Tổng hợp

Cương trực là gì? Biểu hiện của Người có đức tính cương trực là gì?

Cương trực là gì? Biểu hiện của người cương trực là như thế nào? Đồng nghĩa với cương trực là gì? Tất cả sẽ được THPT Ngô Thì Nhậm giải đáp cho các bạn ngay sau đây.

Cương trực là gì?

Cương trực là một tính từ được dùng để thể hiện đức tính cứng cỏi và ngay thẳng của một con người. Người có đức tính cương trực là người có tính cách thẳng thắn dám nói thẳng và bảo vệ lẽ phải trong mọi hoàn cảnh.

Để phân tích sâu xa hơn chúng ta hãy cùng tìm hiểu từng từ ngữ một:

  • Cương: cứng rắn
  • Trực: thẳng

Cương Trực ghép lại với nhau chúng ta sẽ có được 1 tính từ hoàn chỉnh ám chỉ người có tính cách thẳng thắn và dám nói lên ý kiến của mình, bảo vệ lẽ phải trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Một vài ví dụ để các em hiểu rõ hơn cương trực là gì:

  • Ông Chu Văn An dâng sớ thất trảm, ai cũng khen là người cương trực.
  • Sếp của tôi luôn được mọi người nể phục vì ông luôn luôn cương trực và thẳng thắn trong mọi chuyện.

Cương trực là gì
Cương trực là gì

Biểu hiện của Người có đức tính cương trực là gì?

Tính cương trực, nếu nói về đức tính của mỗi người sẽ không bao giờ có được khái niệm duy nhất và chính xác nhất. Bởi nó còn dựa vào cá nhân hay quan điểm của mỗi người. Định nghĩa về người cương trực cũng y như vậy, tuy nhiên theo nhiều thống kê thì người có đức tính cương trực là người chân thật, luôn sống theo những tiêu chuẩn đạo đức xã hội, đi liền với đạo đức.

Tính cương trực chính là chọn lựa cá nhân của mỗi người để luôn bám sát phù hợp với chuẩn mực, lề luật xã hội. Biểu hiện đầu tiên mà chúng ta có thể thấy ở những người này đó chính là sự trung thực và từ tốn. Họ luôn có 1 tư cách tốt, thành thật và chân thành. Cho dù họ có giỏi giang hơn người khác thế nhưng họ chưa bao giờ cố gắng tỏ ra là mình giỏi. Họ luôn thành thật trong mọi trường hợp.

Để có thể rèn luyện thành mẫu người cương trực bạn nên rèn luyện một số điều sau: 

  • Học cách sống vị tha: không để bụng những chuyện có lỗi của người khác, luôn bao dung với những lỗi không quá nghiêm trọng.
  • Hăng hái làm tự nguyện: đem một phần sức lực nhỏ của mình để ra đời làm cho xã hội thêm tốt đẹp hơn.
  • Luôn thành thật: dù đang trong hoàn cảnh nào, có đúng, có sai hãy can đảm đứng ra nhận và sẵn sàng sửa chữa những lỗi lầm đó của mình.
  • Luôn tôn trọng người khác: Dù người bạn đang quen biết có là bất cứ ai trong xã hội này, hãy dành cho họ sự những tình cảm quý giá, yêu thương và tôn trọng họ.

Biểu hiện của Người có đức tính cương trực
Biểu hiện của Người có đức tính cương trực

Dẫn chứng về tính cương trực

Thầy Chu Văn An (1292-1370) là một nhà nho, nhà hiền triết, nhà sư phạm mẫu mực cuối đời Trần, nổi tiếng là người cương trực không màng danh lợi. Ông ra làm quan thời Trần Dụ Tông (đầu thế kỉ XIV),chính sự suy đồi, nịnh thần lũng đoạn, ông dâng sớ xin chém 7 tên nịnh thần (Thất trảm sớ) nhưng không được chấp thuận. Ông treo ấn từ quan về quê dạy học và viết sách. Ông có rất nhiều học trò đỗ đạt làm quan to trong triều đình. Song học trò của ông nếu mắc lỗi vẫn có thể bị ông thẳng thắn phê bình. Ông nổi tiếng về tính cách khảng khái và cương trực, là người thầy đạo cao đức trọng, xứng đáng là “Vạn thế sư biểu” của muôn lớp học trò người Việt.

