Dàn ý: ​Phân tích khổ thơ sau trong bài Đây mùa thu tới: “Hơn một loài hoa… xương mỏng manh”

– Mùa thu là đề tài thường gặp trong các tác phẩm thi ca, âm nhạc.

Bạn đang xem: Dàn ý phân tích khổ thơ sau trong bài Đây mùa thu tới: Hơn một loài hoa… xương mỏng manh

– Xuân Diệu nhà thơ của tình yêu, của mùa xuân đôi lúc cũng ghé sang thu để rồi viết nên bài thơ Đây mùa thu tới với những cảm giác thật mới, thật buồn man mác, khác hẳn với cái nét rạo rực nồng nàn trong Vội vàng.

2. Thân bài

– Câu “Hơn một loài hoa đã rụng cành” thể hiện sự biến chuyển của mùa thu thông qua việc nhiều loài hoa dần đi vào héo tàn, rơi rụng.

– “Trong vườn sắc đỏ rũa màu xanh”, ý chỉ sự xâm lấn của sắc đỏ trên nền xanh của lá cây, đó là sự chuyển đổi từ từ, âm thầm và lặng lẽ.

– “Những luồng run rẩy rung rinh lá…”, từng cơn gió thu thổi nhẹ qua, mang đến sự lạnh lẽo, khiến lá cũng như có thần mà “run rẩy”, rồi lìa cành.

– “Đôi nhánh khô gầy xương mỏng manh.”. Dáng thu xơ xác, tiêu điều, cô độc trong những tính từ “khô”, “gầy”, đó là biểu hiện của sự kiệt quệ, còm cõi trong hồn thu, hồn người.

3. Kết bài

– Đây mùa thu tới là bài thơ hay, chứa đựng nhiều cảm xúc, chứa đựng cả những nét phong tình, hào hoa của hồn thơ lãng mạn là Xuân Diệu.

– Bao trùm cả bài thơ là điệu buồn trầm lặng, man mác của mùa thu, từ đó gợi nên cái cô đơn, lẻ loi trong hồn người.

Xem bài mẫu: ​Phân tích khổ thơ sau trong bài Đây mùa thu tới: “Hơn một loài hoa… xương mỏng manh”