Dàn ý phân tích vẻ đẹp thiên nhiên trong bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

I. Dàn ý phân tích vẻ đẹp thiên nhiên trong bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

Giới thiệu về bức tranh thiên nhiên trong bài thơ “Vội vàng” của Xuân Diệu.

>> Tham khảo thêm những cách Mở bài Vội vàng hay

Bạn đang xem: Dàn ý phân tích vẻ đẹp thiên nhiên trong bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

– Thiên nhiên trong “Vội vàng” mang một vẻ đẹp tươi mới, căng tràn sức sống:
+ Vẻ đẹp ấy khiến nhà thơ có những ước muốn táo bạo, ngông cuồng để lưu giữ lại tất cả hương sắc mùa xuân.
+ Bức tranh mùa xuân hiện lên sinh động với đầy đủ âm thanh, ánh sáng, màu sắc.
+ Vạn vật giao hòa, kết đôi làm nên bức tranh thiên nhiên tràn đầy xuân tình.
+ Vẻ đẹp của mùa xuân được so sánh với “cặp môi gần” của người thiếu nữ thể hiện sự quyến rũ, hấp dẫn của thiên nhiên.
– Vẻ đẹp non tơ, mơn mởn của mùa xuân khiến Xuân Diệu muốn ngăn cản bước đi của thời gian:
+ Ông “sung sướng” nhưng cũng “vội vàng”, bâng khuâng thương nhớ mùa xuân bởi thời gian tuyến tính một chiều không quay trở lại.
+ Ông muốn “ôm”, “riết”, “say”, “thâu”, “cắn” vào xuân hồng để níu giữ mùa xuân ở lại mãi bên mình.

Cảm nhận của bản thân về vẻ đẹp của bức tranh thiên nhiên trong bài thơ.

>> Tham khảo thêm những cách Kết bài Vội vàng hấp dẫn

II. Bài văn mẫu phân tích vẻ đẹp thiên nhiên trong bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

Xuân Diệu thật xứng đáng khi được mệnh danh là nhà thơ của mùa xuân, tình yêu và tuổi trẻ. “Thơ Xuân Diệu mang một nguồn sống dạt dào chưa từng có ở chốn nước non lặng lẽ này” (Hoài Thanh). Thiên nhiên trong thơ ông là những bức tranh tràn đầy màu sắc được phác họa dưới nét vẽ tài hoa của người nghệ sĩ có cái nhìn tinh tế. Bằng cặp mắt “xanh non”, “biếc rờn”, tác giả đã phát hiện ra sự non tơ đầy sức sống của mùa xuân, đất trời và ông đã thể hiện những vẻ đẹp ấy qua bài thơ “Vội vàng”.

Những ước muốn táo bạo mà chân thành là những ý tưởng đầu tiên về bức tranh thiên nhiên mùa xuân:

“Tôi muốn tắt nắng đi
Cho màu đừng nhạt mất
Tôi muốn buộc gió lại
Cho hương đừng bay đi”

Đó là bức tranh có nắng, có gió. Nắng của mùa xuân là cái nắng ấm áp, mang lại sự sinh sôi nảy nở cho vạn vật. Gió của mùa xuân là những làn gió nhè nhẹ tạo cảm giác mơn man, thích thú cho con người. Vì lẽ ấy mà Xuân Diệu muốn “tắt nắng”, “buộc gió”…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Phân tích vẻ đẹp thiên nhiên trong bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu tại đây.

———————-HẾT————————–

Vội vàng là bức tranh xuân sắc đang trong độ chín, qua đó bộc lộ tình yêu cuộc sống và những khắc khoải về thời gian của Xuân Diệu. Tìm hiểu chi tiết về bức tranh thiên nhiên và cái tôi trữ tình trong bài thơ, bên cạnh bài Phân tích vẻ đẹp thiên nhiên trong bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu, các em có thể tham khảo thêm một số Bài văn hay lớp 11 khác như: Triết lí nhân sinh trong bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu, Phân tích khổ thơ đầu trong bài Vội vàng để làm sáng tỏ nhận định, Phân tích quan niệm sống “vội vàng” của Xuân Diệu, Tâm trạng đắm say bồng bột của một lòng ham sống mãnh liệt thông qua phân tích 13 câu đầu bài Vội vàngphân tích Vội Vàng để cảm nhận được rõ nét nhất nét đẹp và tâm trạng của nhân vật trong bài thơ.