Giáo dụcLớp 11

Dàn ý bình luận về câu nói: Khoa học mà không có lương tâm chỉ là sự tàn lụi của tâm hồn

Dàn ý bình luận về câu nói: Khoa học mà không có lương tâm chỉ là sự tàn lụi của tâm hồn

1. Mở bài
– Sự phát triển của khoa học kỹ thuật đã mở ra một kỷ nguyên mới cho nhân loại.
– Thế nhưng dù phát triển và tân tiến đến đâu khoa học cũng phải nằm trong sự kiểm soát lương tâm, có trách nhiệm của con người: “Khoa học mà không có lương tâm chỉ là sự tàn lụi của tâm hồn”.

2. Thân bài

Bạn đang xem: Dàn ý bình luận về câu nói: Khoa học mà không có lương tâm chỉ là sự tàn lụi của tâm hồn

* Giải thích:
– Khoa học là một hệ thống những tri thức về tất cả mọi lĩnh vực bao gồm triết học, y học, văn học, thiên văn học, vật chất học,…
– Nền khoa học chân chính phải là khoa học của đạo đức, xuất phát từ đạo đức, lấy đạo đức, lương tâm làm nền tảng.

* Bàn luận:
– Khoa học không có lương tâm, đạo đức có ảnh hưởng đến những người làm nghiên cứu:
+ Sự hấp dẫn của những giá trị mà đề tài nghiên cứu đem đến, nên nhiều người đã lợi dụng nó để chuộc lợi riêng cho bản thân, họ trở nên tham lam, ích kỷ, đen tối.
+ Nghiên cứu khoa học không còn là vấn đề tâm huyết, được đặt lên hàng đầu mà trở thành vỏ bọc để những họ bòn rút, phục vụ cho những mục đích không lành mạnh.
+ Những nghiên cứu khoa học dần kém đi về chất và tính sáng tạo, họ triển khai vô số đề tài chỉ để lấy cái danh, còn thực tích thì chẳng thấy đâu.
– Ảnh hưởng vô cùng lớn đến nhân loại:
+ Những thử nghiệm y học vô nhân tính lên tù nhân và trẻ em gây nhiều hậu quả khủng khiếp, ám ảnh.
+ Chế tạo các loại vũ khí hạt nhân khiến hàng triệu người chết, hậu quả và sức ảnh hưởng của nó vẫn còn tồn tại đến tận ngày hôm nay.
+ Ngoài ra việc tiếp xúc với khoa học công nghệ, với điện tử máy móc quá nhiều khiến con người dần trở nên vô cảm, lạnh lùng với cuộc sống.

* Bài học:
– Cần phải đứng lên, ủng hộ những nhà tư tưởng, những người hoạt động vì nhân quyền, vì hòa bình của thế giới.
– Ngăn chặn những hoạt động khoa học đi ngược lại với đạo đức và lương tâm của con người.
– Hoạt động nghiên cứu khoa học đều phải dựa trên nền tảng nhân đạo vì cuộc sống của con người.

3. Kết bài
– Dù có đi xa về khoa học thế nhưng nếu đạo đức và lương tâm không đi song hành, thì đó là một khiếm khuyết vô cùng to lớn ảnh hưởng đến sự phát triển chung của cả nhân loại.
– Chỉ khi đạo đức và khoa học dạo bước cùng nhau tiến tới thì thế giới và con người mới thật sự tiến bộ toàn diện cả về chất và lượng.

Xem bài mẫu: Bình luận về câu nói: Khoa học mà không có lương tâm chỉ là sự tàn lụi của tâm hồn

Trên đây là Dàn ý bình luận về câu nói: Khoa học mà không có lương tâm chỉ là sự tàn lụi của tâm hồn, để củng cố thêm kiến thức vê cách viết bài bình luận về câu nói. Chúng tôi còn cung cấp cho các em một số bài dàn ý khác trong tập tài liệu Những bài văn hay lớp 11 như: Dàn ý bình luận về câu nói: Khoa học mà không có lương tâm chỉ là sự tàn lụi của tâm hồn, Dàn ý nghị luận về câu nói: Thơ trước hết là cuộc đời…, Dàn ý nghị luận về câu nói: Trước một trí tuệ vĩ đại, tôi cúi đầu…, Dàn ý nghị luận về câu nói Một quyển sách tổ là một người bạn hiền;…

 

 

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo Dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button