Ông Chu Văn An dâng sớ thất trảm, ai cũng khen là người cương trực
Ông Chu Văn An dâng sớ thất trảm, ai cũng khen là người cương trực

– Đến với “Chuyện chức phán sự đền Tản Viên” của Nguyễn Dữ, chúng ta nhận ra được một chân lý sống đúng đắn được tác giả gửi gắm qua nhân vật Ngô Tử Văn: sống cương trực.

Cương trực được hiểu là cứng cỏi và ngay thẳng, người cương trực là người giữ mình trong sạch, giữ tiết tháo, không cầu danh lợi. Cho dù là thời đại nào, tính cương trực vẫn là một đức tính tốt, là một trong những tiêu chí đánh giá phẩm chất cao đẹp của con người. Cương trực thể hiện một con người mạnh mẽ, không run sợ trước cái ác, cái xấu. Vì thế, họ luôn có niềm tin làm nên chiến thắng, vượt qua mọi thử thách của hoàn cảnh, biết đấu tranh đến cùng trước cũng thế lực xấu xa. Tính cương trực còn đi vào văn học, điển hình là nhân vật Ngô Tử Văn. Ta ấn tượng với chàng trai Ngô Tử Văn khảng khái, đương đầu với tên hồn ma tướng giặc mang lại ấm no cho nhân dân, đối đáp lại cả Diêm Vương để đòi công lí. Trong thực tế, ngay bây giờ, lối sống cương trực được thể hiện ở việc chấp hành tốt quy định phòng dịch và dũng cảm đứng lên tố cáo những hành vi sai phạm, trốn cách li, tụ tập đông người….

Viết đoạn văn ngắn 5-7 dòng bày tỏ suy nghĩ về đức tính cương trực trong cuộc sống

Mẫu số 1:

Người xưa vẫn thường có câu ” Cha mẹ sinh con, trời sinh tính.” Tính cách của con người là do bản thân họ tự tạo mà có. Nhưng con người chúng ta cũng cần phải trau dồi những đức tính tốt và tránh xa những tính xấu. Trong đó, tính cương trực là cần thiết đối với cuộc sống của mỗi con người. Cương trực là chúng ta thật thà, thẳng thắn, ăn ngay nói thật. Vì sao lại nói là cần thiết, vì họ có đức tính này sẽ trở thành một con người chính trực được mọi người yêu quý.

Mẫu số 2:

Trong cuộc sống, đức tính cương trực luôn tồn tại trong tim mỗi con người mạnh mẽ. Thật vậy, mỗi con người chúng ta ai cũng thể hiện hùng mạnh, tài giỏi hơn người nhưng điều đó không hoàn toàn là đức tunsh cương trực. Đức tính ấy thể hiện ở việc ta dám đứng lên bảo vệ chân lí, sẵn sàng bác bỏ cái sai và bảo vệ sự thật. Nhất là trong học tập, các em có thể sẵn sàng chỉ ra lỗi sai của người khác để họ tốt hơn. Đó là biểu hiện cơ bản của đức tính cương trực. Phẩm chất này có ý nghĩa rất lớn đối với chúng ta và cuộc sống của ta. Nó giúp bản thân kiên cường hơn, trung thực hơn trong mọi việc. Nói tóm lại, tính cương trực có vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi con người.

Mẫu số 3:

Đức tính cương trực là một đức tính tốt, dám nói ý kiến của mình lên trong mọi hoàn cảnh nào.Là một đức tình thẳng thắng.Không có suy nghĩ không thấu đáo .Mạnh dạn nói ý kiến của mình .Ta phải vậy , phải nhân lỗi lầm khi ta làm xai hay mắc lỗi. giám đứng dậy nói lên suy nghĩ của mình , không sợ sệt, hay lo lắng.Dũng cảm như bác Hồ đã dạy ta .Cứ như thế ta sẽ trở thành người tốt.Không theo phe với kẻ thù.Cương trực còn đồng nghĩa với từ chính trực, thẳng thắn.

****

Hy vọng thông qua viết trên đây, các bạn đã hiểu rõ về cương trực là gì? Biểu hiện của Người có đức tính cương trực là gì?. Chúc các em và các độc giả một ngày thật vui và nhiều niềm vui.

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Tổng hợp

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button