Dàn ý cảm hứng nhân văn mới mẻ của Nguyễn Du trong Chị em Thuý Kiều

dan y cam hung nhan van moi me trong chi em thuy kieu

Dàn ý cảm hứng nhân văn mới mẻ của Nguyễn Du trong Chị em Thuý Kiều

I. Dàn ý cảm hứng nhân văn mới mẻ của Nguyễn Du trong Chị em Thuý Kiều (Chuẩn)

1. Mở bài

Bạn đang xem: Dàn ý cảm hứng nhân văn mới mẻ của Nguyễn Du trong Chị em Thuý Kiều

Đoạn trích “Chị em Thuý Kiều” là một trong những đoạn trích tiêu biểu thể hiện rõ giá trị nhân đạo cũng như cảm hứng nhân văn đầy mới mẻ của “Truyện Kiều”.

* Cảm hứng nhân văn thể hiện ở sự trân trọng những vẻ đẹp của con người
– Vẻ đẹp về ngoại hình, sắc đẹp:
– Vân mang nét đẹp cao sang “trang trọng”:

• Khuôn mặt đầy đặn, ưu tú cùng nét lông mày sắc sảo
  • Mái tóc mềm mại tựa áng mây xa, làn da trắng tựa sắc tuyết ngày đông
  • Tiếng nói trong trẻo dịu dàng

=> Người con gái đoan trang, nết na, thùy mị.Vẻ đẹp gợi cảm, hoà hợp với tự nhiên tạo nên sự êm đềm, bình yên trong chính cuộc sống của mình.

– Vẻ đẹp của Kiều khiến cho hoa ghen, liễu hờn:
+ Đôi mắt nàng long lanh, sáng trong và dịu dàng như làn nước mùa thu
+ Hàng lông mày tựa như nét đẹp của núi mùa xuân
=> Vẻ đẹp “nghiêng nước, nghiêng thành” khiến thiên nhiên cũng phải hờn giận-> dự cảm về tương lai nhiều truân chuyên.

– Trân trọng vẻ đẹp về nhân cách, tài năng:
+ “Cầm, kì, thi, hoạ” tài ba
+ Mặc người đi về vẫn giữ phẩm hạnh cao đẹp

* Chủ nghĩa nhân văn còn được Nguyễn Du thể hiện qua việc bày tỏ sự cảm thông sâu sắc trước số phận bất hạnh:
– Dự cảm về tương lai nhiều đau thương của Kiều
– Đàn nên khúc bạc mệnh đớn đau

3. Kết bài

Qua đoạn trích, ta thấy được một nhân cách cao đẹp, một trái tim đẹp, một tấm lòng giàu yêu thương của đại thi hào dân tộc Nguyễn Du.

II. Bài văn mẫu Cảm hứng nhân văn mới mẻ của Nguyễn Du trong Chị em Thuý Kiều (Chuẩn)

Truyện Kiều là tác phẩm bất hủ và là niềm tự hào của văn học Việt Nam. Tác phẩm không chỉ chứa đựng giá trị hiện thực sâu sắc mà còn mang giá trị nhân đạo lớn lao, thể hiện tấm lòng cao cả của tác giả với nhân dân, đặc biệt là những con người có số kiếp lận đận, long đong. Đoạn trích “Chị em Thuý Kiều” là một trong những đoạn trích tiêu biểu thể hiện rõ giá trị nhân đạo cũng như cảm hứng nhân văn đầy mới mẻ của tác phẩm.

Trước hết, cảm hứng nhân văn thể hiện ở sự trân trọng những vẻ đẹp của con người, đó là vẻ đẹp về ngoại hình và vẹn tròn về tài năng, phẩm giá. Thúy Kiều và Thúy Vân là hai chị em ruột, sống trong cảnh “trướng rủ màn che”, vẻ đẹp của họ được khắc họa vô cùng rõ nét, gây ấn tượng mạnh…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫ đầy đủ Cảm hứng nhân văn mới mẻ của Nguyễn Du trong Chị em Thuý Kiều tại đây.