Giáo dụcLớp 11

Dàn ý phân tích bài thơ Vội vàng, mẫu số 2

I. Dàn ý phân tích bài thơ Vội vàng, mẫu số 2

1. Mở bài

Giới thiệu bài thơ: “Vội vàng” là cái tôi đầy hân hoan, nồng nhiệt với từng dấu hiệu của sự sống nhưng lại đầy lo âu, phấp phỏng trước những bước đi thời gian của Xuân Diệu.

2. Thân bài

Bạn đang xem: Dàn ý phân tích bài thơ Vội vàng, mẫu số 2

– Khát vọng táo bạo đến hoang đường: “tắt nắng”, “buộc gió”
=> Tình yêu cuộc sống đến tha thiết, khắc khoải.
– Bức tranh sự sống đầy sống động với cả hình ảnh, màu sắc, âm thanh và cả những chuyển động nhẹ nhàng, tinh tế:
+ Ong bướm – tuần tháng mật
+  Hoa cỏ, đồng nội – xanh rì
+  Cành tơ – phơ phất
+ Yến anh – khúc tình si
– Tâm trạng lo âu, phấp phỏng trước những bước đi của thời gian: Nhìn thấy những dấu hiệu tàn phai của sự sống ngay ở thời tươi.
– Để sống có ý nghĩa, để tận hưởng trọn vẹn vẻ đẹp của sự sống, của tình yêu, của cuộc đời người, Xuân Diệu đã chủ trương sống “vội vàng”.

3. Kết bài

– Khái quát lại nội dung và giá trị của bài thơ

II. Bài văn mẫu phân tích bài thơ Vội vàng

“Thà một phút huy hoàng rồi chợt tối
Còn hơn buồn le lói suốt trăm năm”

( Giục giã – Xuân Diệu)

Xuân Diệu là một trong những cây đại thụ lớn của nền thi ca Việt Nam, ông còn được mệnh danh là “ông hoàng” của những bài thơ tình cháy bỏng, nồng nàn. Ngay trong lời thơ hay đời thực thì Xuân Diệu lúc nào cũng thể hiện được cái khát khao mãnh liệt với tình yêu, với cuộc đời. Không giống như những nhà thơ mới cùng thời, Xuân Diệu đã sớm khẳng định được cái tôi riêng biệt trong chất sống sôi nổi, cuồng say của mìnhVội vàng là một sáng tác rất tiêu biểu, nói lên tiếng của một trái tim đang khát khao, cuồng si với lẽ sống cuộc đời. Bài cũng chứa đựng cả nỗi trăn trở, khắc khoải, lo âu của Xuân Diệu trước sự trôi nhanh vội vã của thời gian.

Xuân Diệu có bút danh là Trảo Nha, ông sinh ra ở quê mẹ Bình Định, nhưng lớn lên ở Quy Nhơn. Ông là thành viên của nhóm Tự lực văn đoàn cũng là cây bút mở đầu cho phong trào Thơ mới ở nước ta lúc bấy giờ. Các tác phẩm nổi bật trong giai đoạn này có: Thơ Thơ (1938), Gửi hương cho gió (1945)…(Còn tiếp)

>> Bài mẫu đầy đủ phân tích bài thơ Vội vàng tại đây.

——————-HẾT———————

Trong tuần học thứ 21 SGK Văn lớp 11, các em đã học đến bài Vội vàng, một rong những bài thơ hay của nhà thơ Xuân Diệu. Cùng với Dàn ý phân tích bài thơ Vội vàng, mẫu số 2. Chúng tôi còn cung cấp cho các em những bài viết khác: Cảm nhận Vội vàng của Xuân Diệu, Soạn văn Vội vàng ngắn gọn, Binh giảng bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu, Phân tích Vội vàng của Xuân Diệu;…

 

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo Dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button