Dàn ý nghị luận xã hội về bản lĩnh

dan y nghi luan xa hoi ve ban linh

Dàn ý nghị luận xã hội về bản lĩnh

I. Dàn ý nghị luận xã hội về bản lĩnh

Bạn đang xem: Dàn ý nghị luận xã hội về bản lĩnh

– Cuộc sống không phải lúc nào cũng êm xuôi tốt đẹp mà còn có những thời điểm đầy rẫy những khó khăn bủa vây. Để có thể vượt qua và vươn lên những nghịch cảnh hướng tới điều tốt đẹp hơn, hoàn thiện hơn thì mỗi người cần phải có chỗ mình một bản lĩnh sống.

– Giải thích:
+ Bản lĩnh là sống vững vàng trước sóng gió, dám đương đầu với mọi khó khăn, thử thách không chùn bước hay lo sợ.
+ Người sống bản lĩnh là người kiên cường, dám nghĩ, dám làm và tin vào khả năng của chính mình.

– Các biểu hiện:
+ Gặp thất bại, có người chán nản, buông xuôi
+ Cố gắng vươn đến những thành quả
+ Lối sống có trách nhiệm, biết phê phán những hành vi xấu, tiêu cực
+ Tinh thần sống có ước mơ, có lí tưởng
+ Rời xa trước cám dỗ

– Ý nghĩa của sống có bản lĩnh:
+ Khi sống bản lĩnh, sẽ dễ dàng thành công hơn
+ Khẳng định được vị trí của bản thân trong các mối quan hệ xã hội
+ Mang lại cho những người thân, mọi người xung quanh niềm tin tưởng
+ Giữ được nhân cách cao quý trong mọi hoàn cảnh

– Muốn trau dồi bản lĩnh nhất thiết phải rèn luyện từng ngày
– Mở rộng vấn đề:
+ Phê phán lối sống thiếu bản lĩnh.
+ Là học sinh, cần có bản lĩnh thật tốt để học tập và rèn luyện một cách tốt nhất.

3. Kết bài

Khó khăn trau dồi cho ta bản lĩnh, bản lĩnh giúp ta vượt qua mọi khó khăn, vì vậy hãy sống thật có ích, sống và cống hiến, sống với niềm tin và lòng quyết tâm sắt đá.

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về bản lĩnh

Trong hành trình của cuộc sống, luôn đặt ra cho con người những tảng đá lớn trên đường vươn tới thành công. Để có thể vượt qua và vươn lên những nghịch cảnh hướng tới điều tốt đẹp hơn, hoàn thiện hơn, mỗi người cần phải có cho mình một bản lĩnh sống.

Bản lĩnh là sống vững vàng trước sóng gió, dám đương đầu với mọi khó khăn, thử thách không chùn bước hay lo sợ, kiên định trước những cám dỗ tầm thường. Người sống bản lĩnh là người kiên cường, nghĩ được, làm được và tin vào khả năng của chính mình.

Tinh thần bản lĩnh được thể hiện trên nhiều mặt. Đó là khi gặp thất bại, có người chán nản, buông xuôi nhưng có người lấy đó làm kinh nghiệm để tiếp tục cố gắng vươn đến những thành quả – đó là người bản lĩnh. Nhiều người số phận không may mắn khi sinh ra bị khiếm khuyết nhưng vẫn vững vàng tin tưởng và sống có ích, phấn đấu cho những ước mơ, hoài bão – đó là người bản lĩnh. Tinh thần bản lĩnh còn được thể hiện ở lối sống có trách nhiệm, biết phê phán những hành vi xấu, nói lên những hành động thiếu trung thực của người khác để góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp hơn. Đó còn là tinh thần sống có ước mơ, có lí tưởng, vững vàng trước những sóng gió cuộc đời, không nao núng trước những lời nói từ bên ngoài mà làm nhụt chí bản thân. Người có bản lĩnh sẽ không vì một vài lần thất bại mà nản lòng, không vì cám dỗ mà đánh mất đi danh dự, uy tín của bản thân và gia đình. Người có bản lĩnh sẽ không lâm vào những tệ nạn xã hội hay vòng lao lý bởi họ biết rõ mình cần làm gì, cần phải sống như thế nào? Người bản lĩnh luôn đặt ra cho mình một nguyên tắc sống mà trong đó chứa đựng một tinh thần thép vững vàng, chắc chắn…(Còn tiếp)

>> Bài văn mẫu đầy đủ Nghị luận xã hội về bản lĩnh