Giáo dụcLớp 9

Dàn ý suy nghĩ của em về văn bản Những ngôi sao xa xôi

Dàn ý suy nghĩ của em về văn bản Những ngôi sao xa xôi

I. Dàn ý số 1:

1. Mở bài:

– Sơ lược về Lê Minh Khuê và phong cách sáng tác.
– Giới thiệu tác phẩm.

Bạn đang xem: Dàn ý suy nghĩ của em về văn bản Những ngôi sao xa xôi

2. Thân bài:

a. Hoàn cảnh sáng tác và đặc điểm của truyện ngắn:
– Tác phẩm được sáng tác vào năm 1971, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đang ở trong thời kỳ ác liệt nhất.
– Tác phẩm nghiêng về cảm hứng lãng mạn và khuynh hướng sử thi, lấy chủ nghĩa anh hùng làm gốc của tác phẩm, tập trung làm nổi bật những vẻ đẹp nội tâm, đời sống của người lính hơn là đi sâu vào khai quật những mất mát, đau thương trong chiến đấu.

b. Đặc điểm chung của các nhân vật trong truyện:
– Hoàn cảnh sống và chiến đấu vô cùng khắc nghiệt, chị Thao, Nho và Phương Định đều là những cô gái trẻ, sống và chiến đấu trong một cái hang dưới chân một cao điểm, cuộc sống thường xuyên đối mặt với hiểm nguy, bom đạn và cái chết cận kề.
– Đều là những cô gái trẻ, với lòng yêu nước nồng nàn, tinh thần trách nhiệm cao, sự gắn bó thiết tha với đồng đội và sự quả cảm vô cùng trong chiến đấu, họ sẵn sàng hy sinh cả mạng sống, cả cuộc đời tươi trẻ để giữ cho tuyến đường Trường Sơn được nguyên vẹn.
– Đều mang nét tâm lý chung của các cô gái trẻ, đó là tâm hồn nhạy cảm, dễ xúc động, dễ vui dễ buồn và đặc biệt là ham vui, cũng như có một tấm lòng nhiều mơ ước, mộng tưởng tốt đẹp của thiếu nữ.

c. Điểm riêng của từng nhân vật:

* Phương Định:
– Có tâm hồn nhạy cảm, hồn nhiên, hay mơ mộng, có ý thức sâu sắc về ngoại hình, vẻ đẹp cũng như tính cách của bản thân, nội tâm cô gái luôn có những suy nghĩ khá khách quan và cũng đầy tự tin về bản thân, tính cách có phần lãnh đạm, kiêu kỳ.
– Vẻ đẹp kiên cường quả cảm, gan dạ, dũng cảm, tập trung vào công việc. Hết mực gắn bó với đồng đội của mình.
– Một điểm nữa, Phương Định là cô gái yêu đời, trẻ trung,  thích nghe nhạc, thích hát những khúc quân hành rộn rã, điều đó đã thể hiện một tâm hồn với lý tưởng cách mạng cao đẹp, một lòng chiến đấu và hy sinh cho Tổ quốc đã trở thành lẽ sống, là khao khát và ước mơ của cô gái trẻ.

* Nho:
– Trẻ trung, hồn nhiên dễ dàng đem đến cho người khác cảm giác thoải mái và muốn cưng chiều.
– Quả cảm, kiên định và bình tĩnh, có nhiều kinh nghiệm chinh chiến, đối với cô việc bị thương ở cánh tay ấy chẳng thể chết được, không muốn khiến nhiều người lo lắng, cái tính cách ấy dường như lại càng làm nổi bật lên tinh thần vô tư, lòng anh dũng sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc của cô gái trẻ, đồng thời cũng là nét trưởng thành trong suy nghĩ của Nho.

* Chị Thao:
– Người từng trải hơn, những suy nghĩ và dự tính về tương lai của chị cũng thiết thực và trưởng thành hơn nhiều. Sự bình tĩnh và kiên định chính là nét nổi bật trong tính cách của chị.
– Trong chiến đấu chị là người táo bạo, mạnh mẽ và có nhiều kinh nghiệm.
– Nhưng chị cũng có những yếu điểm trong tính cách dường như trái ngược hẳn với cái cương quyết, không suy chuyển trước sự dữ dội của chiến trường ấy là chị rất sợ máu, sợ thấy vắt cắn.
– Vẻ đẹp tinh tế, nữ tính của chị thông qua việc chăm chút, làm đẹp cho cuộc sống của mình bằng những lời hát bay bổng, tỉa lông mày, mặc áo lót thêu chỉ màu,…

3. Kết bài:

– Nêu cảm nhận về tác phẩm.

