Dàn ý sức hấp dẫn của bài thơ Vội Vàng

I. Dàn ý Bài thơ Vội Vàng và sức hấp dẫn của nó

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm và sức hấp dẫn của bài thơ
– Tác giả Xuân Diệu: một nhà thơ luôn mang trong mình khát khao cháy bỏng được giao cảm với đời
– Bài thơ “Vội vàng”: trích từ tập “Thơ thơ” (1938) là một trong những bài thơ xuất sắc tiêu biểu cho phong cách thơ Xuân Diệu
– Sức hấp dẫn của bài thơ: Bài thơ không chỉ chứa đựng tâm hồn đắm say cảnh sắc, cuộc đời của thi sĩ, chứa đựng những quan niệm nhân sinh mới mẻ của tác giả mà còn có sức hấp dẫn rất riêng.

Bạn đang xem: Dàn ý sức hấp dẫn của bài thơ Vội Vàng

– Sức hấp dẫn trong nội dung: Bằng con mắt của một người yêu thiên nhiên, yêu cuộc đời và yêu cái đẹp, Xuân diệu nhìn mùa xuân tràn đầy sự hấp dẫn và quyến rũ, khiến ông muốn “tắt nắng”, “buộc gió”, những ý muốn mà chẳng ai nghĩ tới, cũng không thể thực hiện được
– Sức hấp dẫn trong nghệ thuật: Thể thơ tự do giúp cho người đọc vô hình chung có sự tự do trong cảm nhận, từng câu thơ, từ lối viết đến biện pháp tu từ, sử dụng từ ngữ đều mang những cái mới lạ, hấp dẫn

3. Kết bài

Cảm nhận về sức hấp dẫn của bài thơ: Chính sự hấp dẫn đó đã giúp người đọc thêm yêu cuộc sống, biết quý trọng thời gian tuổi trẻ và biết sống hết mình, cống hiến cho cuộc đời, tận hưởng trọn vẹn tuổi thanh xuân.

II. Bài văn mẫu Bài thơ Vội Vàng và sức hấp dẫn của nó

Xuân Diệu, một nhà thơ luôn mang trong mình khát khao cháy bỏng được giao cảm với đời, thơ của ông luôn chứa đựng sự tự ý thức cá nhân với những bản sắc riêng. Bài thơ “Vội vàng” trích từ tập “Thơ thơ” (1938) là một trong những bài thơ xuất sắc tiêu biểu cho phong cách thơ Xuân Diệu. Bài thơ không chỉ chứa đựng tâm hồn đắm say cảnh sắc mùa xuân của thi sĩ, chứa đựng những quan niệm nhân sinh mới mẻ của tác giả mà còn có sức hấp dẫn rất riêng.

Sức hấp dẫn trong bài thơ “Vội vàng” tồn tại xuyên suốt những câu thơ cảm xúc, ẩn chứa trong từng thủ pháp nghệ thuật mà Xuân Diệu sử dụng. Bài thơ cho người đọc cảm nhận một thái độ với cái đẹp khác hẳn so với các thi sĩ cùng thời của tác giả, trong những câu đầu bài thơ, thi sĩ thể hiện một khát vọng kì lạ có phần ngông cuồng và muốn can thiệp vào quy luật của tạo hóa…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Bài thơ Vội Vàng và sức hấp dẫn của nó tại đây.