Dàn ý phân tích nhân vật ông Giáo trong truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao

dan y phan tich nhan vat ong giao trong truyen ngan lao hac

Dàn ý phân tích nhân vật ông Giáo trong truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao

I. Dàn ý phân tích nhân vật ông Giáo trong truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao (Chuẩn)

1. Mở bài

Bạn đang xem: Dàn ý phân tích nhân vật ông Giáo trong truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao

Giới thiệu về nhân vật ông Giáo trong truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao: Ông Giáo là một người từng trải với những suy nghĩ và trăn trở về cuộc đời và số phận con người. Ông Giáo là hiện thân của cái đẹp, là tư tưởng lỗi lạc nhưng sinh nhầm thời thế.

– Giới thiệu vài nét về nhân vật ông Giáo
– Phân tích các nét đẹp của ông Giáo được thể hiện của hành động, suy nghĩ đối với người xung quanh:
+ Là người đáng mến nhưng cũng đáng thương
+ Ông Giáo là người thấu hiểu chuyện đời, biết cảm thông và thương xót cho người khác
+ Là người từng trải và giàu triết lí
+ Là người biết trân trọng và gìn giữ cái đẹp
=> Tâm tư, trăn trở cũng như suy nghĩ của nhà văn được thể hiện rõ ràng qua nhân vật ông Giáo

Khẳng định lại vai trò của ông Giáo đối với tác phẩm

II. Bài văn mẫu Phân tích nhân vật ông Giáo trong truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao

Cuộc sống không phải lúc nào cũng màu hồng như chúng ta mơ ước, có những chuyện trên đời xảy ra vô lý, có những bất hạnh chẳng biết từ đâu bỗng chốc ập đến đè bẹp cuộc đời con người. Đôi khi chúng ta có thể thấu hiểu, cảm thông và lý giải được nguyên nhân của những thứ đang diễn ra trước mắt thế nhưng rồi lại bất lực nhìn trong vô vọng vì sức người có hạn, đến bản thân mình còn đang phải chịu sự chà đạp của cuộc đời thì làm sao đủ sức để thay đổi cuộc đời người khác. Trong tác phẩm Lão Hạc của Nam Cao chúng ta đã thấy một hình ảnh ông Giáo rất lương thiện và cao quý, là một người từng trải với những suy nghĩ và trăn trở về cuộc đời và số phận con người. Ông Giáo là hiện thân của cái đẹp, là tư tưởng lỗi lạc nhưng sinh nhầm thời thế.

Ông Giáo trong tác phẩm đóng vai trò là người kể chuyện, là nhân vật mà Nam Cao trực tiếp đặt mình vào đó để thổ lộ và giãi bày những tâm tư của lòng mình. Là một người có lòng yêu sách hơn cả, cuộc đời của ông gắn bó khăng khít với sách thế nhưng sau cùng vùi hoàn cảnh đẩy đưa khiến ông phải bán những đứa con tinh thần của mình để chạy vạy cho cuộc sống, để chữa bệnh cho đứa con tội nghiệp của mình…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Phân tích nhân vật ông Giáo trong truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao tại đây.

——————–HẾT———————–

Ông giáo là nhân vật quan trọng trong truyện ngắn Lão Hạc, không chỉ tham gia vào câu chuyện mà ông giáo còn là nhân vật tư tưởng giúp Nam Cao truyền tải những tư tưởng, quan niệm. Tìm hiểu về nhân vật ông Giáo cũng như truyện ngắn Lão Hạc, bên cạnh bài phân tích nhân vật ông Giáo trong truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao, các em có thể tham khảo thêm một số Bài văn hay lớp 8 khác như: Vẻ đẹp con người của lão Hạc trong truyện ngắn của Nam Cao, Phân tích bi kịch của lão Hạc trong truyện ngắn Lão Hạc của nhà văn Nam Cao, Suy nghĩ của em về truyện ngắn Lão Hạc, Thuyết minh truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao.