Dàn ý phân tích hình tượng nhân vật Tnú, mẫu số 2

1. Mở bài

“Rừng xà nu” là tác phẩm đặc sắc của Nguyễn Trung Thành. Bằng ngòi bút tài hoa và thấm đẫm yêu thương của mình, tác giả đã xây dựng hệ thống nhân vật vô cùng phong phú, trong đó Tnú là hình tượng tiêu biểu nhất.

Bạn đang xem: Dàn ý phân tích hình tượng nhân vật Tnú, mẫu số 2

– Hoàn cảnh sống:
+ Sinh ra trong thời kỳ đất nước bị xâm lăng
+ Tnú sớm chịu nhiều thiệt thòi khi mô côi cha mẹ
+ Lớn lên trong sự yêu thương và chở che, đùm bọc của dân làng Xô Man
– Tính cách :
+ Tình yêu thương, gắn bó với làng quê
+ Từ nhỏ đã ham học chữ, sớm giác ngộ cách mạng
+ Dũng cảm, mưu trí khi hoạt động cách mạng
+ Hết lòng trung thành với cách mạng
+  Khi mẹ con Mai chết,  Tnú đau đớn, căm phẫn → Gác lại những niềm đau riêng, tiếp tục đứng lên chiến đấu → Người chồng, người cha tốt.
+ Tnú còn là một con người sống rất kỉ luật, chấp hành mọi mệnh lệnh của cấp trên

Tnú như một đại diện cho sức sống bất diệt của con người Tây Nguyên cam trường, quyết liệt và mạnh mẽ, giàu nghị lực.

3. Kết bài
Nguyễn Trung Thành đã cho em biết đến một vùng đất đầy những vết thương mà căng tràn nhựa sống, vùng đất của những con người kiên trung và giàu lòng yêu nước để thấy rằng mình phải trân quý những điều tốt đẹp hôm nay mà mình có được.

Xem bài mẫu: Phân tích hình tượng nhân vật Tnú

Tác phẩm rừng xà nu của tác giả Nguyễn Trung Thành được biên soạn trong chương trình SGK Ngữ văn lớp 12,tuần học thứ 22. Tác phẩm ca ngợi tinh thần bất khuất, sức mạnh quật khởi của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên nói riêng, đất nước, con người Việt Nam. Bên cạnh bài Dàn ý phân tích hình tượng nhân vật Tnú, mẫu số 2, chúng tôi còn cung cấp cho các em học sinh một số bài tham khảo như: Phân tích hình tượng rừng xà nu, Phân tích truyện ngắn Rừng xà nu, Phân tích cảm hứng sử thi trong Rừng xà nu, Soạn Rừng xà nu ngắn gọn;…