Tổng hợp

Cơ Thiếu Hoàng là ai? Sự lan truyền của câu chuyện Cơ Thiếu Hoàng

Cơ Thiếu Hoàng là ai?

Cơ Thiếu Hoàng là tên của một người nam trên facebook, anh là người có cuộc tranh cãi, phản dame với Nguyễn Quang Nhật (thí sinh tham dự đường lên đỉnh olympia) xoay quanh vấn đề chảy máu chất xám ở cuộc thi đường lên đỉnh Olympia.

Trong cuộc tranh cãi này Thiếu Hoàng tự nhận bản thân là một nhà phản biện không hề có đối thủ tại trường của mình, anh khá là tự tin vào tài hùng biện của mình. Cái kết của câu chuyện này là anh trở nên nổi tiếng sau một đêm.

Cơ Thiếu Hoàng là ai?
Cơ Thiếu Hoàng là ai?

Hệ tư tưởng của Cơ Thiếu Hoàng là gì?

Nguồn gốc của hệ tư tưởng Cơ Thiếu Hoàng bắt nguồn từ ngày 23 tháng 7 năm 2019, khi một fanpage Đơn vị tác chiến điện tử đăng trên facebook với nội dung liên quan đến việc học lịch sử tại Việt Nam. Chủ đề này nhanh chóng nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng và nổ ra cuộc tranh luận rằng chương trình Đường lên đỉnh Olympia có thật sự là rò rỉ chất xám của đất nước khi đưa nhân tài sang Úc hay không?

Có rất nhiều bình luận đưa ra ý kiến về vấn đề này, trong đó có một bình luận của nick nam Nguyễn Hữu Quang Nhật trên facebook đưa ra ý kiến rằng “1 năm có 144 thí sinh tham dự đường lên đỉnh Olympia, chỉ có thí sinh giỏi nhất đi Úc” ý anh muốn nói tỷ lệ chảy chất xám nhân tài của đất nước ra nước ngoài là ít.

Tuy nhiên một tài khoản trên facebook có tên là Cơ Thiếu Hoàng đã phản bác lại bình luận của Quang Nhật và cho rằng “Biết thống kê trong 144 thí sinh đó có bao nhiêu thí sinh nhận được học bổng du học chưa mà phát biểu vậy?” người này còn đưa ra những bình luận gay gắt và thách thức rằng nếu đối thủ tham gia cuộc thi và về cuối cũng có thể trở thành niềm tự hào của gia đình và những lời khoe khoang về khả năng phản biện của mình. Nhưng không may cho anh chàng khoe khoang là gặp ngay chủ tịch giả nghèo, đối thủ của anh ta chính là Minh Nhật thí sinh đứng thứ 3 trong cuộc thi đường lên đỉnh Olympia năm thứ 18 và cái kết của câu chuyện đầy gay cấn này rất hot ở thời điểm đó.

Phần phản biện của Nguyễn Hữu Quang Nhật đã khiến cộng đồng mạng bùng nổ và hầu như ai cũng biết chuyện này, nhiều người còn vào trang cá nhân của Thiếu Hoàng để chỉ trích và anh đã phải khóa tài khoản để tránh nhận những bình luận tiêu cực từ mạng xã hội.

Hệ tư tưởng của Thiếu Hoàng hay còn gọi là hệ tư tưởng cãi cố mà cộng đồng mạng đặt cho câu chuyện này, đây không phải là một hệ tư tưởng mà được coi là nỗi nhục “Trước Cơ Thiếu Hoàng không có Cơ Thiếu Hoàng, sau Cơ Thiếu Hoàng có rất nhiều Cơ Thiếu Hoàng”.

Sự lan truyền của câu chuyện Cơ Thiếu Hoàng

Sau khi câu chuyện trở nên nổi tiếng thì đã tạo nên trào lưu trên Internet với phong trào Chủ tịch giả nghèo, có thể thấy đây không phải chỉ là câu chuyện của hai người nữa mà nó đã lan truyền với tốc độ chóng mặt. Có những bài học được rút ra từ câu chuyện này như kiểm soát cái tôi cá nhân, như trong câu chuyện này Hoàng đã bị mất kiểm soát trong cách phát ngôn và tránh những phản ứng tiêu cực và những lời lẽ thái quá đối với đối thủ.

