Giáo dụcLớp 12

Dàn ý nghị luận về vấn đề lý tưởng sống của thanh niên

dan y nghi luan ve van de li tuong song cua thanh nien

Dàn ý nghị luận về vấn đề lý tưởng sống của thanh niên
 

I. Dàn ý Nghị luận xã hội Vấn đề lý tưởng sống của thanh niên (Chuẩn)

1. Mở bài

Bạn đang xem: Dàn ý nghị luận về vấn đề lý tưởng sống của thanh niên

– Dẫn dắt vào vấn đề lý tưởng sống của thanh niên: Dù ở thời đại nào thanh niên cũng cần có lý tưởng sống, lý tưởng sống giúp cho thanh niên có thể vững bước hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống cho bản thân và cho xã hội.

2. Thân bài

– Lý tưởng sống là gì?: Lý tưởng sống chính là sống hướng đến những mục đích cao cả, tốt đẹp, phù hợp với hoàn cảnh bản thân và bối cảnh xã hội
– Tại sao phải có lý tưởng sống:
+ Hoàn thiện nhân cách, phẩm chất đạo đức
+ Là động lực để phấn đấu vươn lên
+ Là kim chỉ nam cho con đường đã chọn
+ Là ngọn đuốc soi sáng cho người lầm đường lạc lối

– Thực trạng lý tưởng sống của thanh niên:
+ Sống không có lý tưởng
+ Lý tưởng không cần vĩ đại nhưng cũng không nên quá tầm thường

3. Kết bài

Liên hệ bản thân rút ra bài học về lý tưởng sống: Đứng trước sự lựa chọn muôn màu của cuộc sống, thế hệ thanh niên chúng ta cần phải cân nhắc và lựa chọn cho mình lý tưởng sống đúng đắn, có sống theo lý tưởng đúng đắn và tốt đẹp mới giúp chúng ta vươn tới được những điều tốt đẹp.

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội Vấn đề lý tưởng sống của thanh niên (Chuẩn) 

Trong xu thế phát triển của xã hội và thời đại, thanh niên Việt Nam hiện nay đang không ngừng phát triển bản thân, vươn lên nắm bắt cơ hội phát triển và hội nhập với thế giới. Thế hệ thanh niên là lực lượng đông đảo, nòng cốt, là trụ cột quyết định đến sự nghiệp phát triển của đất nước, chính vì vậy thái độ sống của thanh niên ảnh hưởng rất lớn tới bộ mặt của xã hội. Dù ở thời đại nào thanh niên cũng cần có lý tưởng sống bởi nó giúp cho thanh niên có thể vững bước hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống cho bản thân và cho xã hội.

Vậy lý tưởng sống là gì? Có thể hiểu, lý tưởng là những điều tốt đẹp, chân lý cao đẹp, sống có lý tưởng chính là sống hướng đến những mục đích cao cả, tốt đẹp, phù hợp với hoàn cảnh bản thân và bối cảnh xã hội. Lý tưởng sống cũng là sống có ước mơ, có hoài bão và khát vọng sống ý nghĩa cho đời, cho xã hội. Người có lý tưởng sống thường mang trong mình những mục tiêu sống nhất định, luôn hướng hành động và suy nghĩ của mình đến những điều tốt đẹp, cao cả, luôn cố gắng hoàn thiện bản thân theo những chuẩn mực tiến bộ của xã hội…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Nghị luận xã hội Vấn đề lý tưởng sống của thanh niên tại đây.

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo Dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button