Dàn ý bình luận về cái hay của tình huống truyện Chuyện người con gái Nam Xương

Dàn ý: Bình luận về cái hay của tình huống truyện Chuyện người con gái Nam Xương

1. Mở bài

Chuyện người con gái Nam Xương đã sử dụng rất thành công các biện pháp nghệ thuật, đặc biệt là xây dựng nên một tình huống truyện đặc sắc, góp phần lớn vào phản ánh tư tưởng của tác phẩm.

Bạn đang xem: Dàn ý bình luận về cái hay của tình huống truyện Chuyện người con gái Nam Xương

2. Thân bài

– Tình huống truyện: Trương Sinh đi lính trở về, cùng con ra thăm mộ, bé Đản nhìn cha mà rằng: “Ơ hay! Thế ra ông cũng là cha tôi ư? Ông lại biết nói chứ không như cha tôi trước kia chỉ nín thin thít… Trước đây thường có một người đàn ông đêm nào cũng đến, mẹ Đản đi cùng đi, mẹ Đản ngồi cùng ngồi nhưng chẳng bao giờ bế Đản cả”.

– Cái hay:

+ Tình huống truyện góp phần thể hiện tính cách nhân vật.

+ Thứ hai, câu nói của đứa trẻ như một câu đố mẹo thách thức trí tuệ và sự kiên nhẫn của Trương Sinh.

+ Tình huống truyện đẩy câu chuyện lên cao trào, gây tò mò cho người đọc.

+ Tình huống truyện góp phần thể hiện tư tưởng của tác phẩm

3. Kết bài

Tình huống truyện tuy khá đơn giản nhưng hàm chứa nhiều ý nghĩa, cho thấy tài năng trong cách kể chuyện của Nguyễn Dữ.

Xem bài mẫu: Bình luận về cái hay của tình huống truyện Chuyện người con gái Nam Xương