Dàn ý phân tích bài thơ Xuân hiểu

dan y phan tich bai tho xuan hieu

Dàn ý Phân tích bài thơ Xuân hiểu của Trần Nhân Tông

I. Dàn ý Phân tích bài thơ Xuân hiểu của Trần Nhân Tông (Chuẩn)

Bạn đang xem: Dàn ý phân tích bài thơ Xuân hiểu

Giới thiệu tác giả, tác phẩm: Trần Nhân Tông không chỉ là một vị vua anh minh của dân tộc mà còn là một nhà thi sĩ với bao bài thơ hay, trong đó có bài thơ “Xuân hiểu”.

* Hai câu thơ đầu:
– Thông báo về hoàn cảnh, về không gian, thời gian (những ngày đầu xuân)
– Sống trọn từng phút, từng giây trong ngày xuân, trong những năm tháng cuộc đời

* Hai câu cuối:
– Cảnh vật mùa xuân về không gian và các hoạt động của sinh vật xung quanh (đôi bướm trắng)
– Tâm hồn nhà thơ: Thiền định, thư thái cảm nhận cuộc sống.

* Nghệ thuật: Nét bút chấm phá, gợi hình, gợi tả, câu thơ ngắn gọn xúc tích.

3. Kết bài

Kết luận về nội dung:”Xuân hiểu” là một bài thơ hay và vô cùng ý nghĩa, qua đó, người đọc hiểu hơn về một tâm hồn giản dị, mộc mạc của Trần Nhân Tông.

II. Bài văn mẫu Phân tích bài thơ Xuân hiểu của Trần Nhân Tông (Chuẩn)

Trần Nhân Tông – một trong những vị vua anh minh nhất của dân tộc. Ông luôn dành mọi tình cảm, dốc sức vì nước vì dân. Sau khi nhường ngôi, ông đã quyết định đi theo triết lý đạo Phật, tìm tòi nghiên cứu, mong mang lại những điều tốt đẹp cho nhân dân. Ông là một vị vua đa tài, không chỉ có sự nhạy bén trong việc cầm quân đánh giặc mà còn là một nhà thi sĩ tài ba. “Xuân hiểu” là một bài thơ hay về cuộc sống, về thiên nhiên con người, luôn in đậm trong lòng người cho đến tận ngày nay.

Mùa xuân là mùa khởi đầu của một năm, mùa tràn đầy sức sống, chính bởi vậy, nó luôn là đề tài gây hứng thú cho những người cầm bút. Trần Nhân Tông cũng vậy, bắt gặp cảnh xuân đến, trong lòng không khỏi đầy bồi hồi, ngỡ ngàng…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Phân tích bài thơ Xuân hiểu của Trần Nhân Tông tại đây.