Giáo dụcLớp 12

Dàn ý bài nghị luận Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố

dan y nghi luan doi phai trai qua giong to nhung khong duoc cui dau truoc giong to

Dàn ý bài nghị luận Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố
 

I. Dàn ý Nghị luận xã hội Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố (Chuẩn)

1. Mở bài

Bạn đang xem: Dàn ý bài nghị luận Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố

Giới thiệu vấn đề: Trong cuốn nhật ký của nữ anh hùng Đặng Thùy Trâm có câu “Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố”. Câu nói mang ý nghĩa nhắc nhở con người ta hãy ngẩng cao đầu, đấu tranh hết mình với bão giông cuộc đời.

2. Thân bài

· Giải thích các khái niệm:
· Giông tố là gì?
· Cúi đầu là gì?
· Ý nghĩa của câu nói: Vừa khẳng định ý nghĩa của những giông tố xuất hiện trong cuộc đời, vừa khuyên răn con người ta phải mạnh mẽ, dám đương đầu với thử thách và giải quyết khó khăn trong cuộc sống của mình
· Tại sao không được cúi đầu trước giông tố?
· Làm thế nào để không cúi đầu trước giông tố?

3. Kết bài

Rút ra bài học nhận thức: Muốn tô đẹp cho thành công của mình càng rực rỡ thì càng phải để bản thân trải qua nhiều giông tố cuộc đời, rèn luyện được bản lĩnh đương đầu khó khăn thì cái đích nào ta cũng có thể vươn đến.
 

II. Bài văn mẫu nghị luận Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố (Chuẩn)

Cuộc đời mỗi con người đều có những thăng trầm biến động, chẳng có con đường nào đi đến thành công mà bằng phẳng và trải sẵn hoa hồng. Có trải qua khó khăn, thử thách và biến cố của cuộc đời, con người ta mới thấu hiểu và ngộ ra nhiều thứ, trong cuốn nhật ký của nữ anh hùng Đặng Thùy Trâm có câu “Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố”. Câu nói mang ý nghĩa nhắc nhở con người ta hãy ngẩng cao đầu, đấu tranh hết mình với bão giông cuộc đời.

Nếu những cơn bão, lốc xoáy và giông tố là những mối nguy hiểm về thời tiết đối với con người thì giông tố cuộc đời chính là những khó khăn, thử thách gian nan và biến cố lớn xảy ra trong cuộc sống. Thời tiết không thể mãi một mùa, không thể cứ nhẹ nhàng, dễ chịu cũng như cuộc đời con người không thể cứ yên ổn, phẳng lặng mà luôn thăng trầm ẩn chứa nhiều sự biến hóa khôn lường. Hành động “cúi đầu” thể hiện sự đầu hàng, chấp nhận, không dám đối diện, né tránh, dừng bước hoặc lùi bước. Cúi đầu trước giông bão cuộc đời chính là đầu hàng trước khó khăn, lùi bước và không dám đương đầu với thử thách…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Nghị luận xã hội Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố tại đây.

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo Dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button