Dàn ý phân tích bài thơ Hồi hương ngẫu thư của Hạ Tri Chương

dan y phan tich bai tho hoi huong ngau thu cua ha tri chuong

Dàn ý phân tích bài thơ Hồi hương ngẫu thư của Hạ Tri Chương

I. Dàn ý phân tích bài thơ Hồi hương ngẫu thư của Hạ Tri Chương (Chuẩn)

Bạn đang xem: Dàn ý phân tích bài thơ Hồi hương ngẫu thư của Hạ Tri Chương

Giới thiệu tác giả, tác phẩm

– Tóm tắt hoàn cảnh ra đời tác phẩm
– Phân tích 2 câu thơ đầu:
+ Hoàn cảnh về quê khi tuổi già của nhà thơ: Sau những năm tháng bôn ba, làm quan nơi triều đình, giờ đây, tác giả trở về quê khi tóc đã bạc,
+ Ngoại hình đã thay đổi nhiều, không còn là cậu bé mới lớn khi giã từ quê hương

– Phân tích hai câu thơ cuối:
+ Nỗi buồn từ tình huống dở khóc dở cười khi nhà thơ về quê.
+ Với tấm lòng nhạy cảm, nhà thơ cảm thấy chạnh lòng và buồn bã khi không còn ai nhận ra mình, khi bị coi là khách lạ ghé chơi ngay trên mảnh đất quê hương mình

Giá trị nội dung, giá trị nghệ thuật của tác phẩm

II. Bài văn mẫu Phân tích bài thơ Hồi hương ngẫu thư của Hạ Tri Chương (Chuẩn)

Sinh ra và lớn lên trong gia đình truyền thống có học, Hạ Tri Chương được đánh giá là người có tâm và có tầm. Sớm xa quê hương từ khi còn rất nhỏ, cuộc đời bôn ba, làm nhiều chức quan to trong triều đình, đến cuối đời lại gặp khó khăn, về quê an hưởng tuổi già. Trong chính tình huống trở về nơi chôn rau cắt rốn sau năm mươi năm xa cách đã khiến tác giả viết bài thơ “Hồi hương ngẫu thư” – “Ngẫu nhiên viết nhân buổi mới về quê”, thể hiện nỗi nhớ quê hương sâu nặng và cả sự buồn bã, tâm trạng đau thương của một người con xa xứ.

Xa quê khi mới chỉ là một cậu bé, cả cuộc đời cống hiến và phụng sự triều đình, đến khi về già, từ bỏ mũ cao áo dài về quê an dưỡng, tác giả hết sức bàng hoàng khi không còn ai nhận ra mình nữa. Với dòng cảm xúc vừa bồi hồi sau ngần ấy năm xa cách nay đã được hồi hương, vừa đau đớn,…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Phân tích bài thơ Hồi hương ngẫu thư của Hạ Tri Chương tại đây.

—————–HẾT———————

Bài thơ Cảm nhận về tình yêu quê hương trong bài thơ Hồi hương ngẫu thư của nhà thơ Hạ Tri Chương được biên soạn trong SGK Ngữ văn lớp 7 bài số 10. Bên cạnh Dàn ý phân tích bài thơ Hồi hương ngẫu thư của Hạ Tri Chương các em học sinh có thể tham khảo thêm một số bài viết khác như: Cảm nhận về tình yêu quê hương trong bài thơ Hồi hương ngẫu thư, Phân tích truyện ngắn Cố hương, Phân tích bài thơ Quê hương của Tế Hanh, Cảm nhận về bài thơ Quê hương của Tế Hanh;…