Dàn ý phân tích khổ thơ đầu bài Tương tư

dan y phan tich kho tho dau bai tho tuong tu cua nguyen binh

Dàn ý phân tích khổ thơ đầu bài Tương tư

I. Dàn ý phân tích khổ thơ đầu bài Tương tư (Chuẩn)

Bạn đang xem: Dàn ý phân tích khổ thơ đầu bài Tương tư

Bài thơ “Tương tư “trích trong tập “Lỡ bước sang ngang” của Nguyễn Bính cũng mang màu nỗi nhớ trong tình yêu. Khổ thơ đầu của bài thơ là những câu thơ hay và gợi cảm nhất.

2. Thân bài

+ Nỗi nhớ bình dị, thân thương được thể hiện qua hình ảnh ẩn dụ thôn Đông-thôn Đoài.
+ Niềm mong, niềm nhớ luôn chiếm lấy trái tim và tâm hồn của nhân vật trữ tình” chín nhớ mười mong”
+ Nắng mưa là lẽ tự nhiên của thời tiết-> “bệnh tương tư”- căn bệnh của tình yêu
+ Nghệ thuật: -Thể thơ lục bát
– Nhân hóa
– Ngôn ngữ bình dị

3. Kết bài

Chỉ với 4 câu thơ thôi nhưng bằng ngòi bút đầy tài năng, Nguyễn Bính là phác hoạ nên nốt nhạc của tình yêu, một câu chuyện tình chốn thôn quê êm ả, gần gũi nhẹ nhàng đi vào lòng người đọc.

II. Bài văn mẫu Phân tích khổ thơ đầu bài Tương tư (Chuẩn)

Tình yêu luôn mang đến cho tâm hồn mỗi kẻ đang yêu những cung bậc cảm xúc khó tả. Đó là những hạnh phúc, yêu thương, những vui buồn, những ghen tuông, hờn giận vô cớ. Đó là sự vị tha, cao thượng. Và đó còn là nỗi nhớ, nỗi mong chờ, ngóng trông thường trực trong trái tim kẻ si tình. Bởi vậy mà biết bao hồn thơ tình thấm đẫm thứ gia vị thiêng liêng ấy luôn được viết nên bằng chính những cảm xúc đầy chân thành, thiết tha như thế. Bài thơ “Tương tư “trích trong tập “Lỡ bước sang ngang” của Nguyễn Bính cũng mang màu nỗi nhớ như vậy. Khổ thơ đầu của bài thơ là những câu thơ hay và tuyệt mỹ nhất của tác phẩm:

” Thôn Đoài ngồi nhớ thôn Đông
Một người chín nhớ mười mong một người
Nắng mưa là chuyện của trời
Tương tư là chuyện của tôi yêu nàng”

Nỗi nhớ của nhân vật trữ tình được hoán dụ qua những hình ảnh thân thương bình dị của làng quê. Thôn Đoài nhớ thôn Đông như anh đang nhớ mong em vậy, khoảng không gian không quá xa cũng chẳng phải gần,…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Phân tích khổ thơ đầu bài Tương tư tại đây.

———————-HẾT———————-

Bài thơ Tương tư thuộc phần đọc thêm trong tuần học thứ 24 SGK Ngữ văn lớp 11 của tác giả Nguyễn Bính. Sau phần Dàn ý phân tích khổ thơ đầu bài Tương tư, chúng tôi còn giới thiệu đến các em học sinh nhiều bài văn hay khác để em tham khảo như: Bình giảng bài thơ Tương tư, Phân tích bài thơ Tương tư của Nguyễn Bính, Diễn biến tâm trạng của chàng trai trong bài Tương tư, Soạn bài Tương tư ngắn gọn;…