II. Dàn ý số 2:

1. Mở bài

– Giới thiệu khái quát về đề tài kháng chiến chống Mĩ trong văn học
– Giới thiệu khái quát về tác giả Lê Minh Khuê
– Giới thiệu khái quát về văn bản “Những ngôi sao xa xôi” (hoàn cảnh ra đời, khái quát giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của văn bản,…)

2. Thân bài

a. Hoàn cảnh sống, chiến đấu và công việc đầy hiểm nguy của những cô gái thanh niên xung phong
– Không gian sống: Nơi hang đá đầy thiếu thốn
– Nơi làm việc của các cô gái: “Đường bị đánh lở loét, màu đất đỏ, trắng lẫn lộn. Hai bên đường không có lá xanh. Chỉ có những thân cây bị tước khô cháy. Những cây nhiều rễ nằm lăn lóc. Những tảng đá to. Một vài cái thùng xăng hoặc thành ô tô méo mó, han gỉ nằm trong đất”
– Công việc: Họ phải chạy trên cao điểm giữa ban ngày, “ước tính khối lượng đất đá lấp vào hố bom, đếm bom chưa nổ và nếu cần thì phá bom.”

b. Vẻ đẹp tâm hồn của ba cô gái thanh niên xung phong và xét đến cùng đó chính là vẻ đẹp của một lớp thế hệ trẻ Việt Nam bấy giờ
– Điểm tương đồng giữa các cô gái:
+ Họ đều là những cô gái trẻ, ở độ tuổi mười tám đôi mươi nhưng họ đều là những người kiên cường, dũng cảm, có tinh thần trách nhiệm cao và luôn hết mình vì công việc.
+ Tình động đội, đồng chí gắn bó thắm thiết và tinh thần lạc quan, yêu đời, yêu cuộc sống
– Nét tính cách riêng của mỗi người:
+ Nho: Cô gái xinh xắn, dễ thương “trông nó nhẹ, mát mẻ như một que kem trắng”, “cái cổ tròn và những cúc áo nhỏ nhắn”; Nho còn là cô gái mang trong mình nét hồn nhiên trẻ con
+ Chị Thao – tổ trưởng: Dày dặn và trưởng thành hơn; có những khát khao, những rạo rực của tuổi trẻ; bình tĩnh và đầy bản lĩnh trong cách xử lí công việc nhưng chị Thao lại sợ máu và vắt.
+ Phương Định: Cô gái Hà Nội giàu mơ mộng, có những tháng ngày tuổi thơ hồn nhiên, rất hay hát và cô tự nhận mình là “một cô gái khá”, “hai bím tóc dày, tương đối mềm, một cái cổ cao và kiêu hãnh như đài hoa loa kèn”; đặc biệt cô rất thích ngắm mình trong gương.

3. Kết bài

– Khái quát lại những thành công về nội dung và nghệ thuật của tác phẩm.
– Cảm nghĩ của bản thân.

Xem bài mẫu: Suy nghĩ của em về văn bản Những ngôi sao xa xôi

Những ngôi sao xa xôi là truyện ngắn xuất sắc của Lê Minh Khuê viết về những cô gái thanh niên xung phong chiến đấu trên tuyến đường Trường Sơn xưa. Tìm hiểu thêm về truyện ngắn, bên cạnh bài suy nghĩ của em về văn bản Những ngôi sao xa xôi, các em có thể tham khảo thêm một sốBài văn hay lớp 9 khác như: Phân tích nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi và bày tỏ suy nghĩ về thế hệ trẻ trong kháng chiến chống Mĩ, Cảm nghĩ của em về Những ngôi sao xa xôi, Suy nghĩ của em về văn bản Những ngôi sao xa xôi, Phân tích truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi.

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo Dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button