Giáo dục

Chất rắn có đặc điểm gì? Các đặc điểm phù hợp nhất của chất rắn

Chất rắn có đặc điểm gì?

Câu hỏi: Chất rắn có đặc điểm gì?

A. Không có hình dạng nhất định.

B. Có hình dạng nhất định.

C. Có hình dạng của vật chứa nó.

Trả lời: Đáp án B. Có hình dáng nhất định

Chất rắn có đặc điểm gì?
Chất rắn có đặc điểm gì?

Giải thích: Các đặc điểm phù hợp nhất của chất rắn

Cấu trúc của nó cứng

Thành phần phân tử của chất rắn cứng. Điều này có nghĩa là các hạt tạo ra chúng được định vị một cách nhỏ gọn, đặc trưng khiến chúng kháng lại.

Đây là một đặc thù phân biệt chất rắn với các trạng thái vật chất khác: trong chất lỏng, các hạt không được nén chặt, cho phép chúng thay đổi hình dạng. Và trong trường hợp khí, các hạt thậm chí còn cách xa nhau hơn và di chuyển nhanh theo các hướng khác nhau.

Hai loại lớn: tinh thể và vô định hình

Chất rắn có nhiều đặc tính và tính chất cụ thể giúp phân biệt chúng với nhau.

Nó không giống nhau khi nói về một cái bánh quy, một cái bàn, một cái ly hay một hạt đường; Mặc dù chúng đều là các yếu tố rắn, nhưng chúng có các đặc điểm khác nhau. Có hai cách phân loại tuyệt vời.

Một mặt, chất rắn kết tinh được tìm thấy. Các yếu tố này được đặc trưng bởi vì các phân tử tạo ra chúng được cấu hình theo cùng một cách, được lặp lại dưới dạng một mẫu trong suốt chiều dài của tinh thể. Mỗi mẫu được gọi là một đơn vị tế bào.

Các chất rắn kết tinh cũng được đặc trưng bởi có một điểm nóng chảy xác định; điều này có nghĩa là, với sự đồng nhất của sự sắp xếp các phân tử của nó, có cùng khoảng cách giữa mỗi đơn vị tế bào, cho phép toàn bộ cấu trúc được biến đổi liên tục dưới cùng một nhiệt độ.

Ví dụ về chất rắn kết tinh có thể là muối và đường.

Các chất rắn vô định hình được đặc trưng bởi vì cấu trúc của các phân tử của chúng không đáp ứng với một mẫu, nhưng thay đổi trên toàn bộ bề mặt.

Vì không có mô hình như vậy, điểm nóng chảy của chất rắn vô định hình không được xác định, không giống như trong tinh thể, có nghĩa là nó tan chảy dần và dưới nhiệt độ khác nhau.

Ví dụ về chất rắn vô định hình có thể là thủy tinh và hầu hết các loại nhựa.

Khối lượng và hình thức không đổi

Như đã thấy ở trên, các hạt tạo nên chất rắn nằm rất gần nhau và nhỏ gọn.

Vì lý do này, chất rắn được đặc trưng bởi luôn luôn duy trì cùng kích thước, nghĩa là chúng có khối lượng không đổi; và họ cũng duy trì hình thức tương tự. Đây là lý do tại sao người ta nói rằng hình dạng và khối lượng của vật rắn được xác định.

Chúng không thể được nén

Do độ cứng của nó, chất rắn không có khả năng nén. Mặc dù áp lực được áp dụng mạnh mẽ, những vật thể này sẽ luôn duy trì hình dạng và khối lượng như nhau.

Chuyển động rung phân tử

Các hạt tạo nên chất rắn được đặt gọn. Tính năng này ngăn các hạt di chuyển tự do và theo các hướng khác nhau, như trong trường hợp các nguyên tố lỏng và khí.

Tuy nhiên, có một sự chuyển động của các hạt này, mặc dù sự sắp xếp chặt chẽ.

Lực hút các hạt với nhau rất mạnh, ngụ ý rằng chúng giữ nguyên vị trí và tạo ra một chuyển động nhẹ đến mức nó chỉ được coi là một rung động.

Các đặc điểm phù hợp nhất của chất rắn
Các đặc điểm phù hợp nhất của chất rắn

Mật độ cao

Mật độ của một vật thể phải làm với khối lượng tồn tại trong một thể tích nhất định.

Với cách thức nhỏ gọn trong đó các hạt của vật rắn được sắp xếp, chúng được đặc trưng bởi mật độ cao. Điều này khiến chúng được coi là nặng hơn các vật thể ở trạng thái lỏng hoặc rắn.

Mong manh

Các đối tượng ở trạng thái rắn được đặc trưng bởi dễ vỡ. Chúng có thể vỡ khi một lực cụ thể được áp dụng.

Tùy thuộc vào kích thước và mật độ của một vật thể, sẽ cần phải áp dụng lực nhiều hay ít. Nhưng trong mọi trường hợp, các vật thể rắn dễ bị vỡ và vỡ thành nhiều mảnh.

Sự giãn nở và co lại

Cơ thể rắn có đặc điểm là chúng biến đổi dưới tác động của nhiệt. Hiện tượng này được gọi là giãn nở nhiệt và được tạo ra ở các khu vực rộng, cao và dài.

Khi các vật thể rắn tiếp xúc với nhiệt, chúng có xu hướng giãn nở; đó là, khối lượng của nó tăng lên.

Điều này xảy ra bởi vì nhiệt tạo ra sự gia tăng rung động của các hạt tạo nên chất rắn, khiến chúng tách ra một chút. Khi các cơ thể này mát mẻ, một cơn co thắt xảy ra.

Độ bền

Đặc tính này của chất rắn có liên quan đến sự đối lập được đưa ra bởi một vật thể để phá vỡ hoặc gãy xương. Điều này không có nghĩa là các chất rắn là không thể phá vỡ, nó chỉ cho thấy rằng một điện trở được tạo ra trước các lực bên ngoài.

Có những chất rắn có độ bền lớn hơn các loại khác, tuy nhiên, tất cả các vật rắn đều có đặc điểm này.

Độ cứng

Độ cứng là một đặc tính liên quan đến điện trở mà một số cơ thể có trước các sửa đổi được tạo ra bởi các vết trầy xước, bỏng hoặc một loại thay đổi vĩnh viễn khác.

Trong khi một đối tượng khó hơn, nó sẽ thể hiện khả năng biến đổi nhiều hơn. Ví dụ, thủy tinh là một nguyên tố có độ cứng cao.

Ngược lại, nếu một vật thể ít cứng hơn, nó sẽ chống lại sự biến đổi ở mức độ thấp hơn. Ví dụ, gỗ là một nguyên tố có độ cứng thấp.

********************

Đăng bởi: Trường THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button