Tổng hợp

Cheat Day là gì? Thực hiện Cheat Day bao lâu hiệu quả nhất?

Cheat Day là gì?

Đối với người đang thực hiện chế độ ăn kiêng để giảm cân, tăng cơ sẽ hạn chế thậm chí là tuyệt đối không ăn món mình yêu thích. Nếu thời gian ăn kiêng kéo dài, thì cơ thể dần thích nghi với thực đơn đang sử dụng, làm quá trình trao đổi chất bị chậm lại.

Cheat Day hay còn được gọi cái tên khác là ngày ăn gian, tức là bạn có thể ăn tất cả những thứ mình muốn trong 1 ngày. Nó giúp cung cấp dinh dưỡng bị thiếu hụt trước đó do ăn kiêng cũng như cân bằng dưỡng chất trong cơ thể. Đồng thời, liệu pháp này sẽ giúp cho tâm lý chúng ta thoải mái hơn, giải tỏa căng thẳng sau một khoảng thời gian đã ngán ngẩm khi ăn uống theo khuôn khổ.

Thực phẩm chứa protein, chất béo, carbohydrate, bạn có thể ăn vượt mức so với ngày thường. Biết áp dụng Cheat Day đúng cách, thì khả năng chuyển hóa chất trong cơ thể bạn sẽ được cải thiện. Nhờ đó tăng hiệu quả giảm cân, giảm mỡ và phát triển cơ bắp.

Cheat Meal là gì?

Tương tự như Cheat Day, Cheat Meal là bữa ăn gian vì vậy bạn chỉ được ăn món yêu thích trong 1 bữa thay vì 1 ngày. Nếu như Cheat Day bạn có thể thỏa sức ăn 3 bữa thì Cheat Meal chỉ có 1 bữa trong ngày để ăn những thứ bạn muốn. Vì chỉ được ăn 1 bữa, nên đồ ăn trong bữa Cheat Meal thường là những đồ ăn vặt.

Leptin là hormone được sản sinh từ quá trình cơ thể tạo ra các tế bào mỡ. Ăn theo Cheat Meal, lượng leptin được sinh ra sẽ nhiều hơn, quá trình chuyển hóa mỡ thừa thành năng lượng cũng tốt hơn. Hormone này cũng sẽ giảm sau một tuần ăn kiêng, bởi vậy sau đó cũng giúp kiểm soát cơn thèm ăn hiệu quả.

Cheat meal hay Cheat day có hiệu quả như thế nào?
Cheat meal hay Cheat day có hiệu quả như thế nào?

Phân biệt cụ thể Cheat Meal và Cheat Day

Khi sử dụng chiến lược cheating trong quá trình giảm cân (tập gym), mọi người thường sử dụng 1 trong 2 phương pháp cheat meal hay cheat day. Trong đó, khái niệm cheat meal sẽ thường bị nhầm lẫn với cheat day.

Vậy phân biệt cụ thể Cheat Meal và Cheat Day là gì? Cheat meal và cheat day là 2 khái niệm khác nhau. Như tên gọi, cheat meal chính là một bữa ăn gian lận duy nhất…

Được ăn nhiều calo hơn, thoải mái chọn thức ăn khác với chế độ ăn kiêng mà đang tuân theo. Trong khi đó, cheat day lại là cả một ngày ăn gian lận, cho phép bạn được tự do lựa chọn thực phẩm trong suốt một ngày.

Nói tóm lại, cheat meal là một bữa ăn “gian lận” duy nhất, còn cheat day là cả ngày được ăn uống thoải mái. Một ngày cheat day bao gồm rất nhiều bữa ăn cheat meal.

Cheat Day nên ăn bao nhiêu calo?

Thực hiện Cheat Day tồn tại cả những ưu điểm và nhược điểm. Nếu áp dụng không đúng thời điểm và đối tượng, nó vừa không phát huy tác dụng lại rất dễ làm cho kế hoạch giảm cân hay tăng cơ của bạn bị ảnh hưởng. Bởi thế, kiểm soát hàm lượng calo nạp vào cơ thể đóng vai trò rất quan trọng.

Để đánh giá được hiệu quả Cheat Day, người thực hiện cần nắm được năng lượng nạp vào cơ thể mỗi ngày là bao nhiêu calo.

Cheat Day nên ăn bao nhiêu calo? Lượng calo đốt cháy trong 1 ngày Cheat Day của người đang thực hiện chế độ ăn kiêng cắt giảm cutting sẽ bằng với mức trung bình calo mỗi ngày người bình thường nạp vào là 2000 calo. Bạn chỉ nên ăn trong phạm vi đó và không nên vượt quá, sẽ phản tác dụng.

