dan y binh luan ve cau noi con nguoi khong cam nhan duoc bong toi se khong bao gio nhin thay anh sang

I. Dàn ý bình luận về câu nói: Con người không cảm nhận được bóng tối sẽ không bao giờ nhìn thấy ánh sáng (Chuẩn)

1. Mở bài

Bạn đang xem: Dàn ý bình luận về câu nói: Con người không cảm nhận được bóng tối sẽ không bao giờ nhìn thấy ánh sáng

Giới thiệu tác giả Bolke và câu nói: “Con người không cảm nhận được bóng tối sẽ không bao giờ tìm thấy ánh sáng”.

2. Thân bài

– Khẳng định sự đúng đắn của câu nói: Nhận thức của con người chỉ hoàn thiện khi nhìn ra được mặt tích cực trong tình huống tiêu cực, biến nó thành động lực để theo đuổi ước mơ.
– Giải thích:
+ “Bóng tối”: Là những khó khăn, gian nan trên đường đời mà ta gặp phải.
+ “Ánh sáng” là thành công, là khát vọng sống.
→ Hai khái niệm tưởng chừng đối lập mà lại song hành tồn tại. Phải trải qua những ngày tháng khó khăn thì bản thân mỗi người mới rèn luyện được ý chí quyết tâm vươn tới mục đích cao cả

– Chứng minh:
+ Phải trải qua thử thách thì mới có bản lĩnh tiến tới tương lai
+ Con người cảm nhận được bóng tối là con người có thế giới quan toàn vẹn, hiểu được giá trị của ánh sáng.
+ Có thử thách thì mới có kinh nghiệm, có sống trong bùn lầy mới có nghị lực vươn lên
– Bài học: Những người cảm nhận được bóng tối sẽ là những người thành công, có quan điểm tiến bộ và quý trọng những gì mình đạt được:
+ Không nên nản chí khi gặp khó khăn

– Mở rộng: Phê phán những kẻ đi ngược lại với chân lý, dễ bỏ cuộc hay ngạo mạn, không coi trọng những bài học quý báu chỉ có thể gặp khi ở trong “bóng tối”.

Khẳng định lại tính đúng đắn của câu nói, đồng thời liên hệ với bản thân

II. Bài văn mẫu Bình luận về câu nói: Con người không cảm nhận được bóng tối sẽ không bao giờ nhìn thấy ánh sáng (Chuẩn)

Cuộc sống là một bức tranh muôn màu muôn vẻ, có những màu sắc tươi tắn, rạng rỡ khiến ai cũng yêu quý, thích thú, có những gam màu trầm tối, u buồn làm nền cho những khoảng sắc sáng màu kia. Tuy nhiên, một bức tranh hoàn hảo chỉ khi mang đủ những sắc màu cần thiết, dung hòa và bổ trợ lẫn nhau, cũng như cuộc sống phải có niềm vui, có nỗi buồn để con người ta biết trân trọng, yêu quý. Bolke từng nói: “Con người không cảm nhận được bóng tối sẽ không bao giờ tìm thấy ánh sáng”. Câu nói đặt ra bài học về nhận thức giá trị cuộc đời đúng đắn, khách quan, có giá trị đến tận ngày nay, khiến người đọc phải suy ngẫm, nghĩ ngợi.

Hình ảnh “ánh sáng – bóng tối” được sử dụng ẩn dụ cho những định nghĩa đối lập. Nếu “ánh sáng” là khát vọng sống mãnh liệt, là thành công, là bến bờ thắng lợi,…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Bình luận về câu nói: Con người không cảm nhận được bóng tối sẽ không bao giờ nhìn thấy ánh sáng tại đây.

——————-HẾT———————-

Bình luận, giải thích câu nói là đề tập làm văn quen thuộc trong chương trình Ngữ văn cấp THCS, THPT, bên cạnh bài Dàn ý bình luận về câu nói: Con người không cảm nhận được bóng tối sẽ không bao giờ nhìn thấy ánh sáng,các em học sinh có thể tham khảo thêm một số Bài văn hay lớp 10 khác như: Bình luận về câu nói: Luôn luôn hi vọng, không bao giờ được tuyệt vọng. Đó là bản chất của người có tâm hồn lớn, Bình luận câu nói sau đây: Nếu không có mục đích, anh không làm được gì cả…, Bình luận về câu nói: Khoa học mà không có lương tâm chỉ là sự tàn lụi của tâm hồn, Bình luận về câu nói: Sự thật đôi khi gây nên những rạn nứt…