Dàn ý bình giảng bài thơ Tự tình

Dàn ý Bình giảng bài Tự tình của Hồ Xuân Hương

1. Mở bài

– Dẫn dắt vấn đề: Văn học Việt Nam đánh dấu sự thành công của nhiều nhà thơ nổi tiếng với những tác phẩm để lại dấu ấn mạnh mẽ… trong đó có Hồ Xuân Hương.
– Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Bài thơ Tự tình của Hồ Xuân Hương.

Bạn đang xem: Dàn ý bình giảng bài thơ Tự tình

2. Thân bài
* Tiếng thơ ai oán khi phải chịu kiếp sống chung chồng: “Kẻ đắp chăn… lấy chồng chung”
– Nỗi lòng thổn thức, tiếng trống điểm canh vẫn vang vọng giữa cảnh khuya khiến lòng người khôn nguôi nghĩ về cuộc đời, về số phận của mình.
– Người phụ nữ một mình trơ trọi giữa khoảng không, đang mong đợi thứ hạnh phúc nhỏ bé len lỏi trong tâm khảm.
=> Nỗi cô đơn, tủi hổ tràn ngập, bao vây quanh người con gái, dòng tâm trạng bẽ bàng, chán chường.
* Mượn rượu để quên đi tất thảy những khổ đau ngập tràn: “Chén rượu… chưa tròn”
– Rượu không thể làm quên đi nỗi sầu dằng dặc đang bủa vây tâm hồn người phụ nữ, càng uống càng tỉnh, càng tỉnh lại càng đau.
– Vầng trăng vô tình khuyết đi giống như hạnh phúc không trọn vẹn.
=> Nỗi buồn khôn nguôi, càng ngập trong men rượu, nỗi buồn càng lan tỏa, cảnh vật càng mang vẻ sầu tư.
* Thái độ phản kháng, sự khát khao hạnh phúc gia đình mãnh liệt: “Xiên ngang mặt đất… đá mấy hòn”
– Thiên nhiên dù nhỏ bé, yếu ớt nhưng vẫn mạnh mẽ vươn lên, ngang tàn: “xiên ngang, đâm toạc”
=> Nghệ thuật đảo ngữ + ẩn dụ: Thể hiện sự đấu tranh giành lấy hạnh phúc của người phụ nữ, không cam chịu, không khuất phục trước số phận. Họ luôn tràn ngập hi vọng, niềm tin về tương lai.
* Thực tại phũ phàng, cuộc đời bế tắc, chán nản: “Ngán nỗi… con con”
– Quy luật của tạo hóa: Xuân cứ thế tuần hoàn, vòng xoay của số phận cũng luân chuyển như vậy.
– Hạnh phúc dở dang, chật hẹp; duyên đôi lứa đã ít ỏi, nhỏ bé mà vẫn phải chia sớt cho người.

– Khẳng định giá trị nội dung, nghệ thuật tác phẩm.
– Nêu cảm nhận của bản thân về bài thơ.

>> Xem bài mẫu: Bình giảng bài Tự tình của Hồ Xuân Hương.

——————–HẾT——————–

Bài thơ Tự tình của Hồ Xuân Hương là một trong những bài thơ quan trọng nhất trong tuần học thứ 2, chương trình SGK Ngữ văn lớp 11. Khám phá  những nét đặc sắc về nội dung, nghệ thuật của bài thơ, bên cạnh bài Dàn ý bình giảng bài thơ Tự tình, các em có thể tham khảo thêm một số bài văn mẫu liên quan như: Nỗi lòng tác giả qua bài Tự tình 2, Soạn bài Tự tình ngắn gọn, Phân tích bài Tự tình 2 của Hồ Xuân Hương, Phân tích bài thơ Tự tình của Hồ Xuân Hương;…