Còn đối với người đang trong quá trình tăng cơ thì lượng thức ăn nạp vào sẽ thoải mái hơn. Tuy nhiên cần chú ý, với người đang thực hiện tăng cơ nạc lean bulk và muốn hạn chế tăng mỡ, hàm lượng calo thích hợp nhất là cao hơn 1000 calo so với chế độ ăn hàng ngày đang áp dụng là tốt nhất. Ăn quá nhiều hệ tiêu hóa dễ bị ảnh hưởng, gây rối loạn tiêu hóa.

Thực hiện Cheat Day bao lâu hiệu quả nhất?

Nhiều nghiên cứu từ các chuyên gia đã chỉ ra rằng, ăn Cheat Day/Cheat Meal có hiệu quả rất tốt trong việc hỗ trợ quá trình giảm béo, về cả tinh thần lẫn thể chất. Người ăn Cheat Day cần nghiêm túc tuân thủ kế hoạch đã đặt ra.

Người đang áp dụng chế độ ăn kiêng cắt giảm Cutting có chỉ số bodyfat thường ở mức cao. Trong khi đó, tiêu chuẩn tỷ lệ mỡ cơ thể tiêu chuẩn tối ưu nhất cho nữ là 20% và nam là 15%. Thời gian tốt nhất Cheat Day là khoảng 10 -12 ngày/lần, 2 – 3 lần/tháng.

Với các bạn đang lean, 1 tuần nên Cheat Day 1 lần. Còn đối với đối tượng đang thực hiện ăn tăng cân/tăng cơ, có thể cheat 2 lần mỗi tuần. Lịch Cheat Day nên cố định và hãy xem nó như phần thưởng cho mình, đừng ăn nhiều quá để bị tích mỡ.

Thực hiện Cheat Day bao lâu hiệu quả nhất?
Thực hiện Cheat Day bao lâu hiệu quả nhất?

Sau ngày Cheat Day nên làm gì?

Khi đã nạp quá nhiều năng lượng vào cơ thể, tập luyện là giải pháp tốt nhất để đốt cháy calo. Bởi vậy mà sau ngày Cheat Day, bạn không nên nghỉ ngơi mà hãy tập thể dục thật nghiêm túc. Đồng thời, cũng cần giảm hàm lượng tinh bột trong thức ăn của ngày sau đó để lấy lại cân bằng.

Sau Cheat Meal nên làm gì?

Sau Cheat Meal, 2 bữa ăn liên tiếp sau đó bạn nên giảm tinh bột trong bữa ăn kiêng. Nên giảm từ ½ đến ⅓ so với bình thường. Làm như vậy sẽ giúp người ăn Cheat Meal nhanh chóng lấy lại sự cân bằng như trước đó.

Một số sai lầm thường gặp khi thực hiện Cheat Day

Nhiều người lầm tưởng rằng ăn Cheat Day là có thể ăn bất cứ cái gì. Điều này đúng trong trường hợp bạn tránh đồ ăn, đồ uống làm chậm quá trình oxy hóa và tác động chuyển hóa chất béo thành mỡ thừa. Bạn tuyệt đối không nên sử dụng rượu bia, thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, chất béo xấu.

Thực hiện Cheat Day để giảm cân có nhiều cách khác nhau tương ứng với sở thích, mục tiêu và cảm nhận vị giác của mỗi đối tượng. Chính bởi vì tính linh hoạt này mà thực đơn cho chế độ ăn Cheat Day cũng không giống nhau. Bạn cũng cần chú ý, người đang ăn theo ketogenic diet, không nên áp dụng ăn Cheat Day.

Ăn Cheat Meal Làm Sao Cho Hợp Lý?
Ăn Cheat Meal Làm Sao Cho Hợp Lý?

Tránh các sai lầm khi thực hiện Cheat Day dưới đây sẽ giúp bạn biết cách nâng cao hiệu quả giảm cân:

  • Số lượng bữa Cheat Day quá nhiều.
  • Bữa Cheat Day ăn quá nhiều, đặc biệt là thực phẩm chế biến sẵn.
  • Lạm dụng Cheat Day cho Cheat Meal để được ăn nhiều đồ yêu thích.
  • Nạp quá nhiều chất béo trong bữa ăn.

********************

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Tổng hợp

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button