Dàn ý nghị luận xã hội về sự sẻ chia trong cuộc sống

dan y nghi luan xa hoi ve su se chia trong cuoc song

Dàn ý nghị luận xã hội về sự sẻ chia trong cuộc sống

I. Dàn ý Nghị luận xã hội về sự sẻ chia trong cuộc sống (Chuẩn)

Bạn đang xem: Dàn ý nghị luận xã hội về sự sẻ chia trong cuộc sống

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: sự sẻ chia trong cuộc sống

2. Thân bài

– Giải thích khái niệm: Sẻ chia là việc san sẻ gánh nặng, sẻ chia nỗi đau và xoa dịu những tổn thương mà người khác gặp phải để giúp họ vươn lên trong cuộc sống

– Tại sao chúng ta lại cần sẻ chia?
+ Sẻ chia khiến cuộc sống này nhân đạo hơn, nó thể hiện tinh thần nhân đạo giữa những con người với nhau.
+ Người cho đi mà không mong nhận lại sẽ cảm thấy thanh thản, giúp đỡ mọi người ta sẽ thấy bản thân mình có ích, được mọi người yêu mến và tôn trọng.

– Cuộc sống nếu không có sự sẻ chia thì sao?
+ Sống ích kỷ sẽ chỉ khiến cuộc sống của bạn thêm mệt mỏi, cô độc.
+ Không có sự sẻ chia, mối quan hệ giữa con người đơn giản chỉ là sự cộng sinh, không được gắn kết bằng tình cảm chân thành.
+ Con người dần trở nên vô cảm, khô cằn về tình cảm

– Mở rộng vấn đề, liên hệ thực tế

Khẳng định lại vấn đề cần nghị luận

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về sự sẻ chia trong cuộc sống (Chuẩn)

Cuộc sống mưu sinh mỏi mệt đôi khi khiến cho chúng ta muốn gục ngã, ta muốn từ bỏ tất cả, muốn để mặc cuộc đời cứ thế mà trôi đi. Ta khóc, ta cảm thấy thật vô dụng và đớn đau, ta bất lực trước bi kịch của cuộc đời mình. Nhưng rồi sau đó bản thân lại nhận ra xung quanh mình vẫn còn rất nhiều thứ tươi đẹp, ta vẫn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của mọi người, ta vẫn còn gia đình luôn dõi theo và ủng hộ ta cơ mà. Vậy là chúng ta lại có nghị lực để vươn lên một lần nữa, thật vậy chẳng phải sẻ chia đã cứu vớt cuộc đời khốn khổ của mỗi người hay sao?

Sẻ chia là hành động cao cả của con người thể hiện lòng nhân đạo của mình với mục đích san sẻ gánh nặng, sẻ chia nỗi đau và xoa dịu những tổn thương mà người khác gặp phải để giúp họ vươn lên trong cuộc sống. Chúng ta có thể tham gia hoạt động tình nguyện, quyên góp hoặc động viên những người gặp khó khăn trong cuộc sống để giúp họ vượt lên chính mình. Sẻ chia là trao đi yêu thương mà không mong nhận lại,..(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Nghị luận xã hội về sự sẻ chia trong cuộc sống tại đây.