Học cách lắng nghe nhiều hơn và biết tôn trọng đối phương khi giao tiếp sẽ giúp bạn có được sự tôn trọng của mọi người.

Sự lan truyền của câu chuyện Cơ Thiếu Hoàng
Sự lan truyền của câu chuyện Cơ Thiếu Hoàng

Meme chế lại câu chuyện của Cơ Thiếu Hoàng

Sau khi câu chuyện này trở nên nổi tiếng, cộng đồng mạng đã chế rất nhiều meme hài hước để mỉa mai sự thiếu hiểu biết của trùm phản biện Thiếu Hoàng.

Meme chế lại câu chuyện của Cơ Thiếu Hoàng
Meme chế lại câu chuyện của Cơ Thiếu Hoàng

Những bài học rút ra từ Cơ Thiếu Hoàng

Kiểm soát cái “tôi” cá nhân

Có thể thấy rằng cái “tôi” khiến Hoàng bị mất kiểm soát trong cách phát ngôn. Đó là lý do giải thích vì sao bạn ấy có phản ứng tiêu cực với những lời lẽ thách thức và giọng điệu gay gắt.

Trong cuộc sống, nếu như cái tôi quá lớn thì kẻ hứng chịu phần hại nhiều hơi chỉ có bạn. Nó khiến chúng ta hao phí rất nhiều năng lượng để biện hộ cho bản thân. Khiến chúng ta có những suy nghĩ chủ quan, thiếu sự thấu đáo. Đặc biệt, gây ảnh hưởng rất lớn đến việc xây dựng các mối quan hệ chất lượng; gây ảnh hưởng đến sự thành công của chúng ta.

Vì vậy, hãy tìm cách hóa giải cái tôi như: học hỏi và lắng nghe nhiều hơn, xây dựng quan điểm toàn diện, tiếp nhận và chọn lọc khách quan các phản hồi xung quanh, nhìn vào những mặt tích cực để đánh giá vấn đề,…

Học cách lắng nghe nhiều hơn

Trong mọi vấn đề của cuộc sống, dù mình đúng hay sai thì nên học cách lắng nghe. Nếu bạn đúng, sự lắng nghe sẽ giúp chúng ta nắm bắt được tâm tư, quan điểm và cảm xúc của đối phương. Để từ đó đưa ra các giải quyết, cách góp ý phù hợp mà không làm phật lòng đối phương.

Nếu bạn sai, việc lắng nghe sẽ giúp bạn tự kiểm điểm chính mình, tìm ra những điểm sai sót của bản thân để khắc phục và hoàn thiện hơn. Trong cuộc sống, sự lắng nghe chính là chìa khóa giúp chúng ta xây dựng và phát triển các mối quan hệ tốt đẹp hơn.

Tôn trọng đối phương khi giao tiếp

Tôn trọng người khác khi giao tiếp là điều cực kỳ quan trọng; thể hiện bạn là người có văn hóa và có học thức. Sự tôn trọng được được biểu hiện như không oán trách, không chỉ trích, không buông những lời lẽ miệt thị, thách thức gay gắt dù đối phương đang mắc lỗi. Thay vào, hãy thật bình tĩnh, ăn nói nhẹ nhàng để đối phương kính nể bạn hơn!

Những lần thí sinh Đường lên đỉnh Olympia cãi nhau trên mạng xã hội

Những màn tranh cãi của cựu thí sinh Đường lên đỉnh Olympia nhận nhiều sự quan tâm của dư luận.

Dù đã trải qua 21 mùa, Đường lên đỉnh Olympia vẫn luôn thu hút khán giả cả nước nhờ những màn so trí giữa các thí sinh. Không chỉ vậy, những câu chuyện bên lề đầy thú vị và cả tréo ngoe cũng khiến chương trình thường xuyên được bàn luận. Thời gian trước, có 3 cựu thí sinh Olympia từng tranh luận ầm ĩ trên mạng xã hội, thậm chí còn tạo nên trào lưu đến tận bây giờ.

Hãy cùng chúng tôi điểm lại 3 vụ việc này:

Nguyễn Hữu Quang Nhật – Cơ Thiếu Hoàng

Đây có lẽ là vụ việc gây bão mạng xã hội nhất năm 2019. Cụ thể trong một topic gây tranh cãi “Chương trình đường lên đỉnh Olympia làm rò rỉ chất xám của đất nước khi đưa nhân tài sang Úc”, rất nhiều ý kiến trái chiều đã được ra. Người đồng tình, người phản bác vấn đề nêu trên.

