Dàn ý phân tích nhân vật cụ Bơ-men trong truyện Chiếc lá cuối cùng

dan y phan tich nhan vat cu bo men trong truyen chiec la cuoi cung

Dàn ý phân tích nhân vật cụ Bơ-men trong truyện Chiếc lá cuối cùng

I. Dàn ý phân tích nhân vật cụ Bơ-men trong truyện Chiếc lá cuối cùng (Chuẩn)

1. Mở bài

Bạn đang xem: Dàn ý phân tích nhân vật cụ Bơ-men trong truyện Chiếc lá cuối cùng

Cụ Bơ men trong truyện ngắn “Chiếc lá cuối cùng” của nhà Văn O-hen-ri là một nhân vật tiêu biểu với tình thương và lòng nhân ái bao la.

+ Hoàn cảnh: sống một mình ở một ngôi nhà trong khu phố nhỏ, nghèo nàn
+ Công việc: họa sĩ, tự làm mẫu vẽ để kiếm sống qua ngày
+ Là một nghệ sĩ chân chính với khát khao vẽ một kiệt tác bất hủ
+ Có trái tim với tình thương bao la
+ Hành động: trong đêm lạnh lẽo cô đơn đã dồn hết sức lực của mình vẽ nên một chiếc lá mang hy vọng sống cho cô gái trẻ

3. Kết bài

Tác phẩm của cụ tuy đơn giản nhưng đầy ý nghĩa, cụ Bơ-men chính là một biểu tượng tuyệt vời cho lòng nhân ái cao cả, cho vẻ đẹp của những người làm nghệ thuật chân chính: “nghệ thuật vị nhân sinh”.

II. Bài văn mẫu Phân tích nhân vật cụ Bơ-men trong truyện Chiếc lá cuối cùng (Chuẩn)

Tình thương yêu trong cuộc sống được biểu hiện trên rất nhiều ngôn ngữ và hành động. Có khi là cái nắm tay ấm áp, có khi là sự chia sẻ đồng cảm với nỗi đau mất mát với những người bất hạnh hơn mình. Có khi là sự giúp đỡ về vật chất hay những món quà đầy ý nghĩa trao tặng nhau vào những lúc khốn cùng của cuộc sống. Tình thương yêu ấy bước vào văn học trở nên đẹp đẽ và lớn lao, nó khơi gợi và nâng đỡ tâm hồn con người đến với chân thiện mỹ trong đời sống. Cụ Bơ men trong truyện ngắn “Chiếc lá cuối cùng” của nhà Văn O-hen-ri là một nhân vật như thế, một con người với tâm hồn nhân ái bao la đã cứu sống một cô hoạ sĩ trẻ đang đứng trước những giây phút cuối cùng đấu tranh với sự sống của chính mình.

Cụ Bơ-men vốn cũng có hoàn cảnh như bao người hoạ sĩ khác sống ở một ngôi nhà trong khu phố nhỏ, cùng hai chơi em Xiu và Giôn-xi, đời sống khó khăn, bình lặng qua ngày với những công việc tủn mủn…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Phân tích nhân vật cụ Bơ-men trong truyện Chiếc lá cuối cùng tại đây.

——————-HẾT———————

Trong tuần học thứ 8, chương trình SGK Ngữ văn lớp 8, các em đã được học bài Chiếc lá cuối cùng của nhà văn O henry. Để củng cố vốn kiến thức và rèn luyện kĩ năng viết bài phân tích, cảm nhận về bài thơ này, bên cạnh Dàn ý phân tích nhân vật cụ Bơ-men trong truyện Chiếc lá cuối cùng, các em có thể tham khảo thêm một số bài văn nổi bật khác như: Phân tích hai nhân vật Xiu và Giôn-xi trong truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng, Phân tích giá trị nhân đạo trong truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng, Soạn bài Chiếc lá cuối cùng,  Cảm nhận về bài Chiếc lá cuối cùng;…