Dàn ý bình luận câu tục ngữ Anh em khinh trước, làng nước khinh sau

Giới thiệu câu tục ngữ: ” Anh em khinh trước, làng nước khinh sau”

Bạn đang xem: Dàn ý bình luận câu tục ngữ Anh em khinh trước, làng nước khinh sau

2. Thân bài

– Khái quát ngắn gọn ý nghĩa câu tục ngữ: “Anh em khinh trước, làng nước khinh sau”
– Giải thích từ “khinh”
– Giải thích vì sao anh em khinh trước và làng nước khinh sau?
– Nguyên nhân của việc bị khinh
+ Do bản thân có nhiều hành vi sai trái: Lừa gạt, bạo lực, tệ nạn
+ Được người khác giúp đỡ, khuyên nhủ nhưng không nghe, thậm chí còn lợi dụng lòng tốt của họ
– Hậu quả đối với người bị khinh
+ Bị người đời xa lánh
+ Không nhận được sự giúp đỡ của người khác=> Cuộc sống khó khăn
– Bài học liên hệ: Làm sao để sống tốt, sống để người khác tôn trọng
+ Có suy nghĩ tích cực, đúng đắn
+ Hòa đồng, giúp đỡ người khác

3. Kết bài

Khẳng định lại giá trị của câu tục ngữ: “Anh em khinh trước, làng nước khinh sau”

Xem bài mẫu: Bình luận câu tục ngữ Anh em khinh trước, làng nước khinh sau

Bình luận, giải thích câu tục ngữ là đề tập làm văn quen thuộc trong chương trình Ngữ văn cấp THCS, THPT, bên cạnh bài bình luận câu tục ngữ Anh em khinh trước, làng nước khinh sau, các em học sinh có thể tham khảo thêm một sốBài văn hay lớp 10 khác như: Bình luận về câu tục ngữ Chết trong còn hơn sống đục, Bình luận câu tục ngữ Trăm hay không bằng tay quen, Bình luận câu tục ngữ Cái nết đánh chết cái đẹp, Bình luận câu tục ngữ: Có làm thì mới có ăn, không dưng ai dễ đem phần đến cho.