Dàn ý phân tích nhân vật Thánh Gióng

Dàn ý: Phân tích nhân vật Thánh Gióng

1. Mở bài

– Trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam, có rất nhiều những câu chuyện cổ tích, những truyền thuyết đặc sắc được ông cha ta lưu truyền từ đời này qua đời khác.

Bạn đang xem: Dàn ý phân tích nhân vật Thánh Gióng

– Thể hiện niềm mong ước, niềm tin vào một cuộc sống tốt đẹp, chân lý cái thiện luôn chiến thắng cái ác, người tốt ắt được ông trời phù hộ.

– Nhân vật chính tài giỏi, có sức mạnh phi thường, xuất thân kỳ lạ,… Thánh Gióng cũng là một trong số những truyền thuyết như vậy có đặc điểm như vậy.

* Sự ra đời và trưởng thành của Thánh Gióng có nhiều điểm kỳ lạ:

– Mẹ 60 tuổi, ướm chân vào vết chân lớn có thai rồi sinh ra Thánh Gióng

– Ba tuổi không biết nói, thấy sứ giả thì nói được ngay, thậm chí kêu sứ giả vào xin đi giết giặc.

– Vươn vai trở thành người lớn, ăn bao nhiêu cũng không đủ, bỗng chốc thành người khổng lồ.

* Hành trình giết giặc oai phong, mạnh mẽ và anh hùng:

– Một người, một ngựa, một roi đối đầu với quân giặc, roi sắt gãy thì nhổ tre làm vũ khí.

– Đánh thắng giặc thì cưỡi ngựa sắt bay về trời.

=> Không phải người phàm trần mà là thần linh trên trời hóa thân thành.

– Khẳng định sức mạnh trong công cuộc chống giặc ngoại xâm

– Niềm tin của nhân dân về cuộc sống tốt đẹp, niềm tin về chân lý cái thiện luôn chiến thắng cái ác, người tốt ắt có thần tiên phù hộ, từ đó hướng con người đến chữ “thiện” tốt đẹp.

Xem bài mẫu: Phân tích nhân vật Thánh Gióng