Giáo dụcLớp 12

Dàn ý Chứng minh Ông già và biển cả là một bản anh hùng ca ngợi tư thế ngạo nghễ, hào hùng của con người

dan y chung minh ong gia va bien ca la mot ban anh hung ca ngoi tu the ngao nghe hao hung cua con nguoi

Dàn ý Chứng minh Ông già và biển cả là một bản anh hùng ca ngợi tư thế ngạo nghễ, hào hùng của con người
 

I. Dàn ý Chứng minh Ông già và biển cả là một bản anh hùng ca ngợi tư thế ngạo nghễ, hào hùng của con người (Chuẩn)

1. Mở bài

Bạn đang xem: Dàn ý Chứng minh Ông già và biển cả là một bản anh hùng ca ngợi tư thế ngạo nghễ, hào hùng của con người

Tiểu thuyết “Ông già và biển cả” là một trong những tác phẩm đặc sắc gây được tiếng vang lớn trên văn đàn thế giới. Không chỉ thành công về mặt nghệ thuật theo nguyên lý tảng băng trôi mà tác phẩm còn mang một nội dung tư tưởng lớn, bởi vậy mà từng có nhận định rằng: “Ông già và biển cả là một bản ảnh hùng ca ca ngợi tư thế ngạo nghễ và hào hùng của con người”.

2. Thân bài

– Hình ảnh của lão Santiago:
+ Người lao động làm nghề chài lưới
+ Đã 74 tuổi
+ Suốt 84 ngày ra khơi không bắt được con cá nào
+ Lần đi tiếp câu được con cá kiếm nặng 6, 7 tấn
→ Kiên trì với công việc của mình, thất bại không nản chí

– Cuộc chiến giữa lão Santiago với cá kiếm:
+ Suốt từ trưa tới chiều, từ chiều tới tối, lão chiến đấu với con cá kiếm
+ Những vết xước trên đôi chân, lòng bàn tay ứa máu, chân tay tê dại đi, bụng đói cồn cào, người mệt lả mà vẫn không ngừng hành động.
→ Cá kiếm bị chinh phục

– Cuộc chiến đấu giữa Santiago với lũ cá mập:
+ Lũ cá mập khổng lồ đã kết bè kéo cánh đến hòng cướp đi thành quả của lão
+ Những kẻ thù kia ngang nhiên, ngạo mạn, đưa những chiếc răng sắc bén, sầm sập cầu xé miếng mồi, chúng hung dữ vung mình gây sóng lớn làm chiếc thuyền chông chênh.
+ Lão một mình cô độc chiến đấu, quyết tâm giữ chiến lợi phẩm của mình
+ Vũ khí chiến đấu chỉ là cái chài và chèo lái
+ Giáng những đòn tới tấp giáng xuống trừng trị chúng
→ Kết quả: Còn bộ xương cá khổng lồ và chiếc thuyền chài nguyên vẹn

– Lão Santiago – anh hùng trong lao động, sẵn sàng chiến đấu với quyết tâm cao dẫu thất bại sống là một thất bại đáng tự hào, một thất bại khiến người người phải nể phục, tán thưởng.
– “Ông già và biển cả” thật xứng đáng là một bản anh hùng ca ngợi vẻ đẹp ngạo nghễ, phi thường của con người.

3. Kết bài

Tiểu thuyết được viết nên bằng tất cả tâm huyết của một nhà văn đầy tài năng. Tác phẩm đã giúp em thêm hiểu và trân trọng hơn công sức lao động của con người, thêm tin rằng mọi khát vọng đẹp đẽ đều được đến đáp xứng đáng nếu ta cố gắng hết mình vì chúng.
 

II. Bài văn mẫu Chứng minh Ông già và biển cả là một bản anh hùng ca ngợi tư thế ngạo nghễ, hào hùng của con người (Chuẩn)

Miller Hemingway là một nhà văn nổi tiếng người Mĩ. Trong suốt cuộc đời cống hiến cho nghệ thuật của mình ông đã nhận được nhiều giải thưởng danh giá và để lại nhiều tác phẩm có giá trị. Đặc biệt tiểu thuyết “Ông già và biển cả” là một trong những tác phẩm đặc sắc nhất gây tiếng vang lớn trên văn đàn thế giới, tác phẩm đã đoạt giải Plitzer vào năm 1953. Không chỉ thành công về mặt nghệ thuật theo nguyên lý tảng băng trôi mà tác phẩm còn mang một nội dung tư tưởng lớn, bởi vậy mà từng có nhận định rằng: “Ông già và biển cả là một bản ảnh hùng ca ca ngợi tư thế ngạo nghễ và hào hùng của con người”.

Tác phẩm kể về Santiago một người lao động làm nghề chài lưới. Lão chẳng được may mắn như những người dân chài khác khi suốt 84 ngày đêm lênh đênh trên biển ông chả trúng một mẻ cá nào…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Chứng minh ông già và biển cả là một bản anh hùng ca ngợi tư thế ngạo nghễ, hào hùng của con người tại đây.

———————–HẾT————————

Các bạn cùng đón đọc thêm các bài văn hay lớp 12 khác bên cạnh Dàn ý Ông già và biển cả là một bản anh hùng ca ngợi tư thế ngạo nghễ, hào hùng của con người như: Sơ đồ tư duy Ông già và biển cả; Phân tích Ông già và biển cả của Hemingway; Tóm tắt truyện Ông già và biển cả; Soạn bài Ông già và biển cả, soạn văn lớp 12; Bình giảng tác phẩm Ông già và biển cả… 

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo Dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button