Dàn ý chứng minh Hoàng Lê nhất thống chí… những trang viết thực và hay

Dàn ý Phân tích hồi thứ mười bốn để chứng minh nhận xét: “Hoàng Lê nhất thống chí… những trang viết thực và hay.”

1. Mở bài
– Hoàng Lê nhất thống chí là tác phẩm sử kí đặc sắc vừa có giá trị lịch sử, vừa mang ý nghĩa văn chương.
– Có ý kiến cho rằng “Hoàng Lê nhất thống chí… những trang viết thực và hay” => Có thể thấy rõ điều này qua hồi 14 của tác phẩm.
* Khái quát vài nét về tác giả, tác phẩm:
– Ngô gia văn phái: Là tập hợp các anh em nhà họ Ngô làm việc cho triều đình nhà Lê, khi đó triều đình nhà Lê đang ở thế suy tàn, thối nát => Nhiều cuộc khởi nghĩa nổi dậy, tiêu biểu là phong trào Tây Sơn.
– Hồi thứ 14 của Hoàng Lê nhất thống chí: Khắc họa sinh động chiến thắng lẫy lừng của Nguyễn Huệ, cùng với đó là sự thất bại thảm hại của quân Thanh và bè lũ vua tôi nhà Lê.
* Chứng minh nhận xét: “Hoàng Lê nhất thống chí… những trang viết thực và hay”:
– Ngô gia văn phái là những nhà ghi chép sử dưới thời Lê nhưng họ không thiên vị mà nhìn nhận sự việc vô cùng khách quan, nhận diện được tốt/ xấu => Những trang sử đều “thực và hay”.
– Hình ảnh nổi bật nhất trong hồi 14: Người anh hùng áo vải Quang Trung Nguyễn Huệ.
+ Có cái nhìn tổng quan về thời cuộc, biết nhìn xa trông rộng, tính toán chính xác trong từng bước đi.
+ Xây dựng thành công chiến thuật “tiến quân thần tốc”, vừa tìm cách hòa hoãn, ngoại giao đi lại với quân Thanh, không hề nao núng trước khó khăn.
=> Sự quyết liệt, sáng suốt, khôn khéo của nhà vua.
+ Tài năng dùng binh như thần: Điều quân thần tốc; vừa hành quân vừa tổng duyệt binh; đi chặng đường dài nhưng đội quân vẫn chỉnh tề, nghiêm chỉnh.
+ Tự mình chỉ huy, thân chinh ra trận cùng các binh lính.
=> Khung cảnh náo loạn của bọn giặc cướp nước, bọn Việt gian đã cho thấy sức mạnh khủng khiếp của quân đội ta.
3. Kết bài
– Khẳng định lại tính đúng đắn của nhận xét: “Hoàng Lê nhất thống chí… những trang viết thực và hay”.

Xem bài mẫu: Phân tích hồi thứ mười bốn để chứng minh nhận xét: “Hoàng Lê nhất thốn chí… những trang viết thực và hay”.

Bạn đang xem: Dàn ý chứng minh Hoàng Lê nhất thống chí… những trang viết thực và hay

Tác phẩm Hoàng Lê Nhất Thống chí của tác giả Ngô Gia Văn Phái đã tái hiện chân thực hình ảnh người anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ qua chiến công thần tốc đại phá quân Thanh, sự thảm bại của quân tướng nhà Thanh và số phận bi đát của vua tôi Lê Chiêu Thống. Tác phẩm được biên soạn trong tuần học thứ 5 SGK Ngữ văn lớp 9. Cùng với Dàn ý chứng minh Hoàng Lê nhất thống chí… những trang viết thực và hay. Chúng tôi còn cung cấp cho các em học sinh một số bài viết khác như: Phân tích và nêu cảm nghĩ về hồi thứ mười bốn Hoàng Lê nhất thống chí, Soạn bài Hoàng Lê nhất thống chí ngắn gọn, Phân tích nhân vật Quang Trung trong đoạn trích Hoàng Lê nhất thống chí, Cảm nghĩ của em về người anh hùng Nguyễn Huệ trong chương XIV của Hoàng Lê nhất thống chí;…