Dàn ý phân tích truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng

dan y phan tich truyen ong lao danh ca va con ca vang

Dàn ý phân tích truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng

I. Dàn ý phân tích truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng (Chuẩn)

Bạn đang xem: Dàn ý phân tích truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng

– Giới thiệu về tác giả A. Pu-skin
– Giới thiệu khái quát về truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng (xuất xứ, những điểm cơ bản về giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của tác phẩm,…)

a. Nhân vật mụ vợ

– Mụ vợ là người có lòng tham vô đáy thể hiện qua những yêu cầu theo cấp độ tăng tiến và ngày càng quá đáng.
+ Lần một: Muốn một cái máng lợn
+ Lần hai: Muốn một căn nhà rộng
+ Lần ba: Muốn trở thành nhất phẩm phu nhân
+ Lần bốn: Muốn trở thành nữ hoàng
+ Lần năm: Muốn trở thành Long vương ngự trên mặt biển
– Mụ vợ là người độc ác, ích kỉ và bội bạc thể hiện qua cách đối xử của mụ đối với chồng.

b. Nhân vật ông lão đánh cá

– Ông lão đánh cá là một người hiền lành, thật thà, tốt bụng, lương thiện và chăm chỉ.
+ Ngày này qua ngày khác lão vẫn chăm chỉ, cần mẫn đi thả lưới
+ Lão bắt được con cá vàng nhưng khi nghe con cá van xin, lão đã tha cho nó mà không một chút lăn tăn, suy nghĩ.
+ Khi con cá muốn được trả ơn, lão chẳng nhận gì cả
– Ông lão là người hèn nhát, nhu nhược: Trước những yêu cầu của vợ mình, lão không chút phản đối mà một mực nhất nhất nghe mà làm theo.

c. Ý nghĩa hình ảnh con cá vàng

– Điều ước của cá vàng là phần thưởng cho những người lương thiện, có lòng tốt, là biểu hiện sâu sắc cho chân lí “ở hiền gặp lành, ác giả ác báo của nhân dân ta”.
– Con cá đại diện cho công lí, lẽ phải → Trừng trị kẻ độc ác, tham lam, bội bạc.

d. Ý nghĩa cách kết thúc truyện

– Cách kết thúc tác phẩm đầy bất ngờ nhưng cũng rất hợp lí.
– Cách kết thúc tác phẩm ấy chính là sự trừng trị thích đáng đối với mụ vợ – kẻ tham lam, bội bạc.
– Kết thúc ấy cũng góp phần thể hiện chủ đề, ý nghĩa của tác phẩm.

3. Kết bài

Khái quát giá trị nội dung, giá trị nghệ thuật của tác phẩm và nêu cảm nhận của bản thân về tác phẩm.

II. Bài văn mẫu Phân tích truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng (Chuẩn)

A.Pu-skin là nhà văn lỗi lạc, đại thi hào dân tộc Nga. Ông đã để lại cho lớp lớp thế hệ sau nhiều tác phẩm có giá trị, sức sống lâu bền và một trong số đó là truyện “Ông lão cá đánh cá và con cá vàng”. “Ông lão đánh cá và con cá vàng” được Pu-skin kể lại bằng 205 câu thơ, dựa trên cơ sở truyện dân gian của Nga và Đức. Với nhiều nét đặc sắc về nghệ thuật và nội dung, truyện đã để lại trong lòng bạn đọc những ấn tượng sâu sắc.

Truyện “Ông lão đánh cá và con cá vàng” là câu chuyện kể về hai vợ chồng ông lão đánh cá, “sống cùng nhau trong một túp lều nát trên bờ biển. Ngày ngày chồng đi thả lưới, vợ ở nhà kéo sợi”. Và trước hết, nhân vật mụ vợ ông lão đánh cá là nhân vật để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn đọc. Mụ vợ là người có lòng tham không đáy. Sau khi nghe ông lão đánh cá – chồng của mụ kể về việc đánh được con cá vàng và con cá xin được ông tha mạng đồng thời hứa sẽ đền đáp cho ông, mụ đã liên tiếp đưa ra những yêu cầu với con cá, những yêu cầu ấy cứ ngày một tăng dần. Lần đầu tiên, mụ yêu cầu một chiếc máng lợn vì chiếc máng ở nhà đã sắp vỡ…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Phân tích truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng tại đây.

———————HẾT———————

Trên đây là nội dung bài Dàn ý phân tích truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng, để củng cố thêm kĩ năng xây dựng dàn ý và có thêm những kiến thức bổ ích về truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng, các em có thể tham khảo thêm một số Bài văn hay lớp 6 khác như: Tưởng tượng một kết thúc khác của truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng, Viết tiếp phần kết truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng, Phân tích nhân vật mụ vợ trong truyện ông lão đánh cá và con cá vàng, Trong vai con cá vàng, hãy kể lại câu chuyện Ông lão đánh cá và con cá vàng.