Dàn ý cảm nghĩ về Thành và Thủy trong Cuộc chia tay của những con búp bê

dan y cam nghi ve thanh va thuy trong cuoc chia tay cua nhung con bup be

Dàn ý cảm nghĩ về Thành và Thủy trong Cuộc chia tay của những con búp bê

I. Dàn ý cảm nghĩ về Thành và Thủy trong Cuộc chia tay của những con búp bê (Chuẩn)

1. Mở bài

Bạn đang xem: Dàn ý cảm nghĩ về Thành và Thủy trong Cuộc chia tay của những con búp bê

Giới thiệu truyện “Cuộc chia tay của những con búp bê” và hai nhân vật Thành, Thủy.

2. Thân bài

– Thành là người anh biết nhường nhịn và yêu thương em gái hết mực:
+ Chiều nào cũng đi đón em.
+ Nhường hết đồ chơi cho em.

– Thành cố giấu nỗi buồn để an ủi em gái.
+ Nghe em khóc mà Thành không kìm được nước mắt.
+ Anh nhớ về những kỉ niệm khi hai anh em ở bên nhau.

– Thành đau lòng khi phải chia tay em.
– Thủy là cô em gái ngoan ngoãn, thông minh: Biết khéo léo vá áo cho anh khi áo anh bị rách.
– Thủy yêu thương anh, nhường cho anh tất cả đồ chơi:
+ Dặn dò anh khi nào áo rách thì tìm về chỗ mình để mình vá lại áo.
+ Nhắc anh không được để con Vệ Sĩ và con Em Nhỏ cách xa nhau.
+ Là người con hiếu thảo khi muốn gặp và chào bố trước khi theo mẹ về quê ngoại.
→ Cả hai anh em đều là nạn nhân vô tội trong cuộc li hôn của bố mẹ.
→ Hai anh em đều buồn khi phải xa nhau.

3. Kết bài

Lời kêu gọi mọi người hãy bảo vệ, giữ gìn hạnh phúc gia đình để những đứa trẻ không trở thành nạn nhân vô tội.

II. Bài văn mẫu Cảm nghĩ về Thành và Thủy trong Cuộc chia tay của những con búp bê (Chuẩn)

Chúng ta đã từng bắt gặp rất nhiều cuộc chia li thông qua các tác phẩm văn học tiêu biểu như “Cuộc chia li màu đỏ” (Nguyễn Mĩ), “Việt Bắc” (Tố Hữu), “Tống biệt hành” (Thâm Tâm),…và tất cả những cuộc chia li ấy đều ẩn chứa nỗi buồn. Cuộc chia tay của Thành và Thủy trong “Cuộc chia tay của những con búp bê” (Khánh Hoài) cũng là một cuộc chia li như vậy.

Thành và Thủy đều là những đứa trẻ đáng thương, nạn nhân vô tội trong cuộc li hôn của bố mẹ. Nếu bố mẹ không li hôn thì có lẽ hai anh em đã có một cuộc sống ngập tràn tình yêu thương. Vì những lí do riêng của bố mẹ mà hai anh em phải xa cách. Điều ấy thật đáng buồn và nó có ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lí của trẻ thơ…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Cảm nghĩ về Thành và Thủy trong Cuộc chia tay của những con búp bê tại đây.