Giáo dụcLớp 12

Dàn ý Nghị luận xã hội về hạnh phúc

dan y nghi luan xa hoi ve hanh phuc

Dàn ý Nghị luận xã hội về hạnh phúc
 

I. Dàn ý Nghị luận xã hội về hạnh phúc, mẫu số 1 (Chuẩn)

1. Mở bài

Bạn đang xem: Dàn ý Nghị luận xã hội về hạnh phúc

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Hạnh phúc của con người.

2. Thân bài

a. Khái niệm của cá nhân về hạnh phúc:
– Là một hiện tượng tâm lý vẫn diễn ra hằng ngày trong bộ não, trong tâm hồn của mỗi con người. Khi bản thân mỗi chúng ta được thỏa mãn một yêu cầu nào đó, bộ não sẽ lập tức phát ra tín hiệu bộc lộ cảm xúc vui vẻ, hài lòng, sự hưng phấn, lạc quan và yêu đời.
– Hạnh phúc của con người không đơn thuần chỉ nằm ở việc được thỏa mãn nhu cầu vật chất mà nó còn phải song hành với việc thỏa mãn nhu cầu tinh thần.
– Hạnh phúc hay không quyết định là nằm ở chính trái tim của chúng ta, nếu ta cảm thấy mình đã hạnh phúc thì đích thị bạn đã hạnh phúc, dù cho ngoài kia có bao kẻ bảo rằng bạn bất hạnh, thiếu thốn hay khổ sở,…

b. Giải pháp để trở nên hạnh phúc:
– Không nên có quá nhiều kỳ vọng vào một loại hạnh phúc lớn lao nào đó mà hãy tập trung vào việc nhận biết hạnh phúc từ những ngóc ngách của cuộc sống.
– Ngừng việc mơ mộng về một hạnh phúc hạnh phúc nhìn có vẻ rất đẹp và hào nhoáng, bởi chuyện gì cũng có cái giá của nó cả, bạn phải đánh đổi.
+ Muốn giàu có, sang trọng: Thì phải lao động cật lực.
+ Muốn có cuộc sống ao vườn, điền viên: Thì phải biết làm việc nhà nông, quanh quẩn bên lợn gà và hàng tỉ nỗi lo khác.
=> Hãy biết hài lòng với những gì mà bản thân đang có, hãy cảm thấy vui vẻ vì ít ra mình cũng được sống và hít thở bầu không khí một cách thoải mái. Hãy học hỏi Xuân Diệu, hạnh phúc và vẻ đẹp cuộc sống không phải nằm ở mãi chốn bồng lai tiên cảnh nào đó, mà hạnh phúc ở ngay cạnh bên mỗi chúng ta, trong những sự sống tầm thường nhất, và ở trong chính trái tim của mỗi con người.
– Đừng quá để ý đến ánh mắt nhìn nhận của người khác về bản thân, hãy sống theo cách của mình, sống lương thiện, sống đẹp và bản thân cảm thấy vui vẻ, không ảnh hưởng đến cộng đồng. Đừng để người khác đập tan hạnh phúc của mình bằng lời nói, bằng quan điểm cá nhân ích kỷ.

3. Kết bài

Nêu cảm nhận.

II. Dàn ý Nghị luận xã hội về hạnh phúc, mẫu số 2 (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề nghị luận

2. Thân bài

a. Giải thích “hạnh phúc” là gì?

Có nhiều cách định nghĩa khác nhau về hạnh phúc:
+ Hạnh phúc khi được thỏa mãn về vật chất
+ Hạnh phúc khi được thỏa mãn về tinh thần

b. Nêu những biểu hiện của hạnh phúc
– Hạnh phúc có thể là những điều lớn lao, có thể là những điều hết sức bình dị, nhỏ bé.
– Hạnh phúc có thể được tạo nên từ những giá trị vật chất, cũng có thể được kiến tạo từ đời sống tinh thần.

c. Bàn luận ý nghĩa của hạnh phúc đối với cuộc sống của con người
– Hạnh phúc cũng là một trong những giá trị tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống của con người.
– Khi có được niềm vui, sự thoải mái, con người mới có động lực để vượt qua những nỗi buồn, những trắc trở trên con đường chinh phục sự thành công.
– Hạnh phúc đích thực chỉ được tạo nên từ những hành trình và hành động tốt đẹp của con người.

d. Bài học nhận thức và hành động
– Cần xác lập cho mình những mục tiêu, lí tưởng đúng đắn, bởi chỉ có những giá trị tốt đẹp mới là cơ sở xây dựng hạnh phúc đích thực
– Không ngừng nỗ lực, rèn luyện để vươn tới thành công bằng chính đôi chân, năng lực của bản thân.
– Không ngồi yên để trông chờ hạnh phúc.

3. Kết bài

Khẳng định lại ý nghĩa của hạnh phúc. Liên hệ bản thân.
 

III. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về hạnh phúc (Chuẩn)

Có những người dành cả tuổi thanh xuân, cả cuộc đời để đi tìm câu trả lời cho sự hạnh phúc, nhưng đến cuối cùng khi gối đã mỏi, lưng đã còng, nhìn lại con đường mình đi qua họ lại chẳng cảm thấy bản thân mình đã đi đúng hướng. Cũng có những người sống đơn giản chỉ là sống và hưởng thụ cuộc đời, họ không quá kén chọn hay khắt khe về khái niệm hạnh phúc, thì đến khi tóc đã bạc, da đã có những vết đồi mồi họ lại mỉm cười thật mãn nguyện. Điều đó khiến chúng ta luôn có một thắc mắc hạnh phúc là gì, làm thế nào để hạnh phúc, hay tôi đã hạnh phúc chưa,… Đó luôn luôn là vấn đề nan giải, giống như khi người ta hỏi về tình yêu vậy, nhưng có lẽ hạnh phúc chỉ đơn giản là cách mà chúng ta nhìn nhận vấn đề và cuộc sống – Hạnh phúc sẽ đến từ tâm hồn của mỗi cá nhân.

Hôm nay, tôi nhận thiếp mời cưới của một người chị thân thiết, vẻ mặt hớn hở, rạng rỡ, cùng niềm vui lan tỏa trong đáy mắt của người con gái ấy, tôi biết đó chính là biểu hiện của hạnh phúc…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết bài mẫu Nghị luận xã hội về hạnh phúc tại đây.

 

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo Dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button