Dàn ý: Phân tích vẻ đẹp của thiên nhiên thơ mộng trong đoạn trích Dưới trăng đôi trẻ đinh ninh thề nguyền

1. Mở bài

– Trong đoạn trích “Dưới trăng đôi trẻ đinh ninh thề nguyền”, ngoài vẻ đẹp của tình yêu trong sáng, cao cả vượt qua tất cả mọi rào cản hận thù thì còn có sự phụ trợ của vẻ đẹp thiên nhiên thơ mộng.

Bạn đang xem: Dàn ý phân tích vẻ đẹp của thiên nhiên thơ mộng trong đoạn trích Dưới trăng đôi trẻ đinh ninh thề nguyền

– Vẻ đẹp và ý nghĩa của bóng đêm:

+ Vạn vật ngủ say, thù hận lắng xuống

+ Là cơ hội cho đôi trẻ thổ lộ nỗi lòng mà không ai hay biết, một cách tự do thoải mái nhất.

+ Che chở cho chàng Rô-mê-ô thoát khỏi những con mắt thù hận của gia tộc Giu-li-ét

– Vẻ đẹp của ánh trăng, vì sao rực rỡ:

+ Tôn vinh vẻ đẹp của Giu-li-ét

+ Là phương tiện giúp Rô-mê-ô bày tỏ nỗi lòng

– Vẻ đẹp thiên nhiên thơ mộng dưới ánh trăng là không gian riêng tư cho đôi trẻ bày tỏ tình yêu. Thiên nhiên không hề đáng sợ mà mang vẻ đẹp hiền hòa thơ mộng.

3. Kết bài

– Như vậy vẻ đẹp thơ mộng của thiên nhiên trong trích đoạn chỉ xuất hiện rất ít, thấp thoáng qua lời thoại của nhân vật nhưng lại đem đến nhiều cảm xúc và ý nghĩa đối với độc giả.

– Vẻ đẹp đó là sự hòa quyện của nét hiền hòa, thơ mộng của thiên nhiên và sự lãng mạn, trong sáng của tình yêu đôi lứa.

Xem bài mẫu: Phân tích vẻ đẹp của thiên nhiên thơ mộng trong đoạn trích Dưới trăng đôi trẻ đinh ninh thề nguyền.