Trong số đó, có 1 thanh niên tên Nguyễn Hữu Quang Nhật phản đối và cho rằng: “Một năm có 144 thí sinh, chỉ có thí sinh giỏi nhất đi Úc”, ý nói tỷ lệ tham gia chương trình và đi du học là rất ít. Ngay lập tức, một nick Facebook tên Cơ Thiếu Hoàng để lại nhiều bình luận với giọng điệu mỉa mai, châm biếm Quang Nhật như: “Nếu bạn đủ giỏi, chỉ cần đứng trên đó và giải bét thôi thì bố mẹ cũng đã tự hào và rớt nước mắt rồi và bạn sẽ không phát biểu câu ngớ ngẩn như thế. Nhưng rất tiếc điều đó không xảy ra.

Thích thì phản biện bằng thành tích học tập của bạn đi. Ở trường chưa ai phản biện lại được mình đâu”. Khi Quang Nhật không muốn khoe thành tích, Cơ Thiếu Hoàng lại tiếp tục giọng điệu thách thức.

Nhưng rất tiếc cho Hoàng, Nguyễn Hữu Quang Nhật chẳng phải một cư dân mạng ất ơ nào đó mà lại là nhân vật “có số má” tại Đường lên đỉnh Olympia. Trước sự thách thức của Cơ Thiếu Hoàng, Quang Nhật chỉ thả nhẹ một link bài báo viết về mình với tiêu đề: “Nguyễn Hữu Quang Nhật đầy tự tin bước vào vòng Chung kết Olympia năm thứ 18”. Theo đó, Quang Nhật từng là học sinh trường THPT Phan Chu Trinh, Đà Nẵng.

Cậu từng xuất sắc giành vòng nguyệt quế các trận thi tuần, tháng, quý, qua đó lọt vào trận chung kết năm. Dù chỉ về đích thứ 3 chung cuộc nhưng màn thể hiện của Quang Nhật xuyên suốt chương trình vẫn vô cùng xuất sắc.

Thật tiếc cho Cơ Thiếu Hoàng, nếu chịu khó tra cứu trên Google như lời Quang Nhật nói thì có lẽ anh chàng này đã không bị quê đến như vậy. Vụ việc này thậm chí trở thành huyền thoại trên Facebook. Bởi sau này, với bất cứ vụ tranh luận nào mà đối phương cố tình cãi vã nhưng lại gặp đúng chuyên gia thì cộng đồng mạng lại nhớ ngay tới Cơ Thiếu Hoàng.

Thậm chí cộng đồng mạng còn lan truyền 1 câu nói: “Cơ Thiếu Hoàng không phải một cá nhân, mà là một hệ tư tưởng”, ý chỉ những thanh niên “chém gió” trên mạng nhưng không biết người biết ta.

Những lần thí sinh Đường lên đỉnh Olympia cãi nhau trên mạng xã hội
Những lần thí sinh Đường lên đỉnh Olympia cãi nhau trên mạng xã hội

Vũ Công Minh và cô bạn T.T

Mới đây, một vụ việc tương tự Nguyễn Hữu Quang Nhật – Cơ Thiếu Hoàng năm nào xảy ra khiến cộng đồng mạng được trận cười đau bụng. Cụ thể trong một group của trường Đại học Bách Khoa, xuất hiện bài đăng nhờ tư vấn về ngành Hệ thống điện và Năng lượng tái tạo và nổ ra vấn đề gây tranh cãi: Ngành học hay nhưng lại ít người đăng ký.

Lúc này một nữ sinh tên T.T bình luận: “Tiền đâu mà học ạ” và có bình luận hồi đáp “Thì mình cố gắng để kiếm học bổng mà được em”. Ngay lập tức, T.T đáp trả: “1 khoa được mấy người được học bổng ạ? Chị có được không, khi học gì, gia đình đều phải cân nhắc giữa lực học và kinh tế” và “chị cho em hỏi chị được học bổng mấy lần rồi ạ?”.

