vào lớp một. Tình yêu thương của mẹ đong đầy trong mỗi câu văn, đó là thứ tình cảm dịu dàng, là sự chăm sóc tỉ mẩn từng tí cho đứa con trai yêu dấu. Con bước vào lớp một nhưng người lo lắng hơn cả lại là mẹ,…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Suy nghĩ về tình cảm gia đình qua bài Cổng trường mở ra, Mẹ tôi, Cuộc chia tay của những con búp bê tại đây.

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo Dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button