Giáo dụcLớp 9

Dàn ý nghị luận về tình yêu của giới trẻ hiện nay, mẫu số 2

Dàn ý nghị luận về tình yêu của giới trẻ hiện nay, mẫu số 2

1. Mở bài

– Tình yêu trong văn học Việt Nam và trong văn học thế giới đã trở thành một chủ đề hết sức quen thuộc, là mảnh đất màu mỡ mà giới văn nghệ sĩ thích thú tìm tòi và khai thác hơn cả.
– Tình yêu của giới trẻ ngày nay có lẽ là vấn đề có nhiều điều đáng bàn hơn cả.

Bạn đang xem: Dàn ý nghị luận về tình yêu của giới trẻ hiện nay, mẫu số 2

2. Thân bài

* Định nghĩa về tình yêu:
– Yêu là sự khoan dung, thông cảm và ở cạnh nhau trong mọi hoàn cảnh, yêu là hy sinh là cho đi tình cảm của mình mà không cầu nhận lại; yêu là loại cảm xúc sinh ra từ sự tăng cao của một loại hormon trong cơ thể, là sự thu hút không thể cưỡng lại giữa hai cá thể với nhau,…
– Trong tình yêu, sự chung thủy, tin tưởng, không vụ lợi và gắn bó với nhau một cách chân thành là không thể thiếu được.
– Tình yêu luôn gắn liền với nỗi nhớ nhung tha thiết, khao khát được bên cạnh nhau, được hy sinh, được chia sẻ, được thấu hiểu lẫn nhau.

* Ý nghĩa của tình yêu với giới trẻ:
– Tình yêu là sự khao khát và tìm kiếm muôn đời của tuổi trẻ, trong lúc thanh xuân phơi phới, xuân sắc tràn đầy thì đó là một quy luật tất yếu của tự nhiên.
– Tình yêu có ý nghĩa cao đẹp và thiêng liêng bởi tình yêu là nền tảng của một gia đình hạnh phúc, là cơ sở của sự duy trì giống nòi nhân loại, tình yêu giúp con người vượt qua mọi khó khăn gian khổ, khiến cuộc sống trở nên tươi đẹp hơn, tình yêu khiến con người có động lực phấn đấu, tạo ra những thành tựu to lớn.
– Đặc biệt tuổi trẻ là lúc con người ta dễ chơi vơi, vô định vì chưa tìm được hướng đi của cuộc đời, dễ cảm thấy cô đơn, chán nản, tình yêu là một liều thuốc tăng lực và an thần cần thiết và hữu hiệu.

* Học sinh và tình yêu:
– Việc các em học sinh yêu sớm cũng dần trở nên phổ biến và trở thành một chuyện rất đỗi bình thường, đó chẳng phải việc gì quá to tát cả, các em cũng đã bắt đầu có những nhận thức nhất định về cuộc đời, việc yêu đương là một trong những nhu cầu tâm sinh lý của các em.
– Tình yêu đem đến nhiều tác động tích cực chứ không phải tiêu cực như nhiều bậc phụ huynh thường nghĩ.
– Tình yêu của lứa tuổi học sinh rất đẹp, rất trong sáng đó là những rung động đầu đời, để lại trong tim các em những kỷ niệm không bao giờ quên, là kinh nghiệm để các em trưởng thành hơn trong cuộc sống, chứ không phải là điều gì quá xấu xa.

* Mặt trái của tình yêu trong giới trẻ ngày nay:
– Nhiều bạn trẻ không nghiêm túc trong tình yêu, xem nó như là trò chơi, là công cụ để vụ lợi, thỏa mãn nhu cầu của bản thân.
– Nhiều bạn trẻ yêu đương, rồi sinh hoạt tình dục không an toàn dẫn tới nhiều hậu quả đáng tiếc, bệnh tật lây nhiễm, có thai ngoài ý muốn,… ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống và tương lai sau này…
– Với lứa tuổi học sinh, nhận thức tuổi đời chưa đủ, việc yêu đương sớm dễ khiến các bạn chểnh mảng trong học tập, có thai ngoài ý muốn, ảnh hưởng tới việc học và tương lai, để lại ám ảnh tâm lý,…

* Bài học:
– Thế nên các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn học sinh hãy nhận thức rõ ràng: Tình yêu là cảm xúc nhưng hành động của các bạn phải lý trí, ý thức được hành động của bản thân, yêu đương, thứ nhất không được trái với đạo đức, vi phạm nguyên tắc tối thiểu trong tình yêu, thứ hai không nên quá mù quáng trong tình yêu mà quên đi những phần khác trong cuộc sống này.
– Đối với các bạn học sinh, yêu sớm cũng được, nhưng các bạn phải tỉnh táo và lý trí, hãy để tình yêu nâng bước, tạo niềm tin, động lực cho các bạn học tập và tu dưỡng tốt hơn.
– Đừng để tình yêu dẫn lối các bạn đi vào con đường sa đọa, tăm tối, tự chặt đứt tương lai của mình nhé.

3. Kết bài
– Tình thân, tình bạn, tình yêu là ba thứ tình cảm cốt lõi làm nên đời sống tâm hồn của một cá nhân, thiếu sót một trong ba thứ tình cảm ấy cũng làm cho chúng ta kém hoàn thiện về cả thể chất lẫn tinh thần.
– Hãy yêu một cách đúng đắn, hãy có một tình yêu thật đẹp, thật trong sáng, tình yêu không có lỗi đừng bắt nó gánh chịu những cái tội mà do chính bản thân chúng ta gây ra.

 >> Xem bài mẫu:  Nghị luận về tình yêu của giới trẻ hiện nay

——————–HẾT———————–

Trên đây là Dàn ý nghị luận về tình yêu của giới trẻ hiện nay, mẫu số 2, Để nâng cao khả năng viết bài văn nghị luận, các em học sinh có thể tham khảo những bài viết nghị luận trong tập tài liệu những bài văn hay lớp 9 như: Nghị luận về hiện tượng cuồng thần tượng của giới trẻ hiện nay, Nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo của giới trẻ hiện nay, Nghị luận về văn hóa ứng xử của giới trẻ hiện nay, Nghị luận về hiện tượng nghiện facebook trong giới trẻ hiện nay;…

 

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo Dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button