Dàn ý bài viết số 1 lớp 8 đề 3: Tôi thấy mình đã khôn lớn

Bài viết số 1 lớp 8 đề 3 trang 27 SGK Ngữ văn 8 tập 1 là một trong bài tập làm văn được thực hiện trên lớp trong quá trình học, THPT Ngô Thì Nhậm xin gợi ý tới các em học sinh một số mẫu dàn ý tham khảo chi tiết với đề tài Tôi thấy mình đã khôn lớn như sau:

Dàn ý Tôi thấy mình đã khôn lớn tham khảo số 1 – Tập làm văn số 1 lớp 8

Mở bài:

– Mỗi con người sinh ra và lớn lên đều trải qua những khoảng thời gian “giao thoa”, đánh dấu sự phát triển về cả thể chất lẫn tâm hồn

Bạn đang xem: Dàn ý bài viết số 1 lớp 8 đề 3: Tôi thấy mình đã khôn lớn

– Khoảng thời gian tôi nhận thấy mình đã khôn lớn, là khi tôi lên lớp 6.

Thân bài:

* Đặc điểm đặc biệt về thể chất

– Tôi nhớ khi còn đang học lớp 4, tôi chỉ có thể mở được ngăn dưới của tủ lạnh mà không thể với tới ngăn trên. Nhưng giờ tôi đã có thể mở được cả ngăn trên, thậm chí tôi đã cao gần bằng cái tủ lạnh nhà tôi.

– Mái tóc đã dài đến ngang lưng, đây là điều tôi tự hào nhất bởi với mái tóc dài ấy, tôi thấy mình như điệu đà hơn.

* Đặc điểm đặc biệt về tâm lý

– Tôi bắt đầu có nhiều suy nghĩ hơn về những thứ xung quanh dù đôi khi chỉ là những suy nghĩ vẩn vơ.

– Tôi đã bắt đầu biết đặt ra cho mình những quy định riêng và tự nhủ phải thực hiện nghiêm chỉnh. Trưởng thành chính là khi con người biết đưa mình vào khuôn khổ, và tôi đã dần làm được điều đó.

– Tôi bắt đầu có những ước mơ, hoài bão. Khi xem chương trình “Cán cân công lý”, tôi đã thấy yêu và trọng cái nghề bảo vệ công lý: luật sư. Từ đó, dù không nói với ai nhưng tôi luôn nuôi hoài bão được trở thành một luật sư tài giỏi.

* Kỉ niệm tôi đã khôn lớn

– Đó là ngày khai trường vào lớp 6, ngày đầu tiên bước chân vào cấp trung học cơ sở, tôi đã tự đi một mình vì hôm đó bà nội tôi ốm nặng, bố mẹ đều phải ở trên viện chăm sóc bà.

– Nhớ ngày khai giảng vào lớp 1, tôi đã rụt rè, e sợ biết bao nhiêu, chỉ biết bấu lấy mẹ không rời.

– Hôm đó, tôi đã tự chuẩn bị mọi thứ, từ ăn sáng, mặc quần áo chỉnh tề, đeo khăn đỏ, cột tóc gọn gàng. Trường cách nhà tôi khoảng hơn 1km nên tôi chọn đi xe đạp – chiếc xe nhỏ bố tôi mua tặng dịp sinh nhật lần thứ 4.

– Đóng cửa cẩn thận, tôi hít một hơi thật sâu sau đó đạp xe đến trường.

– Cảm xúc của tôi lúc đó vô cùng hào hứng, hồi hộp, đã không còn sợ như hồi còn lớp 1, mà thay vào đó, tôi càng háo hức mong chờ giây phút khai giảng, được đứng dưới lá cờ tổ quốc hát vang bài Quốc ca, Đội ca.

– Buổi chiều hôm đó, mẹ tôi về, tôi háo hức kể cho mẹ nghe về buổi sáng khai giảng, về tất cả những gì tôi đã suy nghĩ, cảm nhận được. Mẹ tôi âu yếm ôm tôi vào lòng và nói: “Mẹ xin lỗi vì không thể đi cùng con trong ngày tự trường quan trọng ấy. Nhưng con gái của mẹ thật sự đã khôn lớn rồi!”

