Dàn ý đóng vai sứ giả hãy kể lại truyện Thánh Gióng

dan y dong vai su gia ke lai truyen thanh giong

Dàn ý đóng vai sứ giả hãy kể lại chuyện Thánh Gióng

I. Dàn ý đóng vai sứ giả hãy kể lại truyện Thánh Gióng (Chuẩn)

Bạn đang xem: Dàn ý đóng vai sứ giả hãy kể lại truyện Thánh Gióng

Giới thiệu về truyền thuyết “Thánh Gióng”.

2. Thân bài

– Khi đất nước có giặc n đến xâm lược, nhà vua ra lệnh cho ta đi tìm người tài giỏi cứu nước.
– Lúc ấy, Thánh Gióng – một đứa trẻ ba tuổi không biết nói, biết cười nghe thấy tiếng rao của ta bỗng nhiên cất tiếng nói bảo ta về tâu với vua chuẩn bị ngựa sắt, roi sắt, áo giáp sắt để đánh giặc.
– Sau hôm gặp ta, Thánh gióng lớn nhanh như thổi, khi giặc đến chân núi Trâu, ta mang ngựa sắt, mũ sắt, áo giáp sắt đến thì Thánh Gióng vươn vai trở thành một tráng sĩ đánh tan quân xâm lược.
– Đuổi giặc đến chân núi Sóc Sơn, Thánh Gióng lên đỉnh núi cởi bỏ áo giáp sắt rồi người và ngựa cùng bay lên trời.
– Để tưởng nhớ công ơn, nhà vua phong Thánh Gióng là Phù Đổng Thiên Vương và lập đền thờ ngay trên quê hương ông.

Ý nghĩa của truyền thuyết “Thánh Gióng”.

II. Bài văn mẫu Đóng vai sứ giả hãy kể lại truyện Thánh Gióng (Chuẩn)

Ta là sứ giả của đời vua Hùng thứ sáu. Lúc bấy giờ, đất nước có giặc Ân xâm lược. Nhà vua bèn cử ta đi khắp nơi tìm người đánh giặc cứu nước.

Khi đi qua làng Gióng, ta được một bà lão mời vào nhà. Vừa trông thấy ta, đứa trẻ chỉ mới ba tuổi cất tiếng nói: “Ông về tâu với vua sắm cho ta một con ngựa sắt, một cái roi sắt và một chiếc áo giáp sắt, ta sẽ phá tan lũ giặc này”. Ta hoàn toàn kinh ngạc và bất ngờ trước những lời nói đó. Cậu bé ấy là Thánh Gióng, mặt mũi khôi ngô, lanh lợi. Bố mẹ của cậu là những con người làm ăn chăm chỉ và phúc đức nhưng đã nhiều tuổi mà vẫn chưa có con. Một hôm ra đồng, mẹ cậu thấy một vết chân to bèn đặt chân mình lên ướm thử. Bà mang thai và sinh ra Thánh Gióng sau mười hai tháng. Đây quả là một câu chuyện kì lạ nhưng kì lạ hơn là Thánh Gióng lên ba tuổi mà không biết nói, biết cười, không biết đi, đứng…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Đóng vai sứ giả hãy kể lại chuyện Thánh Gióng tại đây.