Giáo dụcLớp 7

Dàn ý phân tích cái hay trong văn bản Một thứ quà của lúa non – Cốm

dan y phan tich cai hay cua van ban mot thu qua cua lua non com

Dàn ý phân tích cái hay trong văn bản Một thứ quà của lúa non – Cốm
 

I. Dàn ý phân tích cái hay trong văn bản Một thứ quà của lúa non – Cốm (Chuẩn)

1. Mở bài

Bạn đang xem: Dàn ý phân tích cái hay trong văn bản Một thứ quà của lúa non – Cốm

– Giới thiệu về tác giả Thạch Lam – nhà văn nổi tiếng với những tập tùy bút và truyện ngắn thấm đẫm phong vị của hương đồng gió nội
– Giới thiệu tác phẩm “Một thứ quà của lúa non – Cốm” và cái hay cái đẹp của văn bản.

2. Thân bài

– Cái hay về nội dung tác phẩm: Thạch Lam xem Cốm như là một món ăn mang đậm nét văn hóa của người Hà thành nói riêng và người Việt nói chung.
+ Sinh ra từ sự nuôi dưỡng của trời đất nhưng nhờ bàn tay chế biến của con người, Cốm mới trở thành thức quà đặc biệt thơm ngon.
+ Cốm lay động tâm hồn người thưởng thức không chỉ bởi màu sắc bắt mắt mà còn bởi hương thơm dìu dịu, mùi vị đặc trưng không thể trộn lẫn.
+ Phải thưởng thức Cốm bằng tất cả sự say mê, từ từ, từng chút một mới có thể cảm nhận được hết cái ngon của nó.
– Cái hay về nghệ thuật của tác phẩm:
+ Ngôn từ nhẹ nhàng tinh tế, câu văn như có chất thơ
+ Sử dụng các thủ pháp nghệ thuật hài hòa, nhuần nhuyễn.
+ Bố cục, kết cấu rõ ràng, hợp lý.

3. Kết bài

Nhấn mạnh cái hay cái đẹp của tác phẩm

II. Bài văn mẫu phân tích cái hay trong văn bản Một thứ quà của lúa non – Cốm (Chuẩn)

Nếu Nam Cao nổi bật với chất văn hiện thực, phê phán thì Thạch Lam lại đi vào lòng người với những áng văn nhẹ nhàng, thấm đẫm chất thơ. Một trong những tác phẩm tiêu biểu, góp phần làm nên tên tuổi của ông trên văn đàn nghệ thuật đó là “Một thứ quà của lúa non – Cốm”. Cái hay của tác phẩm được Thạch Lam khéo léo biểu hiện qua những cảm nhận thi vị của ông về Cốm cùng nghệ thuật sử dụng ngôn từ khéo léo uyển chuyển.

Nhắc đến Hà Nội, hẳn người ta sẽ nghĩ ngay đến những hàng bằng lăng tím tô điểm cả một vùng trời, đến mùa thu với làn gió se se lành lạnh, đến Hồ Tây lộng gió mỗi trời chiều. Thế nhưng Thạch Lam lại khác, ông yêu Hà Nội không chỉ với quang cảnh thân quen, trìu mến mà yêu cả những thức quà thân thuộc nơi đây. Một trong số đó chính là Cốm. Với ông, Cốm là món ăn mang đậm nét văn hóa của người Hà Thành nói riêng và người Việt nói chung…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Phân tích cái hay trong văn bản Một thứ quà của lúa non – Cốm tại đây.

——————HẾT———————

Để việc tìm hiểu và phân tích văn bản Một thứ quà của lúa non – cốm được hiệu quả, bên cạnh bài Phân tích cái hay trong văn bản Một thứ quà của lúa non- cốm, các em có thể tham khảo thêm một số Bài văn hay lớp 7 khác như: Soạn bài Một thứ quà của lúa non: Cốm hay bài Cảm nhận khi đọc bài Cốm – một thứ quà của lúa non đã được chúng tôi giới thiệu và đăng tải.

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo Dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button