– Câu nói của mẹ làm tôi vô cùng vui sướng, hãnh diện, và tự hào về chính bản thân mình. Cảm giác khôn lớn thật tuyệt.

Kết bài:

– Tôi tự nhủ rằng mình sẽ phải trưởng thành hơn nữa, học tập thật tốt để báo đáp công ơn của cha mẹ.

Viết văn số 1 lớp 8 đề 3- Dàn ý tham khảo số 2

Mở bài: Dẫn dắt vào vấn đề: Vào một ngày, tôi bỗng nhận ra mình thật sự đã khôn lớn rồi

Thân bài

1. Miêu tả bản thân khi đã lớn

Đối với các bạn nam

–   Vóc dáng, ngoại hình:

+ Chiều cao: cao hơn ngày trước rất nhiều

+ Giọng nói: bị vỡ giọng, nghe ồm ồm rất trầm.

+ Cơ thể: cơ thể phát triển tốt, rắn chắc hơn.

+ Trí tuệ: cảm thấy mình nắm rõ vấn đề hơn, giải quyết vấn đề tốt hơn, nhanh nhạy hơn.

–   Tính cách:

+ Bớt hấp tấp, vội vàng hơn trước, làm việc gì cũng đều đắn đo, suy nghĩ kĩ lưỡng hơn.

+ Quan tâm, chăm sóc bản thân mình nhiều hơn.

+ Hay thẹn thùng, mắc cỡ trước bạn khác giới.

+ Biết quan tâm đến mọi người xung quanh mình hơn.

Đối với các bạn nữ

–   Vóc dáng, ngoại hình:

+ Chiều cao: cao hơn ngày trước rất nhiều.

+ Giọng nói: thánh thót, trong trẻo hơn.

+ Cơ thể: cơ thể phát triển tốt, trông dịu dàng, nữ tính hơn.

–   Tính cách:

+ Bớt hậu đậu hơn trước, làm việc gì cũng đều đắn đo, suy nghĩ kĩ lưỡng hơn.

+ Chải chuốt, chăm lo cho bề ngoài nhiều hơn trước khi đứng trước người khác.

+ Hay thẹn thùng, mắc cỡ trước bạn khác giới.

+ Biết quan tâm đến mọi người xung quanh mình hơn.

2. Kể một kỉ niệm sâu sắc để thể hiện đúng đề bài “…thấy mình đã khôn lớn”

Ví dụ: Trông em cho mẹ đi chợ

–     Mẹ đi chợ, tôi phải trông em với biết bao vất vả, cực khổ.

–     Lúc nào cũng phải để mắt đến nó bởi vì nó quá nghịch ngợm, hiếu động.

–     Phải làm những trò chơi mà nó yêu cầu: làm ngựa cho nó cưỡi, chơi đùng đình,…

–     Đút cơm cho nó ăn là một cực hình của một người làm anh, làm chị.

–     Tắm rửa cho nó cũng là một điều rất vui và thú vị.

–     Khi nó ngủ ngon lành là lúc tôi thở phào nhẹ nhõm.

–     Mẹ đi chợ về, khen tôi trông em rất tốt.

–     Mẹ nói với tôi rằng: “Con mẹ đã khôn lớn rồi đấy!”.

3. Cảm nhận về bản thân mình

–     Cần phải cố gắng nhiều hơn và phải rút kinh nghiệm trong cuộc sống của mình.

Kết bài

–     Khôn lớn đối với tôi là một điều gì đó rất thú vị và hạnh phúc.

–    Đã là khôn lớn, tôi xin hứa rằng sẽ luôn chăm lo học hành, ngoan ngoãn đề trở thành con ngoan trò giỏi, không làm buồn lòng cha mẹ mình nữa.

Trên đây là tổng hợp một số dàn ý viết bài tập làm văn số 1 lớp 8 đề số 3 chi tiết mà các em có thể tham khảo, đừng quên còn các đề tài khác trong bài viết số 1 lớp 8 nữa em nhé!

Tổng hợp dàn ý viết tập làm văn số 1 lớp 8 đề 3 với đề tài văn tự sự Tôi thấy mình đã khôn lớn dành cho các em tham khảo

Chuyên mục: Giáo dục