T.T sau đó được mọi người khuyên không nên tỏ thái độ gay gắt, tiêu cực như vậy. Tài khoản Facebook Công Minh cũng vào bình luận: “Mình nghĩ bạn nên có một cái nhìn khách quan hơn là tư duy chủ quan như thế. Bởi vì đầu tư cho việc học không bao giờ là lỗ cả. Còn về việc có học bổng hay không có học bổng phụ thuộc vào sự nỗ lực của bản thân bạn. Sẽ có nhiều cách tiếp cận chứ không chỉ có học bổng khuyến khích học tập của trường. Tất nhiên là học bổng sẽ giúp đỡ vấn đề tài chính của gia đình phần nào nhưng học bổng không bao giờ là thước đo chuẩn để đánh giá một sinh viên.

Hơn nữa mình nghĩ bạn cần có một thái độ thật sự tôn trọng người đi trước khi mà chị ấy rất chân thành tư vấn cho bạn chứ không phải tìm cách soi mói chuyện học tập của người khác như vậy”.

T.T chẳng những không tiếp thu mà còn chê bai với ý không biết Công Minh học giỏi ra sao mà đi dạy đời cô nàng. Trước sự ngông nghênh của T.T, một số thành viên khác trong group đã gửi luôn cho T.T đọc một bài báo về Công Minh, khiến cô nàng “tắt nắng”.

Hóa ra, Công Minh này không phải ai xa lạ mà chính là Vũ Công Minh – cựu thí sinh từng lọt vào vòng thi quý 4 Đường lên đỉnh Olympia năm 2019. Trước đó trong vòng thi tháng, cựu nam sinh THPT Quang Trung, Hải Dương từng gây bão khi có phần thể hiện cực kỳ xuất sắc, thắng tuyệt đối và áp đảo các thí sinh khác. Cụ thể cậu bạn đạt 330 điểm, hơn người về nhì tới 125 điểm.

Thành tích học tập các năm phổ thông của Vũ Công Minh cũng vô cùng ấn tượng. Cậu bạn là học sinh giỏi suốt 12 năm liền và học đều tất cả môn. Không chỉ vậy, Minh còn tập võ và năng nổ tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao do Đoàn trường phát động.

Nguyễn Hải Lâm và pha vạ miệng trên MXH

Không được ủng hộ như 2 đàn anh, cựu thí sinh Olympia này trái lại gặp nhiều chỉ trích vì pha vạ miệng của mình. Cụ thể trong vòng thi Tuần 3 – Tháng 2 – Quý 3, phát sóng ngày 9/5/2021, Nguyễn Hải Lâm (THPT Phúc Thọ – Hà Nội) chỉ đạt 150 điểm và về đích ở vị trí thứ 4.

Ở phần thi Về đích, với câu hỏi 20 điểm: “10 đường thẳng phân biệt có thể có nhiều nhất bao nhiêu giao điểm”, cậu bạn đã trả lời khá nhanh là 90. Tuy nhiên tổ hợp chập 2 của 10, tức là bằng 45.

Sau khi chương trình phát sóng, một fanpage về Toán học có đăng lại phần thi của Hải Lâm kèm caption: “Thí sinh chưa phân biệt được tổ hợp và chỉnh hợp nên trả lời sai”. Một số cư dân mạng cũng tỏ ý chê bai Hải Lâm vì trả lời sai ở câu hỏi dễ. Có lẽ do bức xúc vì bị chê bai nên Hải Lâm đã có lời qua tiếng lại với ngôn từ chưa được chuẩn mực.

Vụ việc sau đó thu hút nhiều ý kiến. Có người chỉ trích Hải Lâm, có người lại bênh vực cậu bạn và phản bác fanpage Toán học kia. Bởi Đường lên đỉnh Olympia vốn là sân chơi đầy căng thẳng, việc thí sinh mất bình tĩnh, trả lời nhầm ở câu hỏi dễ hoàn toàn có thể xảy ra. Một fanpage lớn lại đăng bài với câu từ dễ gây hiểu nhầm thành công kích người khác là không nên. Sau vụ việc, có lẽ Hải Lâm cũng phải rút kinh nghiệm, chú ý hơn khi phát ngôn trên MXH.

******************** 

Đăng bởi: Trường THPT Ngô Thì Nhậm 

Chuyên mục: Tổng hợp 

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button